พาย้อนรอยวิวัฒนาการโลโก้ของ 5 แบรนด์ดัง (Brand Font Improvements)

 • by

ในบทความนี้จะพาไปย้อนรอยตามติดการเปลี่ยนของแบรนด์ดังทั้งโลโก้ แบบตัวอักษร โดยแต่ละแบรนด์มีการเปลี่ยนแปลงมานักมาต่อนัก ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนมีจุดเปลี่ยนที่สำคัญ และเรื่องราวพวกนี้มักเป็นเรื่องท้าทายสำหรับนักออกแบบและนักการตลาดที่จะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคยังคงจดจำแบรนด์ต่อไป

การออกแบบโลโก้ใหม่ เป็นวิวัฒนาการที่จำเป็นมากสำหรับการสร้างแบรนด์ เพราะนั้นคือการพัฒนาก้าวไปข้างหน้า มีความใหม่ ตามทันยุคสมัยเสมอ

1.NIVEA

รูปแบบโลโก้เรียบง่ายของ Nivea ตัวหนังสือสีขาวในวงกลมสีน้ำเงินแบบคลาสิกในยุค Bauhaus เป็นที่รู้จักกันในระดับสากลสำหรับครีมอเนกประสงค์จนไปถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยการเปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงจะยังคงรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์โดยรวมเอาไว้

ในแต่ละการเปลี่ยนแปลงเราจะสามารถสังเกตได้ว่าแม้จะมีการเปลี่ยนแบบอักษร โลโก้ยังคงอยู่ในรูปแบบวงกลมสีน้ำเงินและตัวอักษรสีขาว ซึ่งมันโชว์ให้เห็นว่ามันเป็นดีไซต์เดียวกับกระป๋องสีน้ำเงินคลาสสิคของ Nivea และและมันก็ได้รับว่าเป็นสัญลักษณ์ของโลโก้ Nivea

Beiersdorf – NIVEA Gets A New Global Design

แบบอักษรของโลโก้ Nivea ถูกสลับปรับเปลี่ยนทั้ง Sans Serif และ Serif จนได้บทสรุป Sans Serif ซึ่งมันตรงกับคุณค่าที่พวกเขาต้องการสื่อออกมา ความเรียบง่ายที่มนุษญ์สามารถสัมผัสได้ และโชว์ถึงความเยาว์วัย

🔵 แบบอักษรบนโลโก้คล้ายกับ Eagle Bold อย่างมาก 🔵

_____________________________________________________________

2. Amazon

บริษัทยักษ์ใหญ่ในธุรกิจค้าปลีกเริ่มต้นธุรกินในปี 1994 โดยโลโก้เริ่มแรก Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon ได้ให้ Turner Duckworth สร้างโลโก้ให้

Download Free png Amazon Arrow Png (97+ images in Collection) Page 1 - DLPNG.com

 • เริ่มแรกโลโก้เป็นตัวอักษร A มีรูปแม่น้ำข้างใน
 • ถูกปรับเปลี่ยนให้มีความละเอียดขึ้นโดยใช้คำว่า amazon.com มาพร้อมกับสโลแกน “ร้านหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก” ด้วยแบบอักษร Serif และใช้สีดำ
 • ในปี 1998 นำสีเหลืองมีใช้ประกอบ และปรับเป็นเส้นโค้ง และตัวอักษรถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นแบบ Sans Serif
 • หลังจากนั้นในปี 2000 Jeff Bezos ได้ลดองค์ประกอบของโลโก้ให้เหลือเพียงตัวยิ้ม และสามารถเป็นเครื่องการตลาดที่โชว์ว่า ‘‘deliver smiles to doors’’
 • แบบอักษรบนโลโก้เป็นแบบ sans serif typeface Officina Sans Bold ซึ่งเป็นแบบที่หรูหราและดูมีความชัดเจน

_____________________________________________________________________

3. BMW

รูปแบบโลโก้ของ BMW ในสัญลักษณ์รุ่นแรก เป็นรูปวงแหวนสีทองรอบนอกของสัญลักษณ์สองเส้นและมีตัวอักษร BMW ในแบบอักษร Serif โค้งมนข้างบน ซึ่งการนำสีน้ำเงินขาวมาเป็นสัญลักษณ์เนื่องจากมันคือสีของของรัฐบาวาเรียในเยอรมนีซึ่งเป็นบ้านของ BMW พร้อมด้วยสี่สีสี่แฉกในใบพัดเครื่องบินที่หมุนได้

BMW Logo 1923

ในปี 1923 โลโก้ได้รับการปรับเปลี่ยนและทำให้ทันสมัยมากขึ้น โดยเพิ่มกรอบที่หนาและขยายตัวหนังสือให้หนาขึ้นด้วย และดูโฉบเฉี่ยว

BMW Logo 1936

แต่ในเวลาต่อมาในปี 1936 ได้ลดทอนเส้นสีทองออก เปลี่ยนเป็นเส้นสีเงินทำให้โลโก้ดูสดใหม่มากขึ้น และใช้ตัวอักษรสีเทาในแบบอักษร Serif ตัวตรงที่ให้ความคมชัด และส่งเสริมให้แบรนด์ดูทรงพลังและดูก้าวหน้า

