คลังสินค้า กับนานาฟังก์ชั่น

  • by

Bulb rocket info-graphic


เคยสงสัยกันมั้ยคะ
ว่าใต้หลังคาของคลังเก็บสินค้าหลังเล็ก-หลังใหญ่นั้น
ทีมงานในโกดัง พวกเขามีงานอะไรต้องทำกันบ้าง

เรามาดูพร้อมกันเลยค่ะ


1. การรับสินค้าและตรวจสอบ

เริ่มต้นกิจกรรมตั้งแต่สินค้าเข้ามายังคลังสินค้า ก็จะต้องมี “การรับสินค้า” ซึ่งขั้นตอนในการรับสินค้าเข้าคลังนั้น จะรวมไปถึงการ “ตรวจสอบ” สินค้าด้วยเช่นกัน โดยจะต้องเช็คสถานะ จำนวน และสภาพของสินค้า และจดบันทึกข้อมูลของสินค้าเข้าในคลังอย่างถูกต้องนั่นเอง

2. การเคลื่อนย้ายสินค้าในคลังสินค้า

เนื่องจากสินค้าต้องมีการเคลื่อนย้ายไปยังชั้นวางต่างๆ รวมถึงขนย้ายไปมาเข้าออกในการรับของ ส่งของ แพคของ ในกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นเพื่อไม่ให้สินค้าเกิดความเสียหาย หรือเกิดอย่างน้อยที่สุด จึงควรใช้อุปกรณ์ขนถ่ายต่างๆในการเคลื่อนย้ายสินค้า อาทิเช่น pallet jack หรือ รถลาก, Forklift หรือ รถยก 

credit picture : bit.ly/2O9wM31
คลิกที่นี่  เพื่ออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์การเคลื่อนย้ายสินค้าหรือพาเลท


3. การจัดเก็บสินค้าภายในคลัง

ต่อเนื่องจากกิจกรรมการเคลื่อนย้ายสินค้า คือ ต้องย้ายสินค้าเข้ามาเก็บในคลัง และดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่าจะต้องไม่ทำให้สินค้าเสื่อมสภาพหรือแตกหักเสียหายจึงควรเก็บสินค้าให้ดีและถูกต้องตามมาตรฐานสินค้าแต่ละประเภท เพราะสินค้าต่างชนิดกัน ย่อมต้องการการจัดเก็บที่แตกต่างกันไปนั่นเอง
เพราะฉะนั้น การจัดเก็บสินค้า จะไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของการวางสินค้าในโกดัง แต่ยังรวมไปถึง “การดูแลรักษาสินค้า” ที่ถูกวิธีเช่นกัน

  • TIPS & TRICKS ที่พวกเรา Terrestrial ยินดีเสนอเกี่ยวกับการจัดเก็บสินค้า
    – สินค้าที่น้ำหนักมากไว้ด้านล่าง เพื่อรองรับสินค้าอื่นๆที่น้ำหนักเบากว่าด้านบน ได้อย่างแข็งแรง
    – สินค้าที่เคลื่อนไหวเร็ว ควรเก็บไว้ใกล้ประตู เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการขนย้าย
    – กำหนดตำแหน่งของสถานที่จัดเก็บ อาจจะมีการแบ่งประเภทสินค้า หรือกำหนดตำแหน่งในคลังว่าจะวางสินค้าในรูปแบบใด ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บ รวมถึงค้นหาสินค้านั่นเอง

4. การเตรียมสินค้า และบรรจุสินค้า

เพื่อป้องกันสินค้าชำรุดหลังจากที่ทำการขนส่งเคลื่อนย้าย จึงควรมีการเตรียมบรรจุสินค้าที่ดี
เอ๊ะ!? แล้วดีอย่างไร อย่างไรถึงจะเรียกว่าดี ?
เพราะสินค้านั้นมีความหลากหลาย ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การดูแลหรือเก็บรักษาเท่านั้นที่แตกต่างกัน หากแต่ยังรวมไปถึงขั้นตอนบรรจุใส่กล่อง ที่ต้องคำนึงตามประเภทของสินค้าที่แตกต่างกันด้วย

รวมถึงนโยบายและกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ สิ่งที่ควรพิจารณาคือ กล่องหรือตู้จัดเก็บสินค้า

ดูคลิปวิธีบรรจุสินค้าง่ายๆ ที่นี่

5. การจัดเก็บและส่งถ่ายข้อมูล

การเก็บบันทึกกิจกรรมทั้งหมดของคลัง อาจเป็นรูปแบบของเอกสารหรือข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ต้องสามารถนำข้อมูลออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการจัดเก็บข้อมูลภายในคลังอย่างเป็นระบบ เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาคิดวิเคราะห์ และปรับปรุงในเรื่องของสินค้าเพิ่มเติมได้ แม้กระทั่งในเรื่องของการจัดการเรื่องของยอดขาย หรือการเคลียร์สต๊อก

นับว่าทุกกิจกรรมมีความเกี่ยวเนื่องกัน และมีความสำคัญไม่แพ้กันเลยสักอันนั่นเองค่ะ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.