Coastal vs Mediterranean

  • by

Coastal decor

การตกแต่งที่ยกทะเลมาไว้ในห้อง โดยการตกแต่งแบบนี้ คือการตกแต่งบ้านแบบ บ้านชายทะเล บ้านพักตากอากาศ ที่เน้นบรรยากาศที่สดชื่น ผ่อนคลาย

Cr.completely-coastal.com

โดยโทนสีจะเน้นที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด ได้แก่ สีขาว สีไม้ สีโทนฟ้า สีน้ำเงิน ที่จะช่วยให้บรรยากาศบ้านคล้ายคลึงกับสีท้องฟ้า และน้ำทะเล และสีเหล่านี้ยังส่งผลให้บ้านเกิดความสว่าง กว้าง และดูสดชื่นเวลาอาศัยไปในตัวอีกด้วย

Cr.completely-coastal.com

วัสดุที่ใช้ในการตกแต่งไม่ว่าจะเป็นข้าวของต่าง ๆ พื้น ผนัง จะมีความ Rustic สุด ๆ หรือมีความดิบสูง เช่น โต๊ะโชว์ลายไม้ชัดเจน ผนังปูนโชว์ Texture แบบไม่เรียบ ฝ้าที่โชว์โครงไม้

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ จะเน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่โชว์สีและลายไม้ หรือพวกเฟอร์นิเจอร์หวาย โคมหวายสาน พรมสาน หรือผ้าลินิน ผ้าปอที่เน้นความดิบ ดูธรรมชาติ และที่ขาดไม่ได้เลยของการตกแต่งแบบ Coastal decor คือเฟอร์นิเจอร์ที่สื่อถึงทะเล เช่น ลังไม้ หีบ แหจับปลา สมอเรือไม้ หรือของตกแต่งที่เป็นรูปสัตว์ทะเล อาทิ ปลาดาว หอย มาตกแต่งบนผนัง ก็ยังได้

ตัวอย่างไอเท็มแต่งเติมบ้านที่ช่วยส่งเสริมแนว Coastal decor

1. ป้ายแขวนหน้าบ้าน

Cr.infinitydesign.in.th

2. พรมรองใต้โซฟา

Cr.infinitydesign.in.th

3. ขวดโหลสำหรับตั้งโชว์

Cr.infinitydesign.in.th

4. หมอนอิงใบเก๋

Cr.infinitydesign.in.th

5. ผ้าม่าน

Cr.infinitydesign.in.th

Mediterranean Decor

Cr.architecturaldigest.com

ถือกำเนิดจากยุโรปทางตอนใต้ ในเขตทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งประเทศที่ตั้งอยู่ในบริเวณนี้ได้แก่ ประเทศสเปน อิตาลี กรีซ รวมถึงฝรั่งเศสตอนใต้ 

Cr.architecturaldigest.com

ในแนวที่ก็มีการตกแต่งที่สื่อถึงบรรยากาศธรรมชาติเหมือนได้พักผ่อนอยู่กับทะเลและคล้ายกับ Coastal decor อีกทั้งยังได้รับความนิยมในการตกแต่งบ้านพักตากอากาศ หรือบ้านพักริมทะเล เช่นกัน

Cr.thinkofliving.com

เอกลักษณ์ก็ที่บ่งบอกถึงสไตล์เมดิเตอร์เนียนก็คือความอบอุ่นและสดใส ที่แสดงออกมาบนพื้นผิวของวัสดุ โดยนิยมเลือกใช้โทนสีแนวอบอุ่นเป็นหลัก หรือ สีน้ำเงินของท้องฟ้า สีเขียวทะเล สีเหลืองระเรื่อของดวงอาทิตย์ที่ส่องแสง เพื่อให้บรรยากาศภายในห้องดูอบอุ่น

อีกเอกลักษณ์หนึ่งคือ การใช้องค์ประกอบโค้งและเหลี่ยมสร้างลูกเล่นของช่องเปิดนำสายตาไปยังส่วนต่างๆ ของอาคาร เช่น ซุ้มประตูหน้าต่าง

Cr.decoratoo.com
Cr.thinkofliving.com

เฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนต้องมีรายละเอียดที่โดดเด่น มีสไตล์ที่ชัดเจน เช่น ตะกร้าสาน โต๊ะ เก้าอี้ไม้ หรือจำพวกเฟอร์นิเจอร์แบบดิบๆ เรียบๆ เช่น ก่อปูน รวมไปถึงรูปแบบตกแต่งโดยการใช้ผ้าที่มีเฉดสีสัน ที่นำมาใช้คลุมเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใช้คลุมโซฟา เป็นต้น 

Cr.bareo-isyss.com

เครื่องประดับ
     การเติมผนังสวยด้วยผ้าทอ รวมถึงของตกแต่งสีสันสวยๆ ก็จะช่วยให้ได้กลิ่นอายของความสดชื่นได้มากขึ้น เช่น การใช้ดอกไม้ ต้นไม้เข้ามาตกแต่ง ในขณะเดียวกันก็เลือกใช้เครื่องประดับชิ้นเล็กๆอย่าง เปลือกหอย ปลาดาว และตกแต่งผนังด้วยภาพธรรมชาติ ภาพสีน้ำมันต่างๆ

Cr.bareo-isyss.com

      การตกแต่งบ้านในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนิยมนำวัสดุหลากหลายชนิดมาใช้ เช่น กระเบื้อง เครื่องดินเผา โมเสค ซึ่งวัสดุเหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับบ้านได้อย่างดี ยกตัวอย่างเช่น การนำกระเบื้องมาปูพื้น หรือใช้โมเสคในตกแต่งผนังหรือเคาน์เตอร์ห้องครัว  แจกันดินเผา

     

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.