ภาพวาดของเหลว(Liquid Design)และสามมิติ(Three-Dimensional Design) การดีไซต์แนวเจ๋ง เปิดประสบการณ์ใหม่การออกแบบ

  • by

ในปัจจุบันมีการวาดภาพหรืออาร์ตในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งภาพเหล่านั้นมักจะปรากฏอยู่บนผลิตภัณฑ์ ภาพเขียน หรือผลงานของศิลปินต่าง ๆ โดยในบทความนี้จะขอยกแยกสไตล์การวาดภาพมา 2 แบบ ได้แก่ Liquid(ของเหลว ไหล) และ Three-Dimensional Design(3มิติ)

Liquid Design

ภาพวาดในรูปแบบ Liquid หรือของเหลว/ลื่นไหล

เมื่อเราพูดถึงคำว่า “Liquid” มันคือของเหลวหรือหยดน้ำต่าง ๆ ที่ดูเคลื่อนไหวและมีความสมูท หากเรานำคำนิยามเหล่านี้มาเปลี่ยนเป็นภาพวาดก็จะได้ภาพที่ไปในแนวทางคลื่นน้ำ หยดน้ำ รูปร่างโค้งไปมาบนภาพวาดเหล่านั้นแล้วแต่คนสร้างสรรค์จะวาดมันออกมา หากยังมองภาพไม่ออกเราก็ยกตัวอย่างข้างล่าง

รูปร่างของหยดน้ำหรือคลื่นน้ำที่ทับซ้อนกันไปมาราวกับสายน้ำที่เคลื่อนไหวบนภาพเหล่านั้นสื่อได้อย่างดีถึงแนวนี้

ในเรื่องการใช้สีและเงาก็มีความสำคัญเช่นกัน จะสังเกตได้ว่าจากตัวอย่างที่ยกมาจะมีการใช้การไล่สีหรือ Gradient เพื่อไล่สีในแต่ละรูปร่างและมีการใช้เงาเสริมข้างล่างเพื่อให้เห็นถึงการทับซ้อนกัน

นอกจากนี้หากมีฝีมือที่เชียวชาญในเรื่องของการออกแบบก็สามารถออกแบบรูปทรงหยดน้ำให้มีมิติมากขึ้น (ตัวอย่างภาพขวามือ)

ในหลาย ๆ ตัวอย่างที่ยกมาจะเห็นได้ว่ามีเพียงการเติมสีลงไปในรูปร่างเท่านั้น ในความจริงเราสามารถปรับแต่งด้วยการเพิ่มลายกราฟฟิคเข้าไปแทนที่ หรือเพิ่มเส้น หรือลายอื่น ๆ เพิ่มเข้าไป

ซึ่งรูปภาพในสไตล์ดังกล่าวมักจะถูกในใช้รูปแบบของพื้นหลังเสียมากกว่าไม่ว่าจะเป็นพื้นหลังคำพูด, พื้นหลัง PowerPoint,

หรือว่าพื้นหลังภาพแคตตาล็อก หรือ การจะมีการเลือกมาปรับใช้กับการออกแบบในบรรจุภัณฑ์

Promotion หรือ โปรโมชั่น

ภาพกราฟิก

บรรจุภัณฑ์

_______________________________________________________________________________

Three-Dimensional Design

การออกแบบหรือภาพวาด 3 มิติ

ซึ่ง Three-Dimensional Design เป็นการออกแบบที่มีรูปทรงสามมิติ คือความกว้าง ความยาว ความสูงที่สามารถตรวจสอบได้ มีลักษณะทางกายภาพเป็นตัวเป็นตรง สามารถสัมผัสได้ เช่น งานประติมากรรม งานสถาปัตยกรรม งานหัตถกรรม ฯลฯ แต่ในบทความนี้จะหมายถึงการออกแบบบนกระดาษหรือคอมพิวเตอร์ที่เมื่อเรามองดูรูปทรงเหล่านั้นจะดูเหมือนจริงหรือมีมิติขึ้นมา

โดยการเขียนภาพเหล่านี้ขึ้นมาจะใช้วิธีการคือ การนำพื้นผิวแต่ละด้านของสิ่งที่ต้องการวาดนั้นมาประกอบกันเป็นรูปเดียว ทำให้สามารถมองเห็นลักษณะรูปร่าง พื้นผิว ทั้งความกว้าง ความยาว และความหนาได้ ทำให้ภาพนั้นดูมีมิติคล้ายชิ้นงานจริง และหัวใจที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการใส่เงาเข้าไป ซึ่งการวาดในรูปแบบ 3 มิติมีหลากหลายประเภทแล้วแต่ตัวศิลปินเอง เช่น การวาดบนกระดาษ วาดบนผนัง วาดภาพเหมือน เขียนตัวหนังสือ

ซึ่งรูปภาพในสไตล์ 3 มิติเหล่านี้มักจะปรากฏอยู่ตามภาพสีพ่นบนผนัง ภาพวาดของศิลปิน ลวดลายกราฟฟิคต่าง ๆ ที่ถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่ออีกทอดหนึ่ง หรือจะบรรจุภัณฑ์ก็ได้เช่นกัน เป็นอีกหนึ่งไอเดียสำหรับการสร้างความน่าสนใจได้ด้วย

TEXT หรือ ตัวอักษร

ในปัจจุบันตัวอักษรที่เราเจอจะเป็นในรูปแบบของ 2 มิติ แต่หากเราต้องการเพิ่มความน่าสนใจหรืออารมณ์ให้กับตัวอักษรก็ปรับมาวาดให้เป็น 3 มิติได้ เพิ่มรูปทรงและเพิ่มเงา

บรรจุภัณฑ์

ใบปัจจุบันการออกแบบแบบ 3 มิติเริ่มถูกนำมาใช้กันทั้งการสร้างภาพ 3 มิติหรือ การสร้างแบบจำลองออกมาเพื่อให้ลูกค้าสัมผัสกับมันได้ ขอยกตัวอย่างเป็นผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด (ตามภาพข้างล่าง) ที่มีการเลือกใช้ภาพ 3 มิติเป็นตัวตกแต่งในหน้าหน้าของบรรจุภัณฑ์ เมื่อเรามองเหมือนเราจะสามารถกดปุ่มได้ และเมื่อเปิดตู้ออกก็มีเหมือนลูกเล่นแบบให้เราสามารถสัมผัสได้ข้างใน

Loreal Paris UV Perfect Matte & Fresh Press kit

ในปัจจุบันมีการออกแบบและการดีไซน์มากมาย สามารถอ่านงานอาร์ตแบบอื่น ๆ ได้ที่…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.