Traditional Thai vs. Colonial Thai

Traditional Thai style

Traditional thai style คือบ้านทรงไทยหรือเรือนไทยแบบดั้งเดิม ที่ผู้คนสมัยก่อนนิยมสร้างกันมีลักษณะส่วนใหญ่ที่เหมือนกันคือมักจะมีพื้นที่ใต้ถุนบ้านออกแบบพื้นบ้านยกสูงเพื่อป้องกันน้ำท่วม มีวัสดุที่นำมาสร้างคือไม้เป็นหลัก ซึ่งบ้านทรงไทยดั้งเดิมนี้มักมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นหากเปรียบเทียบกับสไตล์บ้านในปัจจุบัน

บ้านสไตล์ไทยดั้งเดิมนั้นสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจน โดยมักมีการออกแบบภายนอกเป็นบ้าน 2 ชั้น และมักมีการใช้ลายไทยในการตกแต่งบ้านมีความโค้งมนและมีหลังคาเป็นทรงสามเหลี่ยม ตามส่วนผนังระเบียงหรือมีไม้เชิงชายออกแบบเป็นลายไทยแสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ได้อย่างชัดเจน และหากมองโดยรวมบ้านทั้งหลังจะใช้สีธรรมชาติของไม้เป็นหลัก

เรือนไม้ไทยยกพื้นสูง
Image : baanstyle.com

เรือนไม้ไทยยกพื้นสูงหลังนี้ถูกสร้างขึ้นในปีพศ.2488 มีการคงความสวยงามความคลาสิคแบบเรือนโบราณ และมีการผสมผสานการตกแต่งสไตล์ล้านนาภาคเหนือ โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านเรือนแฝด 2 หลังติดกัน เชื่อมต่อด้วยระเบียงไม้ที่มีหลังคาปกคลุม บ้านถูกออกแบบในมีพิ้นที่เอนกประสงค์หลายจุด เนื่องจากครอบครัวคนไทยสมัยก่อนส่วนใหญ่อยู่กันเป็นจำนวนมาก จึงต้องมีพื้นที่สำหรับครอบได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันภายในบ้าน หรือการออกแบบห้องครัวห้องรับแขกแบบเปิดเพื่อไว้สำหรับรับแขกได้

Traditional thai style
Image : Baanstyle.com

มีการสร้างสนามหญ้าไว้ข้างบ้านเพื่อเลี้ยงสุนัขหรือเป็นพื้นที่สำหรับสังสรรค์กันภายในครอบครัวและมักมีโต้ะอาหารหรือมุมพักผ่อนไว้นอกบ้านเพื่อให้ได้รับบรรยากาศธรรมชาติให้ได้มากที่สุด

ไทยดั้งเดิม
Image : Baanstyle.com

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบและแต่งเติมเป็นบ้านตัวอย่างไว้สำหรับถ่ายรูปหรือศึกษาบ้านสไตล์ไทยดั้งเดิมที่ไม่ได้ใช้อยู่อาศัยจริงๆ แต่เป็นตัวอย่างที่แสดงถึงความเป็นไทยดั้งเดิมได้อย่างชัดเจน อย่างที่กล่าวมาบ้านสไตล์ไทยดั้งเดิมมักใช้ไม้เป็นส่วนประกอบเกือบทั้งหมดรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่มีไม้เป็นส่วนประกอบ หากเพิ่มเติมด้วยเฟอร์นิเจอร์ทรงโบราณดั้งเดิมก็จะทำให้บ้านสไตล์นี้เพิ่มเสน่และน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น

ไทยดั้งเดิม
Image : Baanstyle.com

นอกจากไม้ที่เป็นส่วนประกอบหลักแล้วอาจมีการใช้อิฐเข้ามาช่วยในการก่อสร้างแต่จะใช้สีธรรมชาติของอิฐแดงที่มีสีคล้ายกับสีของไม้จึงทำให้เกิดความกลมกลืน บ้านเรือนไทยหลังนี้มีการคุมสีไว้ที่สีไม้การเก็บลายละเอียดส่วนอื่นๆจึงใช้สีโทนส้มกับน้ำตาลเข้ามาเพิ่มเช่น สีโต๊ะ สีพื้นกระเบื้อง เป็นต้น

ไทยดั้งเดิม
Image : ฺBaanstyle.com

สำหรับการตกแต่งภายในนั้นจะใช้เฟอร์นิเจอร์ ผนัง ฝ้าที่ทำจากไม้สานมาตกแต่งเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความน่าดึงดูดและทำให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นเมื่ออยู่ในบ้าน และแสดงความเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างชัดเจน

ฝ้าที่ทำจากไม้
Image : Baanstyle.com
ฝ้าที่ทำจากไม้
Image : Baanstyle.com

บ้านสไตล์ไทยดั้งเดิมนั้นมักจะมีลักษณะบางอย่างที่แตกต่างกันไปตามภูมิภาคซึ่งขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมท้องถิ่นของภูมิภาคเหล่านั้น จากตัวอย่างที่ได้นำมานั้นเป็นบ้านไทยดั้งเดิมที่ผสมกับความเป็นล้านนาร่วมเข้าไป ซึ่งบ้านสไตล์นี้ก็ยังเป็นที่นิยมที่ผู้คนมักจะนำมาทำใหม่และผสมกับความร่วมสมัยเข้าไปเพื่อให้เหมาะกับการอยู่อาศัยและความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน

