Stoneware vs. Porcelain vs. Terracotta

Stoneware คืออะไร ?

เป็นเซรามิกที่ทำจากเนื้อดินขาว ผสมกับหินฟันม้า และทรายเซรามิก ส่วนมากสีเนื้อดินเกิดจากสีตามธรรมชาติของดิน  เช่น  สีเทา  สีน้ำตาล ลักษณะเด่นของผลิตภัณฑ์สโตนแวร์มักจะชิ้นหนา และหนัก เนื้อแน่นและมีความแข็งแกร่งมาก  น้ำและของเหลวไม่สามารถไหลซึมผ่านได้ เช่น เครื่องสังคโลก และโอ่งมังกร

Stoneware ผลิตภัณฑ์ที่เผาถึงจุดสุกตัว ( Vitreous  ware ) ผ่านการเผาในอุณหภูมิค่อนข้างสูง 1,190 – 1,390  C เมื่อเผาออกมาจะมีสีแนวเอิร์ธโทน

ผลิตภัณฑ์สโตนแวร์  นิยมทำภาชนะใส่อาหาร  จาน  ชาม  ถ้วยกาแฟ  เหยือกน้ำ  แจกัน  ที่เขี่ยบุบรี่  เครื่องประดับ  นอกจากนี้ยังนิยมทำภาชนะบรรจุประเภทพวก กรด  ด่าง  เป็นภาชนะค่อนข้างหนา  เนื้อแน่น  ทึบแสง 

การทำผลิตภัณฑ์สโตนแวร์

  • โอ่ง
  • ถ้วย ชาม จาน
Cr. shophq.com
Cr. habitat.co.uk
  • ภาชานะรูปแบบต่าง ๆ
Cr. habitat.co.uk

Porcelain คืออะไร ?

Cr.kahlaporzellan.com

พอร์ซเลน คือ เซรามิกเนื้อขาว มีส่วนประกอบเป็น ดินขาว โดยนำไปผสมกับแร่อื่นๆ เช่น หินเขี้ยว หนุมาน ดินดำ ไชน่าสโตน และแร่หินฟันม้า เป็นต้น นำไปเผาในอุณหภูมิความร้อน 1200 – 1300 องศาเซลเซียส จะทำให้เนื้อเซรามิกมีค่าการดูดซึมน้ำต่ำ มีความแข็งแรง รองรับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อการเสียดสีและขูดขีด  สามารถนำไปขึ้นรูปได้ทั้งกระเบื้องปูพื้น-ผนัง งานเซรามิก และงานปูนปั้นอื่นๆ ตามแต่ประเภทของเนื้อดินพอร์ซเลนและส่วนผสม

Cr.smethailandclub.com

นอกจากนี้ Porcelain ยังถูกเรียกว่าเป็น เนื้อเซรามิกที่ว่ากันว่ามีคุณภาพดีที่สุด มีความปลอดภัยสูงเหมาะสำหรับใช้เป็นภาชนะใส่อาหารเพื่อรับประทาน เป็นภาชนะในอุดมคติของเหล่าผู้บริโภคในครัวเรือน โรงแรม ร้านอาหารมากมาย

ลักษณะเด่นของคือ พอร์ซเลน เมื่อเผาออกมายังคงความขาวของเนื้อดินเหนียวขาวไว้อยู่ เมื่อนำไปเคลือบเงาจะทำให้ผลิตภัณฑ์มีที่โดดเด่นมากขึ้น

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เนื้อพอร์ซเลน

  • แจกัน
Cr.chairish.com
Cr.dezeen.com/

ตัวอย่างกระเบื้องเนื้อพอร์ซเลน

กระเบื้องเกลซพอร์ซเลนแบบตัดขอบ

Cr.scgbuildingmaterials.com

กระเบื้องเกลซพอร์ซเลน

scgbuildingmaterials.com

กระเบื้องแกรนิโต

scgbuildingmaterials.com

กระเบื้องโมเสค

scgbuildingmaterials.com

Terracotta คืออะไร ?

Cr.

Terracotta(เทอราคอตตา) มีต้นกำเนิดมาจากคำแปลภาษาอิตาลี “แผ่นดินที่อบ” และออกมาเป็น เครื่องปั้นดินเผา หรือ รูปปั้นดินเผา ซึ่งคือสิ่งประดิษฐ์ที่ปั้นมาจากดินเหนียวแล้วเผาไฟให้แข็งตัว 

ส่วนในเรื่องของการเผา จะขึ้นอยู่กับลักษณะของดิน ส่วนใหญ่จะเผาด้วยอุณหภูมิต่ำกว่า 1,000 องศาเซลเซียส เผาแล้วจะได้สีแดง เนื้อดินหยาบมาก มีความพรุนสูง (มากกว่า 30%) ดูดซึมน้ำได้ ดีดเคาะเสียงจะไม่ใสกังวาน

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ เทอราคอตตา ที่มักพบในชีวิตประจำวัน

งานแจกัน

กระถางดอกไม้/ต้นไม้

Cr. indiamart.com

กาน้ำชา

Cr.indiamart.com

กระเบื้องต้นแต่งพื้นหรือผนัง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.