รู้หรือไม่? Interior design Modern vs Contemporary แตกต่างกันอย่างไร

Modern VS Contemporary การออกแบบภายใน
Image : decorsteps.com / thesefourwallsblog.com

การตกแต่งภายในมีรูปแบบหลากหลายสไตล์ที่คนเราคิดและออกแบบมาเพื่อให้เกิดความแตกต่างกันภายในบ้านหรือสิ่งก่อสร้างแต่ละหลัง คนเราล้วนมีความชอบที่ไม่เหมือนกันการเลือกแบบตกแต่งบ้านก็จะแสดงออกถึงรสนิยมและตัวตนของเจ้าของบ้านหลังนั้น หากพูดถึงสไตล์การตกแต่งภายในที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันคือ Modern design กับ Contemporary design ซึ่งหลายๆคนคิดว่าลักษณะการออกแบบภายในสองแบบนี้เหมือนกันเพราะมีความหมายใกล้กันมากแต่จริงๆแล้วทั้งสองคำนี้มีสิ่งที่เหมือนกันและแตกต่างกัน

Modern design หมายถึง ยุคสมัยที่ผ่านไปแล้วแต่ในขณะที่ Contemporary design จะเกี่ยวกับเรื่องของปัจจุบันและในอนาคต

Modern design ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงกลางปีคศ.1950 ถึงปี ค.ศ.1960 แต่จริงๆแล้วการออกแบบสไตล์อาร์ตเดคโดที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1920 จนมาถึงการออกแบบที่เราคุ้นหูกันคือ Vintage look ในปี ค.ศ. 1970 ก็ถือได้ว่าเป็นลักษณะ Modern design ได้

Contemporary design จะหมายถึงสิ่งที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ที่เป็นปัจจุบัน และรวมถึงแนวโน้มที่อาจจะเกิดขึ้น หรือการใช้ความเป็นปัจจุบันเพื่อสื่อออกมาเป็นลักษณะการร่วมสมัย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงปีค.ศ. 1970 เป็นต้นมา

ความแตกต่างระหว่าง Modern design vs Contemporary design

  • Contemporary design ใช้วัสดุที่ทันสมัย เช่น แก้ว โลหะ และคอนกรีต และมักออกแบบหน้าต่างหรือภายในที่กว้างเพื่อให้เห็นธรรมชาติภายนอกแปรเปลี่ยนเข้ามาเป็นพื้นที่ภายใน
การตกแต่งแบบ Contemporary
Image :  Da Vinci Lifestyle
  • Modern design มีรากฐานการออกแบบที่สามารถบอกเวลาที่เกิดนั้นได้แต่ Contemporary design ค่อนข้างมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องตามยุคสมัย
  • การใช้สีไม่เหมือนกัน Contemporary design มักใช้สีในการตกแต่งเป็นสีดำ ขาวและเทา และอาจเพิ่มสีที่มีความบริสุทธิ์เข้ามาด้วยเช่น สีโทนแดงสด สีน้ำเงิน หรือสีส้มสีเหลืองเป็นต้น แต่ Modern design จะใช้สี earth tone และสีโทนอบอุ่น เช่น เฉดสีสนิม สีเขียวขุ่น สีน้ำตาลและสีเขียวมะกอก
การตกแต่งโทนดำและโทนสว่าง
  • Modern design มักไม่มีลักษณะที่ตายตัว แต่ Contemporary design เป็นสิ่งที่ตามเทรนด์มินิมอล ที่มีลักษณะเรียบง่าย
การตกแต่ง Modern และ Contemporary
  • Modern design มักนำฟังชั่นอื่นๆเข้ามาประกอบการตกแต่งด้วยเพื่อให้เกิดความแตกต่าง แต่ Contemporary design จะยึดมั่นในลักษณะของมันเองเป็นเอกลักษณ์
การตกแต่งด้วยไม้ Modern และการตกแต่งด้วยหินอ่อน
  • ถ้ามองถึงเรื่องเส้นลาย Modern design จะเน้นถึงความชัด ความคม ความเหลี่ยม ให้รู้สึกแข็งแรงแต่ Contemporary design จะเน้นลักษณะความโค้งมนให้สื่อถึงความมินิมอลและเข้ากับสีที่เลือกใช้
การตกแต่งแบบโมเดิร์น

ความเหมือนกันระหว่าง Modern design vs Contemporary design

สไตล์การออกแบบทั้งสองแบบมีองค์ประกอบทั่วไปที่เหมือนกันสามประการ ซึ่งทำให้ผู้ที่ออกแบบภายในนั้นสามารถผสมผสานและจับคู่เข้ากันเพื่อให้มีลักษณะที่โดดเด่น สร้างเอกลักษณ์ขึ้นมาได้

การตกแต่งห้องแบบผสมผสาน
Image : goodworksfuniture.com
  1. ทั้งสองสไตล์การออกแบบสามารถแสดงออกและให้ความรู้สึกถึงความเรียบง่ายได้จึงสามารถใช้จุดนี้ในการผสมผสานทั้งสองสไตล์เข้าด้วยกันได้
  2. ทั้งสองรูปแบบนั้นมีความไม่ยุ่งยากและแสดงถึงความสะอาด ไม่เยอะเกินไป
  3. ทั้งสองรูปแบบแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกเปิดโล่ง สามารถเชื่อมต่อพื้นที่แต่ละพื้นที่เข้าด้วยกันได้ให้ความรู้สึกที่ไม่แยกออกจากกัน

ทั้งสองรูปแบบนั้นมีทั้งสิ่งที่เหมือนและสิ่งที่แตกต่างกันจึงทำให้คนส่วนใหญ่เกิดความสับสนขึ้นเมื่อต้องการจะแยกแยะทั้งสองแบบ และทั้ง Modern และ Contemporary ให้ความรู้สึกสบายและสงบเงียบ แต่เมื่อมองเข้าไปถึงรายละเอียดจริงๆแล้วก็จะเห็นพึงความแตกต่างกัน แต่เมื่อเกิดการผสมผสานขึ้นมาร่วมกับความคิดสร้างสรรค์ของผู้ออกแบบแล้วจะทำให้มันเป็นรูปแบบ Interior design ที่น่าดึงดูดมากเมื่อได้มอง

การตกแต่งโมเดิร์นและร่วมสมัย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.