รู้จักคำว่า Tropical Style กับ Tropical Colonial Style หรือไม่? มันคืออะไรไปดูกัน

Tropical Style
Image : decoryourhomes / Teresa Clark

คำว่า Tropical หมายถึง เขตร้อนชื้นหรือสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเขตร้อนชื้นดังนั้นหากพูดถึงเรื่องการตกแต่งสไตล์นี้จึงทำให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจนคือ การตกแต่งให้เข้ากับประเทศที่มีภูมิอากาศร้อนชื้น บ้านสไตล์นี้ส่วนใหญ่นิยมใช้สำหรับการพักร้อนหรือโรงแรมต่างๆ มีแนวทางและรูปแบบการตกแต่งที่ทำให้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ

สไตล์ตกแต่งบ้านแนวนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในภูมิประเทศเขตร้อนชื้น เช่นเดียวกับประเทศไทยที่มีแสงแดดจัดสลับกับฝน ซึ่งทำให้บรรยากาศที่เกิดขึ้นนั้นร้อนอบอ้าวจนไม่น่าอยู่ ดังนั้นการนำเอกลักษณ์ของ Tropical Style มาใช้จึงสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

การออกแบบสเปซและโครงสร้าง Tropical Style

 • การออกแบบโครงสร้างเน้นไปที่ความโล่งกว้าง ทำให้เกิดความรู้สึกโอ่โถง สบายไม่รู้สึกอึดอัดเนื่องจากที่กล่าวมาก่อนหน้านี้พบว่าสไตล์นี้มักนิยมใช้ในโซนเขตร้อนชื้นบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกถ่ายเทจึงมีความสำคัญ
Tropical Style
Image : venuereport
 • มีการเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านกับภายนอกบ้านให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น การได้ยินเสียงจากภายนอก เดินไปมาถึงกันได้ ทำให้รู้สึกว่าเป็นส่วนเดียวกันโดยใช้กระจกเป็นตัวช่วยจึงทำให้สไตล์นี้คล้ายกับ Contemporary design และมีการออกแบบช่องหน้าต่างประตูบานใหญ่ ช่องแสงที่มีขนาดใหญ่ ทำให้ภายในบ้านมีแสงธรรมชาติเข้ามาเยอะที่สุดและช่วยให้ภายในบ้านมีการถ่ายเทอากาศที่ดี
Tropical Style
Image : decoarchi

โทนสี Tropical Style

 • อย่างที่กล่าวมาว่าการตกแต่งสไตล์นี้เน้นเข้าถึงความเป็นธรรมชาติโทนสีจึงต้องสื่อออกมาให้รู้สึกด้วยเช่นกัน สีที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นสีที่มีอยู่ในธรรมชาติ เช่น สีเขียวสดของใบไม้ สีน้ำตาลเข้มน้ำตาลอ่อนของต้นไม้ หิน หรือพื้นดิน และมีการใช้สีเอิร์ธโทน สีขาว สีครีม เข้ามาประกอบด้วยเพื่อให้ความรู้สึกสบายตา หรือใช้โทนสีอุ่นแต่ไม่ถึงกับร้อนแรงเกินไป

วัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่ง Tropical Style

 • เลือกใช้วัสดุไม้เป็นส่วนใหญ่เพื่อให้เข้ากับความเป็นธรรมชาติ และมักมีการจัดสวนรอบบ้านหรือมีกระถางต้นไม้ภายในบ้านตามมุมต่างๆเพื่อเติมเต็มพื้นที่อยู่อาศัยให้รื่นรมย์ไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติ
 Tropical Style
Image : Decoarchi / helpwritingessays
 • ใช้วัสดุจากธรรมชาติมาตกแต่งส่วนประกอบต่างๆภายในอาคาร เช่น ไม้ไผ่ ไม้โอ๊ค ความเขียวขจีของใบไม้ หรือใช้ดอกไม้เขตร้อนสามารถเพิ่มเติมความสดชื่นได้
 • สำหรับเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะใช้จำพวกเฟอร์นิเจอร์หวาย หรือตะกร้าสาน เครื่องปั้นดินเผา หรืองานพวกเซรามิกงานคราฟ งาน DIY ก็ถูกนำมาเป็นตัวช่วยเสริมลูกเล่นในสไตล์นี้อีกด้วย
 Tropical Style decor
Image : Architecturephoto / Thespace
 • ของตกแต่งส่วนใหญ่จะมาจากวัสดุธรรมชาติในเขตพื้นที่นั้นๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นเพียงไม้เท่านั้น โดยอาจเป็นสิ่งทอที่ทำมาจากผ้าฝ้าย หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งจากท้องถิ่นเข้าไปตกแต่ง ที่สามารถสร้างคุณค่าทางจิตใจ และเลือกใช้สีผ้าม่านในโทนสีอ่อน เช่นสีขาว สีครีม สีฟ้าอ่อน ซึ่งจะทำให้บรรยากาศของบ้านดูอบอุ่นและโปร่งแสงมากขึ้น
Tropical Style

Image : kitchenunits.info

แล้ว Tropical Colonial ล่ะมันคืออะไรกัน ?

