Thailand Contemporary & Modern style

Contemporary Thai style

บ้านสไตล์ Contemporary บ้านร่วมสมัย ที่นำรูปแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละพื้นที่ ในที่นี้หมายถึงภูมิประเทศและวัฒนธรรมของแต่ละประเทศที่แตกต่างกัน มาผสมผสานเข้ากับความทันสมัยของยุคปัจจุบันให้ดูกลมกลืน ไม่แหวกแนวจนเกินไป ซึ่งวัสดุที่ใช้ก่อสร้างนั้นก็จะมาจากวัสดุส่วนใหญ่ในท้องตลาดตามประเทศนั้นๆ จึงทำให้สไตล์นี้ถูกนำมาประยุกต์และเกิดความเป็นเอกลักษณ์ขึ้นรวมถึงในประเทศไทยก็ถูกนำมาทำบ้านจัดสรร ที่พัก หรือโรงแรมอยู่หลายแห่งที่สามารถเห็นได้ชัด

Villa Rachanee at Phuket

Contemporary thai style
Image : wiflap.com

Pool villa ที่เปิดให้พร้อมเช่าซึ่งมีการออกแบบโดยนำสไตล์ Contemporary มาผสมผสานกับความเป็นไทยได้อย่างลงตัว คุณจะสามารถประทับใจตั้งแต่เข้ามาถึงทางเข้าด้านหน้าทันที เนื่องจากมีการออกแบบเปิดโล่ง กว้างขวางตามสไตล์ ผู้ที่มาพักอาศัยสามารถปรุงอาหารรับประทานอาหารได้

Contemporary thai style
Image : wiflap.com

มีการออกแบบห้องนอนและห้องต่างๆเปิดกว้างและใช้ประตูกระจกเพื่อให้เห็นแสงธรรมชาติที่ตกกระทบมายังสระว่ายน้ำส่วนตัว และมีการคุมโทนโดยใช้สีภายในและภายนอกเพียงสองสีคือสีขาวและสีน้ำตาลเข้มที่เป็นสีธรรมชาติของไม้

Contemporary thai style
Image : wiflap.com

หากดูจากภาพจะเห็นได้ว่าการออกแบบห้องนอนก็มีการผสมผสานความร่วมสมัยกับสไตล์ไทยได้อย่างลงตัว เช่นการใช้ระบบไฟฝังไว้ในเพดานเพื่อให้ดูทันสมัยแต่ยังคงกลิ่นอายของความเป็นไทยอยู่โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เตียงไม้และหมอนทรงไทยเป็นต้น

Contemporary thai style
Image : wiflap.com

สำหรับการตกแต่งโดยใช้ภาพวาดสไตล์ไทยตามมุมต่างๆนั้นจะช่วยให้บ้านดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นจากการผสมผสานรายละเอียดต่างๆเหล่านั้น และการออกแบบภายในครัวที่สามารถใช้ได้ทั้งครัวไทยแล้วครัวฝรั่งในห้องเดียวก็เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

Contemporary thai style
Image : wiflap.com

การตกแต่งภายในโดยใช้สีขาวตัดกับเฟอร์นิเจอร์ ภาพวาดลายไม้ ทำให้บ้านมีมิติมากยิ่งขึ้นและเข้ากันได้อย่างลงตัว ถือเป็นงานออกแบบ Contemporary Thai style ที่มีเสน่เป็นอย่างมากในประเทศไทย

โครงการศุภาลัย การ์เด้นวิลล์ บางแสน

เป็นโครงการบ้านเดี่ยวทั้งโครงการ ตั้งอยู่บนถ.แสนสุข ใกล้ตลาดหนองมน จ.ชลบุรี เชื่อมต่อ ถนนสุขุมวิท และถนนมอเตอร์เวย์ (By Pass) สำหรับโครงการนี้ถูกออกแบบให้เป็นลักษณะของบ้านประหยัดพลังงาน และใช้ Contemporary Style เพิ่มฟังชั่นให้สามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มที่

