ทำความรู้จักสไตล์ Classical vs French Country

Classical Style

การแต่งบ้านสไตล์ Classical นั้นมักมีลักษณะที่ตายตัวเหมือนกันคือการตกแต่งประดับประดาด้วยสัดส่วนที่สวยงามและลงตัว ดูหรูหรา โอ่อ่า บ่งบอกถึงฐานะ การใช้โทนสีคล้ายๆกัน และมีการกำหนดแบบแปลนบ้านไปในทิศทางเดียวกันโดยไม่ได้เน้นที่ประโยชน์ใช้สอยมากนักแต่เน้นความสวยงามเป็นหลัก

Image : vwartclub.com

จากที่กล่าวไปบ้านสไตล์ Classical นั้นจะต้องทำให้เกิดความรู้สึกกว้างขวางโอ่อ่า ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงนิยมออกแบบห้องที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติหรืออาจะทั้งเพดาน (Open Well) การมีประตูหรือหน้าต่างที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติเพื่อรับแสงธรรมชาติจากนอกบ้านเข้ามาเพื่อให้ดูโอ่โถงกว่าปกติ หรือจะเป็นการใช้เสากลมเพื่อลดพื้นที่และยังสามารถทำให้บ้านดูกว้างกว่าเสาเหลี่ยมได้

การออกแบบบ้านสไตล์นี้มักถูกออกแบบให้มีลักษณะสมดุลกันภายในและภายนอก และวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างส่วนใหญ่เป็นวัสดุจากธรรมชาติ จะใช้เป็น หินอ่อน หินแกรนิต และหินขัด หากสังเกตุภาพส่วนใหญ่บ้านสไตล์นี้จะมีพื้นที่มีลักษณะขัดมันเงาเพื่อให้ดูหรูหรา

Image : artofthearcade.com

สำหรับสีที่ใช้ในการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ส่วนใหญ่ใช้โทนสีขาว นุ่มนวล สีครีมหรือสีน้ำตาลอ่อน อาจมีการใช้ฝ้าเพดานสีขาวและเพิ่มรายละเอียดเล็กๆน้อยๆบนฝ้าเพดานเช่นการเพื่มหลุมในผ้าบริเวณกลางห้องเพื่อทำให้ห้องดูสูงขึ้น หรือมีการเพิ่มมิติภายในบ้านโดยการซ่อนไฟไว้ตามขอบฝ้า

Image : decoomo.com

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่นั้นมักจะใช้เฟอร์นิเจอร์งานไม้แกะสลักที่เน้นลายละเอียดของตัวเฟอร์นิเจอร์และมีการแกะสลักให้ดูหรูหราสมราคา โดยมักจะใช้ไม้ที่มีเนื้อสีเข้มเช่น ไม้โอ๊กย้อมสี แต่ยังเหลือลายไม้ดั้งเดิมเพื่อทำให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นๆดูเก่า สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้าบุหรือหนัง จะใช้ผ้าที่มีลายการทอการถักอย่างประณีต และใช้หนังแท้ บ้านสไตล์นี้นิยมใช้ผ้าม่านที่มีจับจีบ พื้นบางจุดก็อาจใช้พรมเข้ามาปูภายในบ้าน ภายในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นได้

Image : spackle_and_sparkle (Instagram)

และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในบ้านแบบนี้คือโคมไฟแขวนบนฝ้าเพดานที่มักติดไว้กลางบ้าน กลางห้องหรือกลางทางเดินภายในบ้านเพื่อเพิ่มแสงสว่าง เพิ่มความหรูหราภายในบ้านและยังเป็นอีกจุดหนึ่งในการสื่อให้เห็นถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านได้ สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ในสไตล์บ้านลักษณะนี้คือการนำเสาโรมันหรือรูปปั้นสีขาวๆมาใช้ในการตกแต่งบ้านเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของสไตล์ Classical

Image : decorathing.com

French Country Style

สำหรับบ้านสไตล์ French นั้นจะตรงกันข้ามกับบ้านสไตล์ Classic บ้านสไตล์นี้จะเน้นความอบอุ่นเป็นกันเอง เมื่อเข้าไปในบ้านจะทำให้รู้สึกสบายผ่อนคลาย หากท่านนึกภาพไม่ออกบ้านสไตล์นี้จะเห็นได้ชัดที่สุดในหนังเรื่อง Hobbit ถือว่าเป็นตัวอย่างบ้านสไตล์ French ที่ดีเลย

