ศิลปะอาร์ต นูโว – ความชดช้อย อ่อนไหว ดั่งหญิงที่ดูสวยงาม

ศิลปะอาร์ต นูโว - ความชดช้อย อ่อนไหว ดั่งหญิงที่ดูสวยงาม

ศิลปะสไตล์นี้เกิดขึ้นหลังจากยุคการปฏิวัติอุสาหกรรม ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 ในสมัยนั้นชาวยุโรปกำลังนิยมค้นหาแผ่นดินใหม่ หาแหล่งทรัพยากรใหม่ๆ และขยายพื้นที่อยู่เผยแพร่ศาสนาคริสต์ ถูกเรียกยุคนั้นว่ายุคล่าอาณานิคม

Image : flickr.com

ศิลปะสไตล์ อาร์ต นูโว (Art Nouveau) นั้นจะมีลักษณะเลียนแบบพืช ลำต้นของต้นไม้ ดอกไม้ จะมีความอ่อนช้อย อ่อนหวาน พลิ้ว สลวย เป็นผู้หญิง มักมีรูปร่างที่ยืดยาวเหมือนเถาวัล ถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “Noodle Style” มันเป็นสไตล์ที่มีเอกลักษณ์สูง ต้องใช้ช่างที่มีฝีมือในการออกแบบและสร้างชิ้นงานนั้นๆขึ้นมา ทั้งงานสถาปัตยกรรม งานจิตรกรรม และประติมากรรมต่างๆ เป็นสไตล์ที่ถูกเริ่มต้นขึ้นที่ประเทศอังกฤษ โดยกลุ่มศิลปินกลาสโกว์สคูล รวมตัวกันมีวัตถุประสงค์เพื่อจะนำเสนอศิลปะแนวใหม่ เป็นที่มาของกระแส “Art and Craft Movement” เป็นการปฏิวัติรูปแบบงานศิลปะหลายๆแขนง ให้มีรูปแบบแนวใหม่และถูกเรียกว่า “อาร์ต นูโว” ในภายหลัง

Image : johnlewis.com
Image : artchive.ru

ด้านเครื่องประดับสไตล์ อาร์ต นูโว เป็นงานอีกแขนงที่เป็นจุดเด่นของลักษณะสไตล์นี้เลย ได้รับความนิยมและเฟื่องฟูในสมัยนั้น เช่นเดียวกันกับงานศิลปะชนิดอื่นที่ได้รับอิทธิพลมาจากการเคลื่อนไหวของ Art and Craft Movement มันเป็นช่วงที่กำลังเริ่มต้นเข้าสู่สมัยใหม่ จึงทำให้มีการผสมผสานระหว่างงานสมัยเก่าอยู่ด้วยบ้าง ลักษณะงานเหล่านั้นก็จะเป็นรูปแบบที่เป็นพืชพรรณธรรมชาติดอกไม้ ใบไม้เช่นเดียวกัน มีรูปสัตว์ที่พบเห็นได้บ่อยเช่น แมลงปอ ผีเสื้อ งู นกยูง นกฮูก ไก่ นอกไปจากนั้นยังมีสัตว์ในจินตนาการ เช่น สฟริงซ์ มีแนวทางการออกแบบที่ดูเหมือนจริงและนามธรรมมันเป้นสไตล์ที่เรียกได้ว่าถูกนำมาเป็นต้นแบบแนวคิดอีกหลายๆสไตล์ในปัจจุบัน และเป็นตัวแทนรสนิยมของชาวตะวันตกได้เป็นอย่างดี

ซึ่งประเทศที่มีชื่อเสียงที่สุดในสไตล์นี้คือ ประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะประเภทเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ชิ้นงานที่มีชื่อเสียงโดดเด่นที่สุดคือชิ้นที่ถูกเปิดตัวในงาน ” La Maison de Art Nouveau” ในปี ค.ศ.1895 ถูกสร้างสรรค์โดยนักออกแบบชื่อดัง Rene Lalique

ในสมัยนั้นพวกเขาเชื่อว่าสิ่งใดที่จะถูกมองว่าเป็นงานศิลปะนั้น ควรได้รับการสร้างสรรค์ ปั้นแต่ง สร้างขึ้นจากมือศิลปินเท่านั้น มันเป็นเหตุผลที่มีอิทธิพลทำให้สไตล์นี้ศิลปินต่างออกไปแสวงหาแรงบันดาลใจจากธรรมชาติที่ห่างไกลจากเมืองที่มีแต่ตึกและโรงงานในยุคอุตสาหกรรม อีกอย่างหนึ่งที่บ่งบอกความเป็นสไตล์นี้คือ สัญลักษณ์ความงดงาม ความอุดมสมบูรณ์ที่ถูกถ่ายทอดออกมาในภาพของผู้หญิง ตัวอย่างงานที่เห็นภาพชัดที่สุดคือ ภาพหญิงสาว ความฝัน และนามธรรม ในงานของ กุสตัฟ คลิมต์

และอีกภาพที่โด่งดังเช่นเดียวกันและเป็นตัวแทนของคำว่า อาร์ต นูโวได้เลยคือ ชายหนุ่มและหญิงสาวที่กำลังจุมพิต กอดกันแบบแนบชิด และรายล้อมด้วยสีสัน เหลืองทอง เป็นงานที่มีชื่อว่า The Kiss เป็นการผสมผสานลวดลายดอกไม้ ความชดช้อย และการแสดงจุดยืนเรื่องการปฏิเสธสไตล์ศิลปะแบบสัจนิยม (Realism) ได้อย่างชัดเจน

สถาปัตยกรรมยุค Art Nouveau นักออกแบบชื่อดัง Antoni Gaudi ที่สร้าง Casa Batllo บ้านที่ถูกออกแบบมาอย่างสวยงามและเป็นผลงานชิ้นเอกของโลก ลักษณะอาคารเต็มไปด้วยส่วนโค้ง โครงสร้างของตึกดูคล้ายกับกระดูก มีหลังคาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมังกร

ประตูที่ออกแบบมาในลักษณะของแนวคิดศิลปะ อาร์ต นูโว ที่ประเทศฝรั่งเศส ปี 1903

ผลงาน “เพชรสีดำแห่งความทันสมัย” และ “ผู้สรรเสริญบาปแห่งสรวงสวรรค์” ที่ถูกสร้างสรรค์ออกมาโดยศิลปินนักวาดภาพชาวอังกฤษ มีเอกลักษณ์ในงานภาพขาวดำ ศิลปินมีชื่อว่า ออเบรย์ เบียร์ดสลีย์ (Aubrey Beardsley)

Image : mgronline.com

โปสเตอร์โฆษณาละครเวทีในกรุงปารีสด้วยเทคนิคภาพพิมพ์หิน ซึ่งละครเรื่องนี้นำแสดงโดย “ซาราห์ แบร์นาร์ต” นักแสดงสาวชื่อดังแห่งยุคนั้น ถูกออกแบบโดย อัลโฟนส์ มูคา (Alphone Mucha)

Image : mgronline.com

ในกรุงเทพยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัล ที่ถูกเรียกว่า MODA เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงงานศิลปะในยุค อาร์ต นูโว ออกมาในรูปแบบ ศิลปะดิจิทัล ในโลกสามมิติ

Image : mgronline.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.