สำหรับคำว่า Colonial มาจาก Colony architecture ที่เพิ่มเข้ามานั้นมีความหมายว่า สถาปัตยกรรมที่มีจากการเข้าไปยึดครองของฝรั่งเศส โปรตุเกส ฮอแลนด์ อังกฤษ เกิดเป็นการสร้างบ้านแบบฝรั่งผสมกับท้องถิ่นที่เป็นอาณานิคม เพราะเนื่องจากการเข้ามาของต่างชาติจึงทำให้ได้รับอิทธิพลโดยตรงเรื่องแนวคิดและผสมผสานกับช่างที่เป็นคนท้องถิ่นเข้าไป

ดังนั้นการใช้คำ Tropical + Colonial จึงทำให้สื่อความหมายออกมาเป็นสไตล์ใหม่คือการนำสไตล์ Tropical ที่มีความเป็นธรรมชาติสูงรวมกับสไตล์ Colonail ที่ยังคงกลิ่นอายของประเทศตะวันตกอยู่ เกิดเป็นสไตล์ที่มีความผสมผสานกันอย่างลงตัว

ลักษณะของ Tropical Colonial

ลักษณะการตกแต่งแบบนี้นั้นมีรูปแบบการก่อสร้างในสไตล์ตะวันตก ที่แสดงถึงความศิวิไลซ์ในทัศนะของนานาชาติ เกิดการผสมผสานระหว่างแบบบ้านฝรั่งกับความเป็นอยู่ท้องถิ่นที่มีลักษณะร้อนชื้น มีการออกแบบระเบียงบ้านกว้าง สีเสารับรองชายคาเรียงตัวกัน

 • อาคารแบบตะวันตกที่เป็นต้นแบบเดิมนั้นจะมีลักษณะค่อนข้างทึบ เนื่องจากอากาศที่หนาวเหน็บของประเทศแถบนั้นๆ แต่เมื่อเกิดการผสมผสานกับรูปแบบเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศค่อนข้างร้อนในแถบโซนร้อนชื้น จึงมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบอาคาร เพิ่มช่องระบายอากาศ และเพิ่มร่มเงาเพื่อกันแดดมาก กันฝนยิ่งขึ้น
 • มีการออกแบบผนังอาคารที่ช่วยลดความร้อน นิยมตีผนังไม้ซ้อนเกล็ดสลับกับผนังปูน และหากพูดถึงเสาบ้านจะลดทอนลายละเอียดจากเสาโรมันหรือเสาต้นฉบับ และการออกแบบประตูและหน้าต่างบ้านนิยมใช้ทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงรูปโค้งเกือกม้า
 • การตกแต่งภายในนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์รูปแบบโบราณผสมกับเฟอร์นิเจอร์ท้องถิ่น และมักใช้วัสดุส่วนใหญ่เป็น ไม้ หินอ่อน กระเบื้องลายโบราณ เป็นต้น

สีที่ใช้ Tropical Colonial style

 • สีสันการตกแต่งภายในสไตล์นี้ส่วนใหญ่มักนิยมใช้สีโทนอ่อนหรือสีพาสเทล เช่น สีขาว สีชมพู สีเหลืองอ่อน เป็นต้น

การออกแบบสไตล์ Tropical Colonial style สามารถพบเห็นได้หลายแห่งในประเทศไทย ส่วนมากเป็นสถานฑูตต่างประเทศและอาคารมีรูปแบบอาคารสไตล์โคโลเนียลที่มีลักษณะที่ได้รับอิทธิพลและแนวคิดจากสถาปัตยกรรมคลาสิกของประเทศอิตาลี ที่เข้ามาในช่วงรัชกาลที่ 5-6 ซึ่งในสมัยนั้นถูกเรียกกันว่า “ตึกฝรั่ง” และถูกปรับเปลี่ยนประยุกต์ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของประเทศไทย และผสมผสานความเป็นธรรมชาติของประเทศเขตร้อนชื้น จนในปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์สมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมคือ Modern Colonial Style ที่ถูกนำมาใช้ในโรงแรมหรือการตกแต่งร้านอาหารต่างๆนั้นเอง

Tropical Colonial style ในประเทศไทยที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ สถานฑูตประเทศอังกฤษที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองกรุงเทพ

Tropical Colonial style ในประเทศไทย
Image : mgronline.com

ซึ่งในปัจจุบันกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษได้ขายสถานทูตในกรุงเทพมหานคร ให้แก่ฮ่องกง แลนด์ บริษัทร่วมทุนระหว่าง จาร์ดีน แมธทีสัน และเซ็นทรัล กรุ๊ป ด้วยมูลค่า 420 ล้านปอนด์ หรือราว 18,600 ล้านบาทและแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งก่อสร้างห้างชื่อดัง Central Embassy ในปัจจุบัน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.