วิธีการหาพิกัด HTS Code

จากบล็อกครั้งก่อนได้เสนอเกี่ยวกับเรื่องการทำความรู้จัก HS Code หรือ HTS Code ว่าคืออะไรและแตกต่างกันอย่างไรแล้ว ครั้งนี้จะเสนอบล็อกเกี่ยวกับการหา HTS Code ว่าสามารถหาเลขพิกัดสินค้าได้อย่างไร

ในการทำธุรกิจนำเข้า-ส่งออก ธุรกิจร้านค้า ร้านอาหารที่จะมีการนำเข้าสินค้า วัตถุดิบจากต่างประเทศ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และจะต้องได้รับการตรวจสอบด้านเอกสาร ตลอดจนข้อมูลสินค้า และสินค้าชนิดต่างๆ ก็คือ ด่านศุลกากร  “ พิกัดศุลกากร หรือ HTS Code  เกี่ยวข้องกับธุรกิจนำเข้า-ส่งออก เกี่ยวข้องกับโลจิสติกส์ รวมไปถึงการตรวจสอบภาษีคือ

HS Code คือ ระบบที่ใช้สำหรับการจำแนกหรือระบุชนิดของสินค้าด้วยรหัสตัวเลข 6 หลัก เพื่อใช้ในการแจ้งภาษีอากรสินค้าที่จะนำเข้าและส่งออกระหว่างประเทศ โดยจัดเป็นประเภทย่อยของสินค้าประมาณ 5,386 รายการ จำแนกประเภทสิ่งของเป็น 21 หมวด และ 97 ตอน ซึ่งแบ่งได้ดังนี้

  • วัตถุดิบ 508 รายการ (0-1 %)
  • กึ่งสำเร็จรูป 2,124 รายการ (3-5 %)
  • ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 2,754 รายการ (10-40 %)

แต่ละรายการจะระบุด้วยรหัสพิกัดศุลกากร 6 หลักด้วยกัน

ตัวอย่างเช่น
หากเราต้องการส่งสินค้าคือกางเกงขายาวสำหรับผู้หญิง เนื้อผ้าเรยอน เป็นชนิดสิ่งทอและของทำด้วยสิ่งทอ ไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา เราจะสามารถตรวจสอบ  HTS Code  ได้ดังนี้

  1. เข้าไปที่ link : https://hts.usitc.gov/ 
    ในช่อง search ใส่คำว่า trousers ที่แปลว่ากางเกง เพราะ เราจะส่งออกกางเกงขายาว

trousers1

2. เมื่อเข้าไปแล้วจะมีรหัส HTS ขึ้นมา เราส่งสินค้าคือกางเกงขายาวสำหรับผู้หญิง เมื่อเข้าไปแล้วควรตรวจสอบให้ดีเพราะสำหรับเครื่องแต่งกายระหว่างชายและหญิงจะมีรหัสพิกัดที่แตกต่างกัน ตามกรณีตัวอย่างกางเกงขายาวสำหรับผู้หญิง ให้เลื่อนลงและมองหาสำหรับผู้หญิง women’s (ตรงกล่องสีฟ้า)  จะอยู่ใน chapter และ heading พิกัด 6104

หลังจากนั้นเราจะมาดูวัตถุดิบของตัวสินค้าคืออะไร อย่างตัวอย่างคือ ผ้าเรยอน ซึ่งผ้าเรยอนเป็นเส้นใยสังเคราะห์ พิกัด 6104.13

หลังจากนั้นดูตัวสินค้าของเรา กางเกงขายาวสำหรับผู้หญิง เนื้อผ้าเรยอน จะอยู่ในหมวด other (644)  หน่วยของปริมาณคิดเป็นต่อกิโลกรัม และอัตราการเสียภาษีให้ดูในช่อง General = 14.9%

ในส่วนช่อง Speacial จะเป็นช่องสำหรับประเทศพิเศษที่ได้รับการยกเว้น

trousers2

สามารถเข้าเช็ค HTS Code ได้ด้วยตัวเองง่ายๆ หากต้องการส่งออกไปยังต่างประเทศ จะได้ช่วยวางแผนการขายของคุณได้อย่างสำเร็จตามเป้าหมาย


ส่งสินค้าไปโกดังปลายทาง Amazon.com โดยทีมงานมืออาชีพกับเทอเรสเทรียล

contact us
052-001667 ▕  line ID : goterrestrial ▕  facebook.com/goterrestrial

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.