Website color Scheme – สีโทนร้อน

Website color Scheme - สีโทนร้อน

จากบทความ “พาชม Website color Scheme แนวสี Earth Tone” ที่เราได้พูดถึงความหมายของ Website color scheme และตัวอย่างเว็บไซต์ที่ออกแบบในลักษณะโทนสี Earth Tone กันไปแล้ว สำหรับในบทความนี้เราจะพาคุณไปชมตัวอย่างเว็บไซต์ที่ออกแบบมาในธีมสีโทนร้อน และดูลักษณะการออกแบบดีไซน์ที่น่าสนใจของเว็บไซต์เหล่านั้น

SOVIET DESIGN

Soviet Design เป็นเว็บไซต์ที่เป็นตัวอย่างการออกแบบดีไซน์ที่ดี มีการวาง Website Color Scheme ที่ใช้สีโทนร้อนและโทนมืดประกอบกันโดยมี Code สีดังนี้

#1A2C42

#BE2F29

#ECAF44

#0C1115

soviet-design เลือกใช้สีที่ไม่มีความซับซ้อนและสามารถเข้าถึงผู้คนได้ง่าย มีความโดดเด่นในตัวเองมากกว่าสีโทนอื่นๆ สีโทนร้อนสามารถสร้างความแตกต่างเมื่อถูกผสมผสานลงบนพื้นหลังที่เป็นสีขาวขนาดใหญ่ มันสามารถสร้างจุดเด่นให้กับเนื้อหาเพื่อให้ผู้ชมเว็บไซต์รู้สึกตื่นตาได้

เนื้อหาภายในเว็บไซต์ soviet-design นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของ Graphic Design ในสหภาพโซเวียตตั้งแต่อดีต และบอกลักษณะภาพกราฟิก ลักษณะงานออกแบบประเภทต่างๆที่มีในสมัยนั้น การเลือกใช้สีแดงที่มีความหมายถึง ความตื่นเต้น ความกระถือรือร้น ความร้อน สงคราม ความมีชีวิตชีวา ความเป็นผู้นำนั้นดูเหมาะสมกับสไตล์ของสหภาพโซเวียต ได้เป็นอย่างดี

และการใช้สีน้ำเงินในที่นี้อาจหมายถึงความรู้สึกเป็นระเบียบ ความมั่นคง ความจงรักภักดี รวมไปถึงความเป็นเอกภาพได้ด้วยเช่นเดียวกัน

และหากคุณลองเขาไปเยี่ยมชมหน้าเว็บไซต์มาแล้วคุณจะพบกับลูกเล่นที่ตอบสนองต่อผู้ใช้ในลักษณะที่สอดคล้องกับธีมสีที่เลือกใช้ มันทำให้คุณไม่เบื่อที่จะเลื่อนเมาส์ไปเรื่อยๆและอ่านข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่บนเว็บ

และอีกหนึ่งความสอดคล้องที่เรามองว่าเป็นส่วนประกอบที่ลงตัวสำหรับเว็บไซต์ตัวอย่างแรกนี้คือลักษณะของภาพประกอบในที่นี้ที่เป็นตัวอย่าง Infographic ที่พวกเขายกมาอธิบายมีการใช้ลักษณะธีมสีที่เข้ากันกับเว็บไซต์ จึงทำให้ User ที่เข้ามาชมหน้าเว็บไซต์มีความรู้สึก Smooth ต่อเนื่องไปยังเนื้อหาต่างๆอย่างไม่มีสะดุดและดึงดูดให้คนเหล่านั้นอยู่บนหน้าใช้เวลาอยู่บนเว็บไซต์นานมากยิ่งขึ้น

PITTORI DI CINEMA

เป็นหนึ่งเว็บไซต์ตัวอย่างที่สามารถนิยามคำว่า Minimalism ผ่านออกมาในลักษณะของสีสันได้อย่างชัดเจน Pittori di Cinema เลือกใช้สีเหลืองสดใสประกอบกับสีดำที่ดูเรียบง่ายและดึงดูดความสนใจมากกว่าสีขาว-ดำ และทำให้ดูอินเทรนด์มากยิ่งขึ้น

