มาทำความรู้จัก ทองเหลือง(Brass) กับทองเหลือง(Bronze) และทองแดง(Copper) ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร?

Image : badezimmer.diyhomedesigner.com

ทองแดง ได้ถือกำเนิดมาเป็นเวลา 10000 กว่าปีแล้ว ในสมัยยุคหินที่มนุษย์ได้นำทองแดงมาทำเป็นอาวุธ เนื่องจากทองแดงนั้นมีความเหนียว ขึ้นรูปง่าย มีความทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี ทองแดงมักถูกนำมาขึ้นรูปเย็นหรือผสมกับธาตุอื่นๆเข้าไปมันจะทำให้ทองแดงมีความแข็งแรงทนทานขึ้น

ทองแดงมีจุดเด่น คือสามารถทนการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะฤทธิ์กัดกร่อนของน้ำทะเล และทองแดงยังเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ผู้คนจึงนิยมนำทองแดงมาทำเป็นปลอกในการหุ้มแผ่นไม้ต่อเรือเพื่อป้องกันเพรียงหรือแมลงต่างๆ และยังถูกนำมาทำท่อส่งน้ำดื่มเพื่อฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราต่างๆด้วย

Image : vaninter.com

ลวดส่งกระแสไฟฟ้าทำจากทองแดงมีคุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นคือการนำไฟฟ้า

การนำทองแดงไปใช้ส่วนใหญ่มักจะเป็นการใช้ทำ เหรียญกษาปณ์

Image : web-pra.com

ราวใส่ทิชชู่ที่ทำมาจากท่อทองแดงถูกออกแบบในสไตล์ Industrial

Image : limelace.co.uk

ทองแดงเป็นโลหะที่สามารถนำมารีไซเคิลเพื่อใช้งานได้หลายครั้ง ไม่ทำให้คุณสมบัติเปลี่ยนไป เป็นโลหะชนิดที่ได้รับความนิยมและถูกนำมาใช้งานทั้งในรูปแบบโลหะบริสุทธิ์ โลหะผสม ในปัจจบุันการถลุงแร่ทองแดงออกมาต้องใช้สินแร่ทองแดงมาเผาในอากาศ และนำมาแยกด้วยกระแสไฟฟ้าอีกครั้งก็จะได้ทองแดงที่มีความบริสุทธิ์เกือบ 100%

ทองเหลือง ถูกค้นพบมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ โดยการนำเอาทองแดงมาหลอมละลายกับสังกะสีและปริมาณของสังกะสีที่ใส่ลงไปในทองแดงจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ผลิต เป็นโลหะที่มีสีเหลืองและมีบางส่วนที่คล้ายทองคำ และมันไม่เกิดสนิม คนส่วนใหญ่จึงมักจะนำทองเหลืองมาทำเครื่องประดับเพื่อตกแต่งในบ้านหรือนำมาทำเครื่องมือต่างๆ

Image : coxandcox.co.uk

สำหรับ Brass หรือ ทองเหลืองนั้นเป็นโลหะที่เกิดจากการผสมระหว่าง ทองแดงกับสังกะสีเป็นหลัก อาจจะมีอัตราส่วนที่แตกต่างกันไปตามผู้ผลิต และวัตถุประสงค์ในการใช้งานของสินค้านั้นๆ หากในอัตราส่วนมีทองแดงมากกว่า 50% จะเรียกว่า “ทองเหลือง Brass” และหากอัตราส่วนของทองแดงมากว่า 70% ขึ้นไปจะเรียกว่า Tombak คุณสมบัติของ Brass จะมีความอ่อนตัวสูงกว่าสังกะสีหรือทองแดง จุดหลอมเหลวต่ำที่ 900 องศาเซลเซียส ไวต่อการแตกร้าวเมื่อสัมผัสแอมโมเนีย ไม่แข็งเท่าเหล็ก

สำหรับ Bronze หรือ สำริด,สัมฤทธิ์ นั้นจะมีส่วนผสมของ ทองแดงกับดีบุก เป็นหลักโดยจะมีทองแดงเป็นส่วนประกอบมากกว่า 60% หรืออาจจะมีโลหะอื่นๆเช่น อลูมิเนียม นิคเกล แมงกานีส ตะกั่ว แทนดีบุกก็ได้ มันจะมีคุณสมบัติคือความแข็งแต่เปราะ จุดหลอมเหลวอยู่ที่ 950 องศาเซลเซียส ทนต่อการกัดกร่อนโดยเฉพาะจากน้ำทะเล เป็นตัวนำความร้อนและไฟฟ้าดีกว่าเหล็กกล้า

จากรูปจะเห็นได้ว่าเมื่อทองเหลืองทั้งสองชนิดถูกนำมาทำเป็นสินค้าแล้วแทบจะแยกไม่ออกว่าถูกทำมาจาก Brass หรือ ฺBronze ภาพทางด้านซ้ายทำมาจาก Brass ส่วนด้านขวาทำมาจาก Bronze มีคุณสมบัติคือสามารถขึ้นรูปทรงและความยืดหยุ่นสูงกว่า มีความทนทานมากกว่า

ทั้งส่วนตัวมีจุดหลอมละลายที่แตกต่างกัน และมีสีที่เมื่อดูดีๆแล้วไม่เหมือนกัน Brass จะมีสีออกเหลืองด้าน แต่ Bronze จะสามารถมีได้หลากหลายสีขึ้นอยู่สัดส่วนของการผสมทองแดง ยิ่งมีทองแดงมากสีก็จะแดงมากยิ่งขึ้น

สินค้าที่ทำจาก Brass และ Bronze

ราวจับ ลูกบิดทองเหลือง Brass

Image : yesterhome.com

ขอบเฟอร์นิจอร์ที่ทำจากทองเหลือง Brass

Image : homes.com

โคมไฟที่ทำจากทองเหลือง Brass ทั้งชิ้น

Image : twokingsandco.com

ราวแขวนผ้า

Image : busterandpunch.us

ขันทองเหลือง Bronze

Image : shop.xandl.nl

ดาบสมัยโบราณเนื่องจาก Bronze ถูกค้นพบเมื่อนานมาแล้วจึงถูกนำมาใช้ตีดาบ

Image : museumoflondonimages.com

นาฬิกาที่มี Bronze เป็นส่วนประกอบในการทำหน้าปัดและชิ้นส่วนต่างๆภายใน

Image : ablogtowatch.com

Bronze มักถูกนำไปเป็นชิ้นส่วนสำหรับเรือ

Image : i.imgur.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.