การตกแต่งภายในแบบ Minimalist และ Scandinavian ต่างกันยังไงนะ ?

  • by

การตกแต่งภายใน หมายถึง การออกแบบเพื่อจัดและตกแต่งสภาพแวดล้อมภายในอาคารและสถานที่ แล้วทำการพิจารณาเลือกรูปแบบ(Style) ต่าง ๆ โดยภายในบทความนี้จะพูดเกี่ยวกับการตกแต่งแบบ Minimalist และ Scandinavian กัน

“Minimalist design”  เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยเสน่ห์

ตกแต่งไสตล์มินิมอล
cr:mydomaine

เป็นคอนเซปท์การแต่งบ้านหรือออฟฟิตที่เป็นที่นิยมมาก โดยยึดหลัก “Less is more” น้อย…แต่มาก หรืออธิบายได้ว่าคือการออกแบบที่เรียบง่าย ตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปให้เหลือน้อยที่สุด เน้นเรื่องประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก แต่ในความเรียบง่ายนั้นจะแฝงไปด้วยเสน่ห์เสมอ แล้วการตกแต่งแบบ Minimalist เป็นยังไง ? ไปดูองค์ประกอบกัน

IMAGE: https://www.pinterest.com/pin/724235183845920557/
  • Space : การตกแต่งแบบ Minimalist จะให้ความสำคัญกับพื้นที่อย่างมาก โดยออกแบบพื้นที่การเก็บของต่าง ๆ ให้มีหลากหลายฟังก์ชั่น หรือกลมกลืนกับผนังเพื่อให้พื้นที่ภายในห้องดูโล่ง และกว้างขวางขึ้น อย่างเช่น เตียงนอนมีชั้นเก็บของซ่อนอยู่ข้างล่าง ชั้นเก็บของที่กลืนไปกับผนังห้องเลย การทำแบบนี้จะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยรู้สึกสบายตา

  • Light is hero : แสงธรรมชาติ เป็นอีกอันหนึ่งที่ต้องคำนึง ไม่ว่าจะห้องไหนควรมีการเปิดโล่งเพื่อให้แสงธรรมชาติได้เข้ามามีบทบาทภายในห้อง เรามักสังเกตได้จากการใช้หน้าต่างบานใหญ่ ๆ เพื่อให้แสงเข้ามาภายในห้องนั้นเอง และด้วยเหตุนี้เราจึงต้องจัดห้องให้เป็นระเบียบเพื่อให้แสงเข้ามาได้มากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ห้องดูกว้าง
  • Color : อีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องนึกถึงอย่างมากคือสี ไม่ว่าจะเป็นสีห้องหรือสีเฟอร์นิเจอร์ ควรมีการคุมโทน สีที่มักจะใช้ในการตกแต่งโทนนี้คือ สีขาว หรือโทนสีธรรมชาติ อย่างเอิร์ธโทน เช่น สีเทา สีครีม สีน้ำตาลและเมื่อมีการเลือกโทนสี ห้องทั้งห้องจะเอนเอียงไปทางโทนสีเดียวเสมอ
  • Materials : วัสดุที่มักใช้ในการตกแต่งสไตล์แบบนี้มักจะเป็นวัสดุอุตสาหกรรม อย่าง เหล็ก พลาสติก เป็นต้น
  • Other : อีกข้อสังเกตหนึ่ง คือ การตกแต่งแบบนี้มักเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบเรียบง่าย ไม่มีลวดลาย

____________________________________________________

“Scandinavian design” การตกแต่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

IMAGE: https://www.pinterest.com/pin/314548355236826534/

การแนวการแต่งบ้านของคนในแถบยุโรปเหนือ  อย่างเดนมาร์ก นอร์เวย์  สวีเดน  และฟินแลนด์  เป็นสไตล์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รูปแบบของ สแกนดิเนเวียน(Scandinavian)  นี้ได้รับอิทธิพล และแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ  หรือที่เรียกกันว่า Organic Form  แต่ก็ยังคงเน้นการใช้ฟังค์ชั่นที่เรียบง่าย ใช้งานง่าย ลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปเหมือนกับ Minimalist เล็กน้อย

โทนสีที่เลือกใช้ส่วนใหญ่คือ โทนสีขาว หรือ โทนสีแบบเอิร์ธโทน ที่เลียนแบบธรรมชาติ อย่าง โทนสีน้ำเงินอมเขียว หรือเราจะเลือกใช้โทนสีของไม้อย่างต้นแอช ต้นโอ๊ก ต้นสน ได้

อีกอย่างหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของสไตล์นี้คือ การนำธรรมชาติมาเกี่ยวข้องกับการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นผนังห้อง พื้นห้อง หรือเฟอร์นิเจอร์ ส่วนใหญ่ที่จะทำมาจากวัสดุธรรมชาติ โชว์สีเปลือยของเนื้อไม้ อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ต้องมีรูปร่างที่เรียบง่าย โค้งมน มักไม่ค่อยมีลวดลาย

และยังมีการเลือกใช้ผ้าที่มีลวดลายเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการประดับเฟอร์นิเจอร์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นลายหมอน ผ้าคลุม และที่ขาดไม่ได้เลยคือพรม ที่การตกแต่งสไตล์นี้ต้องมี

ห้องนั่งเล่น Scandinavian
cr:patreeda

นอกจากนี้การตกแต่งแบบนี้ยังให้ความสำคัญกับแสงธรรมชาติเช่นกัน ก็คือให้แสงธรรมชาติเข้ามาภายในบ้านให้มากที่สุด โดยใช้หน้าต่างบานใหญ่ ๆ หรือแม้กระทั่งผ้าม่านก็ต้องเป็นแบบโปร่งเพื่อให้แสงอาทิตย์สามารถเข้ามาได้

____________________________________________________

จะเห็นได้ว่าทั้งแนว Minimalist และ Scandinavian จะมีความคล้ายกันในหลาย ๆ เรื่องไม่ว่าการเลือกใช้โทนสีแนวเอิร์ทโทน การตกแต่งที่เน้นการใช้สอย และตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป แต่สิ่งที่สองสไตล์นี้ต่างกันคือ การเลือกใช้วัสดุในการตกแต่ง โดย Minimalist design จะใช้พลาสติก อะลูมิเนียม โครเมียม (Chromium) เป็นต้น ส่วน Scandinavian design จะเน้นไปทางการใช้วัสดุธรรมชาติเป็นหลัก ไม่ว่าจะเก้าอี้ไม้ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.