#FDD935

#000000

เนื้อหาภายในเว็บไซต์ถูกจัดวางเลย์เอ้าอย่างเป็นสัดส่วน โดยใช้ภาพสีสดเป็นตัวช่วยในการบรรยายประกอบ ธีมสีของเว็บไซต์ตัวอย่างนี้จึงเป็นสีที่สด ร้อนแรง เด่นกว่าปกติ

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่น่าสนใจคือนักออกแบบเว็บไซต์ใช้ Video ประกอบที่เป็นลักษณะของภาพขาวดำ เนื่องจากเนื้อภายในเว็บส่วนใหญ่เป็นการพูดถึงลักษณะภาพกราฟิกในงานหนังโรงสมัยก่อน การคุมโทนสีธีมขาวดำตัดกับพื้นหลังสีเหลืองทำให้ User ที่เข้ามาใช้งานสามารถรับความรู้สึกย้อนอดีตไปด้วยได้

การใช้ภาพใหญ่เพื่อดึงดูดความสนใจจาก User ยังคงเป็นเทรนด์ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยทำให้หน้าเว็บไซต์สวยงามแล้วยังช่วยให้ผู้ใช้งานไม่รู้สึกเบื่อกับเนื้อหาที่อยู่ภายในหน้านั้นๆ การมีรูปที่มากกว่าตัวหนังสือมักจะได้รับความสนใจมากกว่าแต่ในที่นี้ต้องอิงตาม Website Color Scheme ของคุณและลักษณะประเภทของเว็บไซต์หากเป็นเว็บไซต์ทางการที่จำเป็นต้องมีข้อมูลมากกว่าต้องปรับให้สอดคล้องกับผู้ใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน

Archibald Microbrewery

เว็บไซต์ตัวอย่างสุดท้าย Archibald Microbrewery เป็นเว็บไซต์ของร้านอาหารและร้านขายเบียร์คราฟในแคนาดา นักออกแบบใช้สีที่มีลักษณะใกล้เคียงกันในโทนร้อน แต่รูปแบบที่น่าสนใจของเว็บไซต์นี้คือเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นรูปภาพขนาดใหญ่มากกว่า แต่รูปภาพที่ถูกนำมาใช้นั้นยังคงคุมธีมสีที่อยู่ใน Color Scheme

#D81C23

#4FA8C2

#D97441

#D29849

หากคุณเข้าไปเยี่ยมชมหน้าเว็บไซต์คุณจะเห็นว่าการวางแบรนด์ Archibald Microbrewery ตั้งใจสื่อถึงความสนุก บันเทิง เนื่องจากสอดคล้องกับจุดยืนของตัวสินค้าแล้วยังทำให้ไม่รู้สึกเบื่อเมื่ออ่านเนื้อหาและอยู่บนหน้าเว็บได้นานยิ่งขึ้น

ที่น่าสังเกตุอีกสิ่งหนึ่งสำหรับเว็บไซต์ตัวอย่างนี้คือการเลือกใช้โทนสีที่สอดคล้องกันทั้งรูปแบบของบริการและผลิตภัณฑ์ เนื่องจากเว็บไซต์มีทั้งรูปแบบบริการร้านอาหารแล้วผลิตภัณฑ์ที่เป็นเบียร์คราฟ ความสอดคล้องระหว่างการตกแต่งร้านและรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่ไปในทิศทางเดียวกัน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างเว็บไซต์ที่น่าสนใจในเรื่องของ Website Color Scheme ที่เราได้นำมาพูดถึงเพื่อให้สามารถนำไปใช้เป็นไอเดียในการออกแบบเว็บไซต์ของคุณเองได้ หลักการในการออกแบบเว็บไซต์ที่มักจะประสบผลสำเร็จคือคุณต้องเข้าใจลูกค้าและตีความหมายของแบรนด์คุณให้ดีก่อนที่จะสื่อออกไปให้กับ User ได้ใช้งานในรูปแบบของเว็บไซต์ เพราะในปัจจุบันช่องทาง Digital ถือเป็นส่วนหนึ่งของ brand identity ไปเป็นที่เรียบร้อย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.