Image : hellolovelystudio.com

วัสดุที่นำมาใช้ส่วนใหญ่จะใช้เป็นวัสดุธรรมชาติและกลิ่นอายของบ้านในชนบท เช่นโต๊ะหรือห้องครัวที่ทำจากไม้ พื้นไม้ กระเบื้องดินเผา หรือตู้โชว์แบบไม้ที่ไม่มีกระจกปิด และมักจะมีของสะสมส่วนใหญ่เป็นลักษณะบ้านๆ มีข้าวของเครื่องใช้ที่ใช้ทุกๆวันอยู่ในตู้ให้เห็นกันจากภายนอก เช่น ถ้วย ชาม ช้อน ส้อม ที่มีลวดลาย ชุดจานชามเซรามิก ของส่วนใหญ่ที่กล่าวมามักจะเป็นของ Handmade สร้างสรรค์โดยคนในท้องถิ่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Image : redecorationroom.com

บ้านสไตล์นี้มีจุดเด่นที่สำคัญคือความน่าอยู่ความสบาย มีการออกแบบ Space ภายในบ้านที่มีขนาดพอดีไม่กว้างใหญ่เกินไป เน้นไปที่การใช้งานเป็นหลัก ส่วนเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้เกิดความสบายมากที่สุดเช่น โซฟาหุ้มลายที่มีมีความนิ่มตัวใหญ่ๆ มีหมอนวางบนโซฟา

Image : setyouroom.com

สำหรับฝ้าเพดานของบ้านสไตล์นี้นั้นมักจะว่างด้วนไม้คาน ทำให้เหมือ่นเป็นโครงสร้างพื้นของชั้นสองและมักเป็นลักษณะไม้ท่อนใหญ่เปรือยๆไม่ทาสี จึงทำให้เกิดความรู้สึกอยู่ในบ้านไม้ทั้งหลัง

การใช้สีส่วนใหญ่จะเป็นสีขาวซึ่งจะทำให้บ้านดูโปร่ง โล่งสบายตา และมักใช้สีที่มีความเป็นภูมิทัศน์ของประเทศฝรั่งเศสมาประกอบด้วยเช่นสีโทนร้อน สีเหลืองจากกองฟาง สีส้มอ่อน สีเขียวทุ่งหญ้า เพื่อเพิ่มความลงตัวภายในและทำให้มีความน่าสนใจน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น

Image : decoratrend.com

ฝรั่งเศสมีจุดเด่นในเรื่องของหินที่หาได้ง่ายและมักจะถูกนำมาใช้ในการสร้างบ้านมากที่สุด จึงจะสามารถเห็นหินชนิดต่างๆเป็นวัสดุหลักในการตกแต่งบ้านสไตล์ French Country และผู้คนมักประยุกต์เข้ากับลายกระเบื้องต่างๆเพื่อให้หินดูกลมกลืน สิ่งหนึ่งที่ถือเป็น signature ของบ้านสไตล์นี้ได้เลยก็คือเตาผิงที่ทำมาจากหินก่อ ที่คอยสร้างความอบอุ่นภายในบ้านแต่สำหรับการนำบ้านสไตล์นี้มาประยุกต์สร้างไว้ในเมืองร้อนมักจะถูกปรับเปลี่ยนเป็นช่องเก็บของแทน

Image : Trendhmdcr.com

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ในบ้านสไตล์นี้มีนำเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Classical เข้ามาผสมผสานหรืออาจะเป็นสไตล์ Modern เพื่อเพิ่มเสน่และอย่างที่บอกไปว่าบ้านสไตล์นี้เน้นการใช้ประโยชน์ใช้สอยจริงของส่วนใหญ่มักได้มาจากการมองว่าจะสามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากที่สุด

และอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยกับบ้านแบบนี้คือของที่มีส่วนประกอบพวกโลหะ หรือทองแดง ทองเหลือง เงินและเหล็ก และของจำพวกนี้มักจะถูกปล่อยให้เกิดสนิมเพื่อเพิ่มความน่าดึงดูด อาจะทำเหล็กที่เกิดสนิมมาดัดแปลงเป็นขาโต๊ะ ขาเก้าอี้ หรือโคมไฟได้ และของนอกเหนือจากนี้ที่มีลักษณะเก่าๆโบราณๆแต่ยังคงกลิ่นอายของวัฒนธรรมก็ยังได้รับความนิยม (Vintage Furniture)

Image : bareo-isyss.com

การตกแต่งภายนอกบ้านสไตล์นี้มักใช้ต้นไม้ พันธุ์ไม้สมุนไพรที่ให้สีสันสวยงาม และสามารถออกไปรับความเป็นธรรมชาติภายในสวนข้างบ้านได้ในทุกๆวัน สามารถสร้างความอบอุ่นและผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการพักผ่อน จึงไม่แปลกที่สไตล์นี้ถูกนำมาปรับเปลี่ยนในภูมิภาคต่างๆทำเป็นร้านอาหารหรือร้านกาแฟเป็นส่วนใหญ่ หรือนำมาทำเป็นบ้านของตัวเองก็ได้รับความนิยม เพราะบ้านสไตล์นี้นั้นเน้นใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน และสามารถ Mix&Macth เข้ากับสไตล์อื่นๆได้ง่ายอีกด้วย

Image : havefundecor.com / allure.com / eyefordesignlfd.blogspot.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.