ของตกแต่งบ้านสุดสร้างสรรค์ สุดยอดไอเดียจากคอนกรีต (Concrete as decor)

สิ่งก่อสร้างในปัจจุบันเป็นจำนวนมากที่ทำขึ้นด้วยส่วนผสมของซีเมนต์ หิน ทราย และน้ำ รวมกันเรียกว่าคอนกรีตเป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยม และมีปริมาณเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากที่วัสดุหลักในการก่อสร้างในอดีตอย่างไม้เริ่มหายากขึ้น ราคาแพง และบางชนิดไม่ทนทาน ไม่เหมาะที่จะนำมาก่อสร้างอาคารหรือสิ่งก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่

คอนกรีต สามารถหล่อเป็นรูปร่างต่างๆตามต้องการได้ มีความสะดวกในการก่อสร้างใช้งานง่าย ส่วนใหญ่มักถูกนำมาสร้างอาคาร สะพาน โรงงาน ท่อระบายน้ำ เขื่อน และผู้คนจะเสริมความแข็งแรงของคอนกรีตด้วยการใส่เหล็กไว้ภายในเป็น “คอนกรีตเสริมเหล็ก”

คอนกรีต มักถูกนำมาทำสิ่งก่อสร้างและของตกแต่งหลากหลายชนิด มันสามารถแสดงความสวยงามโดยสีธรรมชาติของมันที่เป็นสีเทาและเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของคอนกรีต นอกจากนั้นสำหรับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่ตกแต่งภายในบ้านยังสามารถนำคอนกรีตไปประยุกต์เข้ากันได้ ลองมาดูไอเดียจากคอนกรีตที่ถูกนำไปทำสินค้าหมวดหมู่ต่างๆกันเลย

เฟอร์นิเจอร์ประเภทโต๊ะ – เก้าอี้

รวมชุดโต๊ะและเก้าอี้ที่ทำจากแผ่นคอนกรีตขัดเรียบแผ่นใหญ่และใช้ไม้มาประกอบเป็นขาโต๊ะ ขาเก้าอี้

โต๊ะและเก้าอี้ที่ทำจากคอนกรีตทั้งชิ้นนิยมทำเป็นรูปทรงเลขาคณิต และใช้สีเทาที่เป็นธรรมชาติ

ชั้นวางของสไตล์ Modern ผสม Industrial ทำจากคอนกรีตกับเหล็ก

แจกันที่ใช้ลายใบไม้เพื่อสร้างลวดลายสไตล์ปูนเปลือย

สำหรับผู้คนที่ชอบความแตกต่างและไม่เหมือนใครจึงทำให้หลายครั้งคอนกรีตก็ถูกนำมาทำของ DIY และถูกพัฒนามาเป็นสินค้าที่สร้างสรรค์ใช้ขายตามตลาดได้

กระถางใส่ต้นไม้ทำจากคอนกรีตและใช้สีเพ้นลายเพิ่มความสวยงาม

นาฬิกาทำจากคอนกรีตมีทั้งแบบทาสีและไม่ลงสี

ที่ขั้นหนังสือทำจากคอนกรีตขึ้นรูปเป็นตัวอักษร

โซฟาทำจากบล็อคคอนกรีต

โคมไฟสไตล์ Industrial ทำจากคอนกรีต แสดงถึงความดิบความธรรมชาติของวัสดุที่นำมาทำ

โคมไฟถูกออกแบบโดย Renate Vos ที่ดีไซน์แนวใหม่โดยใช้ปูนคอนกรีตเป็นวัสดุหลัก ที่มีรูปทรงการขึ้นรูปเรียบง่าย มีรายละเอียดไม่มาก แต่สามารถดึงดูดเป็นจุดสนใจได้ แสดงให้เห็นผิวสัมผัสของปูนรอบด้าน กับโทนสีพื้นๆที่เป็นเทาเข้มเอกลักษณ์ของคอนกรีต แต่โคมไฟตัวนี้ต้องมีการระวังเรื่องการแขวนเป็นพิเศษมันต้องแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักของปูนได้

สุดท้ายเป็นการยกตัวอย่างการใช้คอนกรีตสำหรับแต่งห้องนอนและคุมโทนสีต่างๆภายในห้องไปทิศทางเดียวกัน

การใช้พื้นไม้ กับพรมผืนใหญ่ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ลายธรรมชาติให้อารมณ์ความเท่ ความเรียบไม่ต้องเยอะเข้ากับผนังคอนกรีต ช่วยให้ห้องดูอบอุ่นมีกลิ่นอายของสไตล์ Modern

สรุปได้ว่า คอนกรีต นั้นนอกจากที่จะนำไปใช้ในการต่อเติมหรือสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมที่เป็นพื้นที่กว้างๆ หรือโครงสร้างอาคารที่มาขนาดใหญ่ต่างๆแล้ว เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งภายในต่างๆก็สามารถนำมาใช้ได้เพื่อสร้างความแตกต่างแหวกแนวไม่เหมือนใคร

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.