สไตล์ Bohemian ปะทะ Shabby Chic

 • by

ในปัจจุบันทั้งสไตล์การแต่งตัวและแต่งบ้านมีหลากหลายแนวอย่างมาก ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 2 สไตล์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในการแต่งตัวและแต่งบ้าน นั่นคือ Bohemian และ Shabby Chic

Bohemian หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า Boho

boho style clothing

สไตล์แบบชนเผ่าในสมัยก่อนที่มีเอกลักษณ์และได้รับความนิยมอย่างมาก สไตล์โบฮีเมียนจะสังเกตแนวได้ง่ายจากการแต่งตัวที่มีสีสัน การใช้กระโปรงลายดอกที่มี layer เยอะ ๆ หรือลวดลายแปลกตาแบบมีแพทเทิร์น และผ้าพริ้ว ๆ เบาสบาย อีกทั้งยังมีแบบต่างๆแตกออกมาทั้งการใช้ผ้าคลุมแบบชนเผ่า การใช้ผ้าถัก ซึ่งการแต่งตัวแบบนี้ไม่มีกฏเกณฑ์สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ เห็นที่ไหนก็จะสะดุดตาแน่นอน

แต่งตัวแบบ boho

ซึ่งในปัจจุบันถูกนำมาประยุกต์ทั้งในการแต่งตัวในยุคสมัยใหม่ และการแต่งบ้าน

เมื่อสไตล์การแต่งตัวเหล่านี้มาจับคู่กับการแต่งบ้าน

อย่างที่เรารู้กันว่าสไตล์โบฮีเมียน คือ การไม่มีกฏเกณฑ์ อิสระในสิ่งที่จะทำ เราจึงสามารถตกแต่งบ้านแบบไหนก็ได้ตามใจชอบ

 • รูปแบบการตกแต่งแบบนี้จะมีความเฉพาะตัวและโดดเด่น สีที่มักจะเลือกใช้จะเป็นสีสดใส ไม่ว่าจะเป็นสีม่วง สีส้ม สีแดง หรือจะมีสีเข้ม ๆ มาตัดบ้าง อย่างที่น้ำตาล สีอิฐ
 • ลายผ้า และสิ่งที่ทอที่นำมาตกแต่งจะมีลายเป็นเอกลักษณ์ แปลกตา หรือมี ลวดลาย Geometric สไตล์พื้นเมือง อีกทั้งยังสังเกตได้ว่าลวดลายส่วนมากจะมี แพทเทิร์น โดยลวดลายเหล่านี้จะปรากฏอยู่บนข้างของเครื่องใช้ เช่น ผ้าคลุม ปอกหมอน พรมเป็นต้น นอกจากนี้จะมีสีฉูดฉาดสะดุดตาสุด ๆ
 • เฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านที่ใช้ ส่วนมากจะให้อารมณ์วินเทจ และยังมีการใช้ม่านลูกปัด ขนนก การถักผ้า หรือผ้าสไตล์โบฮีเมียนมาขึงบนผนัง และทำเป็นผ้าม่าน
 • การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ จะไม่มีการจัดวางที่แน่นอน จะวางแบบหยาบ ๆ หรือวางตามใจฉัน
 • ต้นไม้ ใบไม้ เถาวัลย์ ก็สามารถนำมาประกอบตกแต่งภายในห้องได้

_______________________________________________________________

Shabby Chic สไตล์ที่ดูเก่าแต่เก๋

เคยได้ยินสไตล์ Shabby Chic มั้ย? สไตล์แบบนี้เรามักพบเห็นทั้งในการแต่งตัวและการแต่งบ้าน มีรูปแบบยุคในอดีตที่มีสไตล์หวาน ๆ

 • การแต่งกายแบบนี้จะมีความตรงกันข้ามกับการแต่งกายสมัยใหม่ โดยจะเลือกใช้ผ้าสีซอฟท์ ๆ กลาง ๆ หรือออกแนวสีหวานพาสเทล
 • ลายลายของเสื้อผ้า จะมีลายดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็น ดอกกุหลาบ ลาเวนเดอร์
 • ลักษณะการสวมใส่จะไม่เน้นรัดรูป จะใส่หลวม ๆ สบาย ๆ จะมีการจับจีบผ้าให้ดูมีมิติ การสวมทับเป็นชั้น การทำให้เสื้อดูมีเลเยอร์

เมื่อเรานำสไตล์ Shabby Chic มาแต่งบ้าน

Shabby แปลว่า เก่า มอมแมม สไตล์นี้เป็นการผสมผสานสไตล์ย้อนยุคแบบ Vintage กับสมัยใหม่เข้าด้วยกัน เราเลยสังเกตได้ว่าของเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะดูออกเก่า ไม่ใหม่จนเกินไป มักจะยึดหลัก เก่าแต่เก๋ หรือ โทรมแต่ดูดี 

แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic
 • ลวดลายดอกไม้เป็นองค์ประกอบหลักของสไตล์นี้ โดยจะเห็นในข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง และโทนสีที่เลือกในจะไม่ใช่สีที่จัดจ้าด
แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic
 • ในเมื่อสไตล์นี้จะเน้นไปทางหวาน ๆ สีที่เลือกส่วนใหญ่จะเป็นสีขาว และเลือกสีพาสเทลมาจับคู่เข้าด้วยกัน เช่น สีขาวกับสีชมพูอ่อน สีขาวกับสีเขียวอ่อน สีขาวกับสีเบจ เป็นต้น
แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic
 • เฟอร์นิเจอร์  : “ขาว” และ “ถลอก” เป็นแนวทางหลัก เช่น ไม้สีขาว ก็ต้องมีร่องรอยของความเก่า รอยถลอกอยู่ หรือหากเป็นของใหม่ ให้ยึดว่าใช้สีขาวเป็นหลักนั่นเอง แต่ไม่จำเป็นต้องยึดสีขาวตลอด อาจเป็นสีอื่นในโทนสี พาสเทล ก็ได้
แต่งบ้านสไตล์ Shabby Chic
 • อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ จะเป็นแนว Vintage โดยเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะไม่ใช่ของใหม่จ๋า แต่มักจะเป็นของเก่า ที่มีการทาสีใหม่ เพื่อโชว์ความชิคของสไตล์นี้
 • โคมไฟ จะใช้ทั้งแบบ Indirect Lighting หรือการซ่อนโคม ที่ทำให้ห้องดูสีนัว ๆ สลัว ๆ และใช้ไฟแบบ Dim Light ที่ปรับความสว่าง ส่องให้สว่างเฉพาะในพื้นที่ที่ต้องการใช้แสงในยามดึก นอกจากนี้ยังมีการใช้โคมประเภทแชนเดอเลียร์คริสตัล เพื่อได้ฟิวหรูหรามากขึ้น

เห็นมั้นล่ะ ว่า 2 สไตล์นี้จะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลย แต่ในเรื่องของการแต่งบ้านเราจะสังเกตได้ว่าสิ่งที่เชื่อมโยง 2 สไตล์นี้เข้าด้วยกันคือการเลือกใช้ของวินเทจที่ทำให้สไตล์ทั้ง 2 ดูมีความคลาสสิคในตัว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.