Country vs. Modern Country

  • by

COUNTRY STYLE

Country Style
hgtv.com

เป็นสไตล์การแต่งบ้านที่ไม่มีรูปแบบตายตัวมากนักเพราะมักต่างกันไปตามรูปแบบประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกันคันทรี่ เฟรนช์คันทรี่ สแกนดิเนเวียคันทรี่ เนื่องจากในแต่ละประเทศมีสภาพที่ตั้ง ภูมิอากาศ ภูมิประเทศที่สวยงานต่างกันไป แต่มีสิ่งหนึ่งหนึ่งที่สอดคล้องกันก็คืออารมณ์ บ้านสไตล์นี้จะให้ความรู้สึกที่อบอุ่ม ดูสบาย และมีกลิ่นอายของบ้านแบบชนบท

ถ้าเป็นประเทศไทย เราก็มักจะนึกถึงบ้านทรงไทยที่มีความเป็นเอกลักษณ์ผสมความเป็นไทยให้นึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ

สิ่งที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์คันทรี คือ เรื่องการตกแต่งจะเน้นวัสดุที่ดูมีความชนบทและต้องเกี่ยวข้องกับท้องถิ่นนั้น ๆ

วัสดุที่นิยมในในการตกแต่ง

  • ไม้ การนำไม้มาตกแต่งภายในบ้านจะช่วยให้บรรยากาศในดูเป็นธรรมชาติ อาจมีการแกะสลักเพื่อเพิ่มความโดดเด่น ไม้ที่นิยมมาตกแต่ง ไม้สน ไม้แอช ไม้โอ็ค ไม้มะฮอกกานี รวมถึงไม้สักด้วย ส่วนใหญ่เรามักเห็นมีการนำไม้มาเป็นคานบนผนังยกสูง
Country Style
hgtv.com
  • หิน ส่วนใหญ่จะนำมาปูเป็นทางเดิน กระเบื้อง และผนัง หินที่ได้รับการนิยมอย่างมากได้แก่ หินอ่อน หินแกรนิต
หินอ่อน หินแกรนิต
postris.com
  • ผ้า : ในสไตล์นี้มักแต่งเติมด้วยผ้า เพราะสามาถปรับแต่งรูปแบบได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ได้ในหลายส่วนของบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ผ้าที่ทอจากขนสัตว์
แต่งเติมด้วยผ้า
yukbiznis.com
  • เฟอร์นิเจอร์ มักจะเป็นของที่แสดงถึงความเป็นท้องถิ่นของประเทศนั้น และมักจะมีความเก่าความขลังอยู่
Country Style
bestdesignideas.com

มาชมบ้านสไตล์ English Country กันเถอะ

รูปแบบการตกแต่งบ้านแบบบ้านชนบทของอังกฤษ (English country house) ลักษณะของบ้านจะมีรายละเอียดที่แสดงให้เห็นถึงยุคสมัยของบ้านเช่น พื้นไม้ โทนสีที่ใช้ในการตกแต่งบ้านจะดูเรียบง่าย โทนสีอ่อนๆดูเย็นตา เช่น สีชมพูจากดอกกุหลาบ สีเขียวอ่อนจากใบไม้ สีฟ้าอ่อน เป็นต้น ส่วนลวดลายที่นิยมนำมาตกแต่ง คือการนำลายดอก หรือลายฉลุ ลายตรงมาประดับตกแต่ง โดยภายในบ้านจะให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ดูสบายตาตลอดเวลา

และสังเกตได้จากในรูปจะมีการเลือกโซฟาใหญ่ ๆ และมีลวดลายประดับ แสดงให้เห็นถึงความอบอุ่น และโคมไฟแบบดั้งเดิมประดับอยู่ข้าง ๆ ให็ดูเข้าคู่กับยุคสมัยก่อน ๆ

country style จะให้ความรู้สึกแนวอบอุ่น เฟอร์นิเจอร์ที่ออกแนวเก่า แต่แน่นอนเน้นไม้เพื่อให้ความรู้สึกแบบอบอุ่น เน้นโทนสีธรรมชาติ มาใส่กับความดิบของพื้นผิว ให้ดูมีความนุ่นนวลขึ้น

_________________________________________

Modern Country

การตกแต่งแบบ Modern จะคล้ายกับตกแต่งแบบ country แต่มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ไม่ดูเก่าจนอยู่ในยุคสมัตเดิม ๆจนเกินไป

Modern Country
decoraid.com

อย่างเช่นการใช้ไม้ จากเดิมที่เราจะนิยมในไม้ในการทำเฟอร์นิเจอร์ หรือวางไว้เป็นคานตรงหลังคา ก็มีการปรับเปลี่ยนมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโตภายในบ้าน โชว์ความเปลือย ความดิบของไม้ออกมา

Modern Country
decoraid.com

หัวใจหลักคือความง่าย เราจะตัดทอนลวดลายที่ทำให้ภายในบ้านดูเยอะออกไป และแทนที่ด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรียบ ๆ อย่างโซฟาที่ไม่มีลวดลาย แต่เพิ่มความมีสีสันด้วยหมอนลาย ลวดลายต่าง ๆ

ส่วนในเรื่องสี ยังคงเหมือนเดิมที่เน้นไปทางโทนสีธรรมชาติ สีที่เป็นกลางเช่นสีขาว สีครีม สีน้ำตาล ทำให้บ้านดูเรียบง่าย และมีความกว้างมากขึ้น

Modern Country
decoraid.com

หากมองทั้ง 2 แบบทั้งแบบ Country และ Modern Country เราจะเห็นได้ว่าทั้ง 2 สไตล์นี้จะมีคล้ายกันอย่างมาก ทั้งการใช้โทนแบบสว่าง สีแบบธรรมชาติ การเลือกใช้หิน ไม้ มาตกแต่งภายในบ้าน แต่แบบ Country จะเน้นในเรื่องการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเก่า ๆ ข้าวของดูเยอะ อยู่ภายในห้องหนึ่งๆ และมีลวดลายที่มากกว่า แต่พอมาเทียบกับแบบ Modern Country จะเห็นได้ว่ามีการตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ปรับเปลี่ยนให้ห้องดูสว่าง เพิ่มเฟอร์นิเจอร์ที่สมัยใหม่ใหม่เข้าไป แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปการใช้ไม้ และหินอ่อนมาตกแต่ง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.