Chip Kidd, Paula Scher และ John Alvin นักออกแบบกราฟิกที่มีชื่อเสียงตลอดกาล

 • by

การออกแบบกราฟฟิกในบางครั้งเรามักจะรู้สึกว่าเป็นอุตสาหกรรมใหม่ แต่ในความจริงแล้วเป็นอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างเกิดขึ้นมานานและเติบโต เปลี่ยนแปลงมาหลายศตวรรษ โดยมีนักออกแบบจำนวนนับไม่ถ้วน ดังนั้นในบทความนี้เราได้ยกนักออกแบกราฟฟิคที่มีชื่อเสียงมาพูดถึง 3 คน ได้แก่ Chip Kidd, Paula Scher และ John Alvin โดยแต่ละคนจะมีรูปแบบการออกแบบกราฟฟิกที่แตกต่างกันไปในแต่ละแนว

การออกแบบกราฟฟิคที่กล่าวมานั้นจะมีทั้งการออกแบบตัวอักษร นิตรสาร ปกหนังสือจนไปถึงอัลบั้มและโปสเตอร์หนัง

_______________________________________________

Chip Kidd

Chip Kidd (ชิป คิดด์)

Chip Kidd เป็นนักออกแบบกราฟิกร่วมสมัย เป็นนักเขียนและบรรณาธิการชาวอเมริกัน นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงในเรื่องออกแบบปกหนังสือ อีกทั้งเขายังเขียนบางส่วนในการ์ตูน DC และออกแบบปกหนังสืออีกด้วย

รูปภาพ : famousgraphicdesigners.org

Chip Kidd รับผิดชอบหนังสือ 75 เล่มต่อปี เขาคงทำงานอยู่ที่สำนักพิมพ์ของ Random House นอกจากนี้เขายังดูแลการผลิตปกหนังสือการ์ตูนสำหรับ Pantheon

แนวทางการออกแบบของ Chip Kidd จะมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว การออกแบบปกหนังสือจะเป็นการรวบรวมเรื่องราวในหนังสือ คำบรรยาย ออกแบบมาเป็นภาษาภาพ ซึ่งนี้เป็นวิธีการออกแบบที่แตกต่างจากคนอื่นจนทำให้เขาโดดเด่น และทำให้งานของเขาน่าจดจำ

อย่างที่บอกออกมาข้างต้นว่าการออกแบบของเขาจะมีเอกลักษณ์และสามารถสังเกตได้ เพราะทุกปกจะมีการเลือกใช้ตัวอักษรมาเป็นตัวประกอบหลัก

นอกจากงานออกแบบปกหนังสือให้กับนักเขียนชื่อดังคนอื่น ๆ Chip Kidd ได้ตีพิมพ์หนังสือสองเล่มคือ Cheese Monkeys และ The Learners ซึ่งทั้งสองเล่มเขาออกแบบเอง ซึ่งปกหนังสือของเขายังคงมีอิทธิพลต่อนักออกแบบและวัฒนธรรมป๊อปและหลายคนถูกเลียนแบบอย่างกว้างขวาง

ซึ่งเนื้อหาภายในเล่มจะพูดเกี่ยวข้องกับเรื่องราวอาชีพของเขาที่ทําให้เขาสามารถทํางานร่วมกับคนดังและนักเขียนหลายคน

_______________________________________________

Paula Scher on The Great Discontent (TGD)

Paula Scher (พอลลา เชอร์)

Paula Scher เป็นนักออกแบบกราฟิกจิตรกรและนักการศึกษาด้านศิลปะชาวอเมริกันในด้านการออกแบบ และทำหน้าที่เป็นอาจารย์ใหญ่หญิงคนแรกที่ Pentagram นอกจากนี้เธอยังอยู่ในระดับแนวหน้าของการออกแบบกราฟิก

เธอเป็นผู้รับรางวัล National Design Award, AIGA Medal, Type Directors Club Medal และเป็นสมาชิกของ Art Directors Club Hall of Fame

รูปภาพ : thegreatdiscontent.com

ดด

Paula Scher เป็นนักออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นอย่างมาก ผลงานของเธอมักเน้นไปทาง typography

โดยผลงานของเธอครอบคลุมไปถึง กราฟิก การออกแบบบรรจุภัณฑ์และสิ่งพิมพ์ สร้างอัตลักษณ์ให้แบรนด์ต่างๆ ได้ตั้งแต่ Coca-Cola Microsoft ไปจนถึง Museum of Modern Art

นอกจากนี้ยังมีผลงานที่โดดเด่นอีกอย่างคือ การวาดภาพจิตรกรรมฝาผนัง

รูปแบบของผลงาน Poster จะเน้นใช้ตัวละครเพียง 1 คน หรือจุดสนใจเพียง 1 อย่าง ในส่วนพื้นที่ที่เหลือจะเติมเต็มตัวประโยค คำพูด ชื่อ หลากหลายแบบอักษรเพื่อให้เต็มแผ่นกระดาษ หรือพูดได้ว่า Paula Srher เป็นผู้ที่พัฒนารูปแบบการตกแต่งตัวอักษรให้ผสมผสานกับภาพ

สามารถติดตามผลงานของเธอได้ที่ > https://www.behance.net/PaulaScher

_______________________________________________

John Alvin | John Henry Alvin

John Alvin (จอห์น อัลวิน)

ชื่อเต็ม : John Henry Alvin

เขาเป็นศิลปินและนักวาดภาพประกอบภาพยนตร์ชาวอเมริกันที่สร้างโปสเตอร์ภาพยนตร์หลายเรื่อง หรือสามารถเรียกได้ว่าเขาคือ อัศวินผู้สร้างโปสเตอร์และงานศิลปะ เพราะเขาสร้างสรรค์โปสเตอร์ให้ภาพยนตร์มาแล้วมากกว่า 135 เรื่อง หรือจะเรียกว่า Illustrious Film Illustrator

รูปภาพ : discogs.com

หนังสือรวบรวมผลงานของ John Alvin
ตัวอย่างผลงานของ John Alvin (จอห์น อัลวิน)
 • E.T. the Extra-Terrestrial
 • Blade Runner
 • Gremlins
 • The Goonies
 • The Color Purple
 • The Little Mermaid
 • Batman Returns
 • Beauty and the Beast
 • Aladdin
 • The Lion King
 • Space Jam
 • The Emperor’s New Groove
 • Harry Potter and the Philosopher’s Stone
 • Looney Tunes: Back in Action

รายชื่อภาพยนตร์ข้างบนเป็นเพียงผลงานบางส่วนที่ยกมาให้เห็นถึงความโด่งดังของศิลปินคนนี้ John Alvin

งานที่เป็นเอกลักษณ์ของ John จะเป็นงานออกแบบกราฟิกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพและใช้โปรแกรม โดยเขายังได้รับการยอมรับว่าเป็นนักออกแบบที่สามารถดึงอารมณ์ของหนังทั้งเรื่องมาไว้ในภาพ ๆ เดียว และโปสเตอร์ของก็สามารถดึงดูดในผู้ชมได้

_____________________________________________

3 ศิลปินนักออกแบบไม่ว่า Chip Kidd, Paula Scher หรือ John Alvin ทั้ง 3 คนมีสไตล์การออกแบบที่แตกต่างกันจนเป็นที่จดจำจนถึงปัจจุบัน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.