และในปีต่อ ๆ มา ได้มีการปรับเปลี่ยนให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนตัวอักษรให้เป็นรูปแบบ sans-serif สีขาว พร้อมเส้นสายที่ชัดเจนทำให้ดูมีพลังและดูคลาสสิกสำหรับแบรนด์ จนมาคงมาถึงปัจจุบัน เราจะเห็นได้ว่าแบบตัวอักษรยังอยู่คงเดิม แต่รูปลักษณ์ถูกปรับเปลี่ยนจนมาถึงล่าสุดที่ตัดทอนพื้นหลังออก เหลือเพียงเค้าโครง โดยให้เหตุผลว่า รูปลักษณ์และความรู้สึกของแบรนด์ใหม่ของ BMW นั้นหมายถึงความคล่องตัวความสุขในการขับขี่ในอนาคต

🔵 โลโก้ BMW ได้รับการออกแบบโดยใช้ Helvetica 🔵

_____________________________________________________________________

4. Reebok

Reebok เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์กีฬาระดับสากล โลโก้ของแบรนด์มีการเปลี่ยนแปลงหลายครั้ง

 • ในช่วงกลางทศวรรษที่ 70 ได้เลือกใช้ตัวอักษรใช้แบบอักษร Motter Tektura เพื่อเน้นความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ นอกจากนี้ยังมีธงชาติบริเตนใหญ่ปรากฏอยู่ข้างจารึกซึ่งระบุประเทศที่สร้างแบรนด์
 • มีการปรับเปลี่ยนอีกครึ้งในปี 1993 แต่แบบอักษรยังคงอยู่ ที่เปลี่ยนแปลงมีเพียงสัญลักษณ์แถบเท่านั้น
 • ในช่วง 2000 ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรให้มีความเด่น ดูแปลกใหม่และใช้สีมากขึ้น
 • จนถึงช่วงปี 2008 โลโก้ของ Reebok ได้ถูกปรับเปลี่ยนอีกครั้งตัดทอนลายเส้นออกและเปลี่ยนแบบตัวอักษรให้ดูแข็งมากขึ้น ด้วยแบบ Sans Serif เช่นเคย
 • แต่ก็ไม่ได้รับผลตอบรับที่ดี จนสุดท้ายในปี 2019 Reebok ก็กลับมาใช้โลโก้เดิมในปี 1993 ที่เป็นที่จดจำมากที่สุด

Reebok Emblem

โลโก้เวอร์ชันล่าสุดใช้แบบอักษร Motter Tektura ซึ่งปรากฏในปี 1977 โดยสัญลักษณ์ทั้งหมดจะเป็นแบบอ้วนเตี้ยและมีความกว้าง ตัวอักษรแรกจะเป็นตัวพิมพ์ใหญ่และที่เหลือเป็นอักษรพิมพ์เล็ก


 _____________________________________________________________________

5. Panasonic

โลโก้ Panasonic ถูกปรับเปลี่ยนสองถึงสามครั้ง

 • โดยโลโก้ตัวแรกถูกเปิดตัวในปี 1955 มีตราสัญลักษณ์ขาวดำ โลโก้แบ่งออกเป็นสองส่วนคือสัญลักษณ์ทางเรขาคณิตที่แบ่งชื่อยี่ห้อเป็นสองส่วนและรูปแบบตัวอักษรเอียง สร้างความรู้สึกเติบโตและขยับขึ้น แบบตัวอักษรจะใช้แบบ Sans Serif ตัวเอียงและหนา
 • และในปี 1966 ได้เปลี่ยนแปลงรูปร่างของโลโก้ที่ต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ด้วยการเลือกแบบอักษร Sans serif ตัวหนาที่ดูเรียบเนียน ขอบมน และมีรูปทรงที่ดูสะอาดตา นอกจากนี้ยังเพิ่มเครื่องหมายสัญลักษณ์รูปตัว N พร้อมตัวอักษรเขียนตรงกลางว่า Panasonic
 • และในปี 1971 ก็ได้เปลี่ยนอีกครั้งซึ่งเป็นตัวอักษรแบบ Sans Serif – Helvetica Black เหมือนเดิมเพียงแต่ต่างตรงที่ขอบมีความคมชัดและดูเรียบง่าย พร้อมทั้งเลือกสีน้ำงเินมาเป็นสีตัวอักษร นอกจากนี้ยังตัดเครื่องหมายสัญลักษณ์ออกเพื่อให้ดูสะอาดตามากขึ้น จะสังเกตได้ว่าโลโก้ Panasonic จะมีความคลาสสิกและมีความน่าเชื่อจากการเลือกตัวอักษรและไม่ใช่ลูกเล่น

_____________________________________________________________________

สรุป

ข้อสังเกตจากที่เราได้เห็นวิวัฒนาการของโลโก้นั้น เกือบทุกแบรนด์ยังจะคงสีสันเดิมเอาไว้ และพยายามตัดตอนรายละเอียดที่ซับซ้อนออกไป เพื่อให้โลโก้นั้นโล่ง ชัดเจน และสร้างการจดจำได้กับคนทุกเพศทุกวัยนั่นเอง 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.