Contemporary thai style
Image : www.looklivehome.com

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สามารถนำ Contemporary style มาออกแบบให้เข้ากับสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมของประเทศไทยได้อย่างลงตัว แบบบ้านทั้งภายในภายนอกตรงกับความต้องการของคนในประเทศไทยและมีความทันสมัยควบคู่กันไป พยายามใช้กระจกเป็นตัวช่วยเพิ่มให้บ้านดูมีพื้้นที่กว้างขึ้นและเพิ่มความสวยงาม

Contemporary thai style
Image : Baan-d.com

การตกแต่งภายใน านจะพบกับพื้นที่ รับแขก ให้ความรู้สึกโอ่โถง หรูหรา ทุกพื้นที่ถูกออกแบบไว้อย่างเป็นสัดส่วน พื้นปูด้วยแกรนิตโต้แผ่นใหญ่ ทันสมัย ทนต่อรอยขีดข่วน และง่ายต่อการดูแลรักษา เลือกใช้วัสดุที่เป็นแก้ว กระจก แสตนเลท แสดงออกให้เห็นถึงความร่วมสมัยเป็นอย่างมากรวมถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือการคุมโทนสีให้อยู่เพียงไม่กี่สี ติดตั้งหน้าต่างบานกระจกรอบตัวบ้าน ทำให้มีความสว่าง และช่วยลดการใช้พลังงานในบ้านได้เป็นอย่างดี

Contemporary thai style
Image : Baan-d.com

มีห้องอาหารที่ติดตั้งประตูกระจกบ้านสไลด์เชื่อมต่อกับพื้นที่ข้างบ้านที่เป็นสวน และเพิ่ม Terrace ยกระดับข้างบ้านเพื่อสามารถออกไปชมสวนและรับบรรยากาศธรรมชาติได้ ถือว่าเป็นตัวอย่างในการออกแบบบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทยอีกแนวหนึ่ง

Contemporary thai style
Image : Baan-d.com

ที่ตั้งโครงการ

ศุภาลัย การ์เด้นวิลล์ บางแสน
Image : ฺBaan-d.com

บ้านทั้งสองที่ที่ได้ยกตัวอย่างมาข้างต้นล้วนเป็นตัวแทนในการแสดงออกถึงความเป็น Contemporary thai style ในเรื่องของการตกแต่งและออกแบบได้ และยังมีอีกหลายแห่งในประเทศไทยที่ได้นำสไตล์นี้ไปประยุกต์และปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม ตามปัจจัยต่างๆไม่ว่าจะเป็น ภูมิปัญญา ความชอบ ความต้องการ หรือภูมิอากาศ ของแต่ละพื้นที่ และการผสมผสานเหล่านี้จึงทำให้เกิดความเป็นเอกลักษณ์ที่น่าหลงไหลขึ้นมาได้

Modern style

เป็นสไตล์บ้านที่เน้นการใช้องค์ประกอบรูปทรงเลขาคณิตที่เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ และคำนึงถึงประโยขน์ใช้สอยเป็นหลัก มีการลดทอนการประดับตกแต่งที่เกินความจำเป็น และเน้นการโชว์ผิวของวัสดุ และส่วนใหญานิยมใช้โลหะกับกระจกผืนใหญ่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ

Modern Thai style house

ตัวอย่างบ้านที่สามารถแสดงออกถึงความเป็นเป็น Modern แบบไทยๆได้ชัดที่สุดคือบ้านของคู่สามีภรรยา คุณภาณุพงศ์และคุณบุษกร หิรัญรักษ์ ที่ตั้งอยู่ในเขตบางพลัด จังหวัดกรุงเทพมหานคร พวกเขาได้สร้างบ้านโดยรวมเอาภูมิปัญญาไทยดั้งเดิมเข้ากับการออกแบบบ้านแบบทันสมัยเพื่อสร้างบ้านสไตล์ Modern thai ขึ้นมา ซึ่งการนำเข้ามาของแนวคิด Modern style ให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศในบ้านเราหรือในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมจึงเกิดเป็นแบบบ้านหลังนี้ขึ้นมานั้นเอง

