American Streamline style สไตล์โมเดิร์นแห่งยุคอุตสาหกรรม

  • by

ก่อนจะเริ่มอยากจะให้มารู้จักคำนี้ก่อน “Streamline”

Streamline คือ สไตล์การออกแบบวัตถุข้าวของเครื่องใช้ให้มีความโค้งมน ผิวเรียบมันวาว หรือเรียกว่าศิลปะเพียวลม

เมื่ออธิบายมาแค่นี้เราคงมองกันออกแล้ว ว่าสไตล์แนวนี้จะออกมาในรูปแบบไหน ?

ฉะนั้น American Streamline style หรือสามารถเรียกอีกแบบว่า Streamline Moderne เป็นยุค (ช่วงทศวรรษที่ 1930 และ 1940) ที่มีความโดดเด่นในเรื่องการออกแบบมาก โดยเน้นรูปทรงที่มีความโค้งมน เรียบ มีความเงา และดูสะอาดตา โดยสไตล์นี้จะถูกดีไซน์ออกมามีความเฉียว คล่องตัวและดูน่าเย้ายวนใจ

การออกแบบในสไตล์นี้เกิดขึ้นในช่วงหลังภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ อีกทั้งยังถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในรูปแบบของสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายในและภายนอก ของใช้ในบ้านที่ถูกใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเฟอร์นิเจอร์ งานเซรามิค งานโลหะ พลาสติก การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบหนังสือ

โดยการออกแบบนี้ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในอุตสาหกรรมคมนาคม คือ การพยายามเปลี่ยนรูปร่างเรือ เครื่องบิน รถ ให้ลดแรงเสียดทาน สามารถแหวกอากาศได้ ทำให้แล่นเร็วขึ้น โดยแนวคิดการคล่องตัวนี้ได้ลอกเลียนแบบสไตล์อาร์คเดโค ความเหลี่ยม แหลม จะถูกแทนที่ด้วยเส้นโค้งมน อีกทั้งยังทำให้ดูหรูหรา

หลังจากนั้นสไตล์การออกแบบก็ถูกขยายไปในงานสายอื่น ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับสิ่งของรอบตัว ไม่ว่าจะ ตู้เย็น เครื่องเหลาดินสอ เครื่องปิ้งขนมปัง เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อีกทั้งรูปทรงเหล่านั้นเมื่อมองดูแล้วจะปราดเปรียว มุ่งไปข้างหน้า ให้ความรู้สึกถึงการพัฒนาไม่หยุดอยู่กับที่

ยังมีผลิตภัณฑ์อีกมากมายที่ใช้แนวคิดนี้ในการออกแบบ

นอกจากนี้ Streamline ยังถูกปรับไปใช้ในเรื่องของ สถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะการออกแบบอาคารทั้งภายในและภายนอก แต่ส่วนใหญ่ที่จะพบเห็นจะเป็นอาคารที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง เช่น สถานีรถประจำทางและรถไฟ อาคารผู้โดยสารในสนามบิน อาคารท่าเรือ โดยลักษณะที่ถูกออกแบบมาจะเป็นมุมโค้งมน มักเป็นสีขาวหรือสีพาสเทลอ่อน ๆ

อีกทั้งเรายังสามารถสังเกตได้ว่า สถาปัตยกรรม เหล่านี้ตามรอบอาคารจะถูกตกแต่งช่องหน้าต่างที่ทำจากแก้ว และถูกเติมร่องตามผนังแบบแนวนอนหรือเส้นในผนัง

จะเห็นได้ว่า Streamline จะถูกนำไปใช้กับสิ่งที่ถูกสร้างออกมาแบบจับต้องได้ แต่ความจริงแล้วแนวคิดนี้ยังถูกนำมาประยุกต์เกี่ยวกับการสร้างโลโก้ การออกแบบผลิตภัณฑ์ โดย เรย์มอน ลิววี่ เป็นอีกหนึ่งนักออกแบบมีสร้างโลโก้ให้กับบริษัทต่าง ๆ

พูดได้ว่า เรย์มอน ลิววี่ เป็นบุคคลสำคัญและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากในยุค Streamline Moderne เพราะเขาได้สร้างสรรค์ผลงานมากมายออกมา ด้วยสไตล์ Streamline ที่สอดแทรกเข้าไปในอยู่ในทุกอณูของอุตสาหกรรมต่าง ๆ จนสามารถเอาชนะใจทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค อีกทั้งยังมีอิทธิพลต่อความคิดและพฤติกรรมของคนในยุคนั้นด้วย เพราะแนวคิดของการ Streamline จะมุ่งเน้นตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออก เหลือไว้เพียงสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น และทำให้ประหยัดต้นมากขึ้น ขอยกตัวอย่างเป็นเคส ซองบุหรี่

ซองบุหรี่ Lucky Strike ที่แต่เดิมถูกออกแบบให้พื้นเป็นสีเขียว หลังจากนั้นถูกเปลี่ยนให้เป็นสีขาวแทนโดย เขาให้เหตุผลว่า การเลือกใช้สีขาวกับสีแดงและเพิ่มความโดดเด่นให้กับสีมากขึ้น ทำให้คนเห็นง่าย และจำง่าย อีกทั้งยังสามารถลดต้นทุนของการผลิตอีกด้วย (หลังจากปรับเปลี่ยนยอดจำหน่ายของบุหรี่นี้ก็เพิ่มขึ้นเป็นประวัติกาล )

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.