บ้านสไตล์ไทยดั้งเดิม
Image : Baanstyle.com
บ้านสไตล์ไทยดั้งเดิม
Image : Baanstyle.com

Colonial Thai style

Colonial Thai style คือสไตล์ที่เกิดขึ้นในยุคล่าอาณานิคมของฝรั่งที่เข้ามายังประเทศไทยเพื่อทำธุรกิจหรือออกเดินทางไปยังที่ต่างๆและได้มาอยู่อาศัยจึงได้นำวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาด้วย รวมถึงเรื่องการออกแบบและการตกแต่งภายในที่ชาวยุโรปหรือชาวตะวันตกเหล่านี้ได้นำมาสร้างบ้านโดยใช้ช่างก่อสร้างที่เป็นคนไทยแต่เป็นการออกแบบสไตล์ตะวันตกซึ่งเกิดความผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

Colonial Thai Style
Image : Houseaylinjournal.feminatalk.ru

บ้านสไตล์นี้ส่วนใหญ่เราจะเห็นกันในหนังหรือละครย้อนยุคเป็นส่วนใหญ่และจะสามารถพบเห็นได้ตามบ้านพักของฑูตต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยหรือตามสถานที่สำคัญๆเช่น ห้องสมุดนานาชาติ พิพิธภัณฑสถานต่างๆ โดยตัวบ้านจะผสมผสานความเป็นตะวันตกและความเป็นไทยได้อย่างลงตัว มักใช้ไม้หรือวัสดุแทนไม้ในการตกแต่ง มีบอร์ดฉลุลายประกอบ

Colonial Thai style
Image : Idealist studio

การใช้กระเบื้องมักใช้กระเบื้อง ซีกรีต หรือกระเบื้องลายโบราณจะให้บรรยากาศเก่าๆ เน้นสีทั้งตัวบ้านไปในโทนอ่อนๆ สีขาว สีครีม สีเทาอ่อน และมักมีการออกแบบบ้านที่มีระเบียงใหญ่ ตัวบ้านใหญ่ หรืออาจมีทรงบ้านเป็นอาคารแปดเหลี่ยม

Colonial Thai style
Image : weddingsquare.com

ซึ่งบ้านสไตล์นี้ส่วนใหญ่มักจะถูกนำมาจัดงานเลี้ยงสังสรรค์หรืองานแต่งงานในประเทศไทยเนื่องจากบ้านแบบนี้สามารถแสดงออกถึง 2 วัฒนธรรมได้เป็นอย่างดีและมีเสน่เมื่อถ่ายรูปออกมาแล้วไม่ว่ามุมไหนของบ้านก็สวย

Colonial Thai style

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ส่วนใหญ่ในบ้านสไตล์นี้นั้นมักมีการผสมผสานแบบคลาสิก เฟอร์นิเจอร์โบราณที่ทำจากไม้หรือหวายแบบไทย หุ้มผ้ามีสีเดียวกับตัวบ้านหรือสีหวานๆโทนอ่อน สีลายดอก ผสมกับเฟอร์นิเจอร์ฝั่งตะวันตกเช่นโคมไฟ หรือการออกแบบเก้าอี้โซฟาที่เป็นวัสดุของไทยแต่เป็นทรงตะวันตก ซึ่งเป็นองค์ประกอบภายในบ้านที่ทำให้เกิดความลงตัว

Colonial Thai style
Image : banidea.com

สำหรับหลังคาบ้านสไตล์นี้นิยมเป็นทรงปั้นหยา หลังคาที่ทุกด้านลาดไหลลงสู่ผนัง ใช้กระเบื้องแบบย้อนยุค มีเชิงชายและเพิ่มแผ่นบอร์ดเป็นลายฉลุเพื่อทำเป็นเชิงชาย

จากภาพข้างต้นเป็นตัวอย่างการออกแบบบ้านทรงไทยแบบ Colonial ได้อย่างชัดเจนที่สุดโดยมีการกำหนดบ้านเป็นทรงไทย มีลายไทย แต่ผสมผสานกับการใช้สีแบบตะวันตกปรับเปลี่ยนลวดลายต่างๆ ที่ยังสามารถให้อารมณ์เป็นบ้าน Colonial ที่มีความดั้งเดิมแบบไทยๆอยู่ บ้านสไตล์นี้ถูกนำไปออกแบบเป็นโรงแรมหรือบ้านพักตามทะเลเป็นจำนวนมากและในส่วนของอาคารหรือบ้านที่ถูกสร้างมานานแล้วก็ยังคงได้รับความนิยมในการนำกลับมารีโนเวทใหม่อยู่เรื่อยๆในปัจจุบัน

Colonial Thai style
Image : propt69.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.