กราฟิกดีไซน์ในยุคป๊อปอาร์ตและไซไฟ ช่วงปี 1980s

  • by

ตลอดกาลเวลาประวัติศาสตร์ศิลปะ กราฟิกมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทั้งการปรับเปลี่ยนตามสภาพของสังคมในสมัยนั้นหรือมีนักคิดต่างสร้างสรรค์ออกมาเอง โดยเราได้รวบรวมการเปลี่ยนเปลงของกราฟิกและศิลปะในระยะเวลาหนึ่งทศวรรษไว้ในบทความต่าง ๆ

ซึ่งในบทความนี้เราพาทุกคนมาดูศิลปะ กราฟิกที่เกิดขึ้นภายในช่วงปี 1980 กัน ว่าจะมีความต่างจากช่วงปีก่อนหน้านี้มากแค่ไหน โดยการออกแบบกราฟิกในทศวรรษที่ 1980 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติดิจิทัลและการเปิดตัวคอมพิวเตอร์สำหรับธุรกิจและส่วนบุคคล เป็นผลให้มีการไหลเข้ามาของเทคโนโลยีในการพัฒนาซอฟต์แวร์กราฟิก และมีผลต่อภาพกราฟิกเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมป๊อปอาร์ตและไซไฟ

สีสันสดใส รูปแบบที่วือหว่า โดดเด่น ตัวอักษรหยักไปมา และทรงผมขนนก – นี่คือเทรนด์ที่ใช้เรียกการออกแบบในยุค 80

Neon Noir

สไตล์นี้มีความเชื่อมโยงอย่างมากกับการออกแบบกราฟิกจำนวนมากที่เห็นในโปสเตอร์ภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ เช่น ‘Risky Business’, ‘Thief’, ‘Taxi Driver’ เป็นต้น ภาพยนตร์สมัยใหม่บางเรื่องที่นำสไตล์การออกแบบนี้มาใช้ ได้แก่ “Spring Breakers” ของ Harmony Korine, ‘Trance’ ของ Danny Boyle (2013) และ ‘The Persian Connection’ (2016)

ฟิล์มนัวร์ เป็นรูปแบบการสร้างภาพยนตร์ที่ใช้เพื่ออธิบายละครอาชญากรรมของฮอลลีวู้ด เน้นฉายเป็นขาวดำ มีบรรยากาศที่มืดหรือสลัว ส่วน Neon Noir เป็นการปรับให้มีความทันสมัยมากขึ้นแต่ละคงรูปแบบเดิมไว้

ข้อสังเกตที่เห็นได้ในสไตล์ Neon Noir คือการใช้แสงที่น้อย มือสลัว หรือการไล่เฉดสี และให้ตัวละคร วัสดุต่าง ๆ เด่นขึ้นมาด้วยการใช้แสงตกกระทบไม่ว่าจะใบหน้า เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งแสงไฟนีออนจากป้ายร้านหรือตึกที่โดดเด่นออกมาจากพื้นหลังที่มืด จนทำให้รู้สึกถึงความแปลกแยก อีกทั้งแบบแบบอักษรบนโปสเตอร์นั้นมักจะใช้แบบอักษรที่เขียนด้วยสีสันสดใส มีชีิตชีวา โดดเด่นมากจากพื้นหลังที่มืด

ตัวอย่างของโปสเตอร์ในปี 1980 บนโลกอินเตอร์เน็ตค่อนข้างหาได้ยากแล้ว เราจึงขอยกโปสเตอร์ที่นำไอเดียเหล่านี้มาใช้

________________________________________________________

80’s Deco

การออกแบบสไตล์ Deco ในยุค 80 จะเป็นการออกที่เรียบง่าย พร้อมกับการเพิ่มแสง แนวแฟนซี เข้าไปในตัวหนังสือ อีกทั้งยังคงความเรียบง่ายด้วย sans-serif มีมุมและเส้นโค้งที่เด่นชัด นอกจากนี้ยังเพิ่มเงาตก และแสงภายนอกเพื่อเน้นข้อความให้เด่นชัด โดยตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือโลโก้ Miami Vice ข้างบน

________________________________________________________

80’s Digital Style

Prime Video: Real Genius
Real Genius

สไตล์การออกแบบในยุค 80 อีกหนึ่งแบบที่ได้รับนิยมคือ การใช้องค์ประกอบที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือเรียกได้ว่า ‘รูปลักษณ์ดิจิทัล’ ทั้งการใช้เรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เทคโนโลยีมาใช้ในเนื้อเรื่อง และการออกแบบโปสเตอร์ต่าง ๆ

________________________________________________________

Memphis-Milano Style

สไตล์“ เมมฟิส – มิลาโน” หรือ Memphis-Milano Style เป็นอีกสไตล์ที่เข้ามาครอบงำในยุคนี้เช่นกัน ด้วยความสวยในการออกแบบที่ใช้สีโดดเด่น ลวดลายเรขาคณิต การจัดวางที่ไม่มีความสมดุล และผลงานหนึ่งชิ้นจะมีมากกว่า 2 สี และมีความเฉพาะตัว ปัจจุบันได้รับการยกย่องในฐานะงานศิลปะชั้นสูงและได้รับการยกย่องจากนักสะสมทั่วโลก

” ส่วนใหญ่เราจะพบเห็นสินค้า โลโก้ และการออกแบบภายใน “

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่นำรูปแบบนี้มาใช้

________________________________________________________

Tropical Style

เทรนด์เขตร้อนหรือ Tropical อาจจะทำให้นึกถึงเสื้อเชิ้ตพิมพ์ลานฮาวายที่มีทั้งต้นมะพร้าว ต้นอินทผลัม คลื่นน้ำ ปลาดาว ดอกไม้เมืองร้อน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสีชมพู สีเหลือง และสีพาสเทลนีออนต่าง ๆ นอกจากเสื้อเชิ้ตแล้วยังมี เสื้อยืด ภาพประกอบ โปสเตอร์หนัง ซึ่งบางครั้งก็สามารถนำมารวมกับเมมฟิส – มิลาโน สไตล์ได้

“สไตล์การออกแบบในยุค 80 มีอิทธิพลอย่างมากจนมาถึงทุกวันนี้และยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้กับครีเอทีฟในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะโฆษณา ภาพ ออกแบบ ด้วย”


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.