Typography for logo design – ใช้ตัวอักษรทำเป็นโลโก้ยังไงให้ High End

Typography for logo design - ใช้ตัวอักษรทำเป็นโลโก้ยังไงให้ High End

การออกแบบตัวอักษรหรือการจัดวางตำแหน่งของมันบนโลโก้นั้นสามารถบ่งบอกได้หลายๆอย่างเกี่ยวกับตัวธุรกิจหรือตัวเจ้าของโลโก้นั้นๆ หากคุณใช้มันอย่างถูกต้องตัวอักษรจะสามารถเพิ่มความสมดุลให้กับโลโก้และนอกไปจากนั้นมันจะช่วยให้ตัวโลโก้น่าจดจำยิ่งขึ้น ปัจจุบันการใช้เพียงตัวหนังสือเป็นโลโก้อย่างเดียวมักเป็นที่จดจำง่ายกว่าจึงเป็นที่นิยมกันอย่างมาก

สำหรับการใช้ตัวพิมพ์หรือตัวอักษรเพื่อสร้างโลโก้สิ่งที่ควรคำนึงถึงแรกสุดนั้นคือต้องรู้จักกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณก่อน แบรนด์นั้นๆพยายามจะดึงดูดใครให้มอง และอะไรเป็นจุดสนใจในตัวแบรนด์ที่พวกเขาจะต้องมอง

หลังจากที่คุณรู้แล้วว่าใครคือกลุ่มคนกลุ่มนั้น คุณต้องทำความเข้าใจและคุณต้องรู้ว่าจะให้พวกเขารู้สึกอย่างไรเมื่อได้มองมัน ตัวอย่างเช่น แบรนด์ที่ต้องการนำเสนอตัวเองหรือมีรูปแบบของแบรนด์เป็นสไตล์ดั้งเดิมและดูน่าเชื่อถือมักจะใช้อักษรสไตล์ Serif ในโลโก้ ในทางกลับกันแบรนด์ที่ใช้เหมาะสำหรับวัยรุ่นดูหนุ่มสาวขึ้นมาหน่อยมักใช้แบบอักษร Sans serif (อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ Serif & Sans Serif ได้ ที่นี่) นอกไปจากนั้นแบรนด์หรูระดับ High-end มักจะใช้แบบอักษร Script Fonts สำหรับการทำโลโก้

Image : 1000logos.net

อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญสำหรับการออกแบบโลโก้โดยตัวพิมพ์นั้นคือเรื่องของสี สีจะสามารถบ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพ ความรู้สึก อารมณ์

เทคนิคการจัดวางตัวอักษรให้น่าอ่านและเป็นที่น่าจดจำมากยิ่งขึ้น

Tracking – ช่องว่างระหว่างตัวอักษรมีความสำคัญ การเว้น เพิ่ม หรือลดช่องว่างระหว่างตัวอักษรนั้นมีความสำคัญในการอกอแบบโลโก้ลักษณะนี้มาก ช่องว่างควรสม่ำเสมอและมีระยะที่เท่ากัน

Kerning – Kerning นั้นมีลักษณะคล้ายกับ Tracking มันเป็นการปรับช่องว่างระหว่างตัวอักษรเช่นกันแต่เพิ่มการจัดวางตำแหน่งให้เข้ากันระหว่าง 2 ตัว เพื่อให้อ่านง่ายมากยิ่งขึ้นและดูสวยงาม ซึ่งขึ้นอยู่กับสัดส่วนแต่ละตัวอักษร บางตัวอักษรเมื่อนำมาต่อกันอาจดูไม่เข้ากัน

ไอเดียในการทำโลโก้แนวตัวอักษร

  • ใช้พื้นที่เชิงลบ ลบช่องว่างระหว่างและรอบๆตัวอักษรออก ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือ โลโก้ของ USA Network, Fedex
  • อีกวิธีในการสร้างสรรค์โลโก้สไตล์นี้คือการรวมรูปแบบตัวอักษรเข้าด้วยกัน สร้างความโดดเด่นให้กับโลโก้ของคุณได้ แบรนด์ดังเช่น Chanel, Yves Saint Laurent, Gucci
Image : behance.net
  • แก้ไข/ปรับแต่ง ตัวอักษรบางตัว อาจเปลี่ยนรูปร่าง ขนาด การวางแนวของรูปแบบตัวอักษรสัก 1 ตัว ของคุณเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์ เช่น แบรนด์ DELL
  • เล่นสีเฉพาะตัว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแค่ตัวอักษรให้ซ้ำกัน การใช้แบบสีที่แตกต่างก็ช่วยได้เช่นกัน เช่น Google, eBay
  • อีกสไตล์หนึ่งคือการใช้ตัวอักษรของคุณเปลี่ยนเป็นภาพไอคอนหรือภาพกราฟิก เช่น LG, Airbnb, Staples

สุดท้ายนี้แล้วการสร้างโลโก้ก็ต่างขึ้นอยู่กับเป้าหมายของคุณที่คุณต้องสร้างสื่ออะไรเกี่ยวกับแบรนด์ให้กับลูกค้าเป้าหมายของคุณรู้ โลโก้ในปัจจุบันมักถูกออกแบบมาใช้สำหรับช่องทางออนไลน์มากกว่าออฟไลน์ คุณควรคำนึงถึงความเป็นเอกลักษณ์และการมองเห็นแล้วจำได้ว่าแบรนด์ใดเป็นอย่างมาก ไม่มีธุรกิจใดประสบความสำเร็จเพราะโลโก้เพียงอย่างเดียว จุดประสงค์หลักของโลโก้คือเพิ่มการมองเห็นและสร้างความรู้จักกับบริษัทหรือแบรนด์ของคุณ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.