Modern Thai style house
Image : Livingasean

บ้านหลังนี้นั้นถูกผสมผสานองค์ประกอบและลักษณะต่างๆแบบไทยดั้งเดิมเข้ากับวัสดุ แบบแผน ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย มีการคำนึงถึงทิศทางของลม แสงแดดและฤดูกาลที่มีฝนตกหนักอาจทำให้เกิดน้ำท่วม ดังนั้นบ้านหลังนี้จึงเป็นบ้านที่สามารถประยุกต์และปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

Modern Thai style house
Image : Livingasean

บ้านเกือบทั้งหลังทำจากอิฐคอนกรีตเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีการลงสีเพื่อโชว์สีธรรมชาติของวัสดุต่างๆและอีกอย่างสามารถทให้บ้านเกิดความเย็นขึ้นกว่าปกติ และมีการออกแบบผนังที่ถูกเรียกว่า ฺBreathing wall เพื่อเพิ่มการถ่ายเทของอากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

Modern Thai style house
Image : Livingasean

สำหรับห้องนอนหากมองภาพรวมยังคงความเป็นไทยดั้งเดิมอยู่แต่มีการผสมผสานวัสดุ และการออกแบบสมัยใหม่เข้าไป ไม่ว่าจะเป็นการมีเพดานสูงและใช้โทนสีครีม มีการออกแบบเพดานที่ลาดชัน และการเลือกใช้สีผ้าคลุมเตียงจึงทำให้เกิดความน่าดึงดูดได้เป็นอย่างดี

Modern Thai style house
Image : Livingasean

การวางแนวอาคารการออกแบบต่างๆยังคำนึงถึงเรื่องความเชื่อของไทย การอิงถึงเรื่องพลัง สิ่งที่เป็นมงคลให้ความสำคัญกับทิศตะวันออก-ตะวันตก นอกจากเรื่องความเชื่อแล้วยังสามารถทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของอากาศตามธรรมชาติและช่วยลดความร้อนได้

Modern Thai style house
Image : Livingasean

สำหรับบ้านของคนไทยในสมัยก่อนจะมีการยกพื้นขึ้นเพื่อการไหลเวียนของอากาศและกันน้ำท่วมจากฝนที่ตกหนัก บ้านหลังนี้ยังคงความเป็นไทยอยู่แต่ได้ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน และมีการใช้เฟอร์นิเจอร์โบราณเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่ภายในบ้านและเป็นจุดแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมต่างๆได้

Breathing wall design

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบให้มีแสงสว่างและอากาศจากภายนอกถ่ายเทได้สะดวก มีหน้าต่างที่สูงทำจากไม้สักที่สามารถสื่อถึงความเป็นไทยได้ชัดที่สุด

Breathing wall design
Image : Livingasean

การออกแบบหลังคาที่สูงชันประมาณ 40 องศาเพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศของประเทศไทยที่มีฝนตกบ่อย น้ำฝนจะสามารถไหลลงมาได้อย่างรวดเร็ว และสามารถปกป้องแสงแดดจากดวงอาทิตย์สามารถระบายความร้อนได้ตามธรรมชาติ

Breathing wall design
Image : Livingasean

สำหรับภายในตัวบ้านมีการออกแบบพื้นที่นั่งเล่นกว้างขวาง โดยใช้การตกแต่งสไตล์เอเชียใช้เฟอร์นิเจอร์ไทยและจีนคลาสสิกเข้ามาประกอบ แต่ถูกจัดคู่กับโซฟาและชั้นวางสมัยใหม่ซึ่งเกิดความเข้ากันได้อย่างเป็นธรรมชาติ สำหรับสีทั้งหมดถูกคุมโทนไว้ให้เป็นสีเอิร์ธโทน สีธรรมชาติ จึงเป็นจุดที่น่าดึงดูดเป็นอย่างมาก

บ้านหลังนี้เป็นหนึ่งตัวอย่างบ้านที่ออกแบบมาในสไตล์ Modern Thai ได้อย่างลงตัว ที่สามารถเรียกเสน่ห์ของความเป็นบ้านไทยสมัยใหม่ออกมาได้ และเป็นบ้านที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยรวมถึงใช้อยู่อาศัยได้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย

Modern thai
Image : Livingasean

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.