Marble (หินอ่อน) VS Granite (หินแกรนิต)

หากพูดถึงหินที่เป็นที่นิยมและถูกมนุษย์นำมาใช้มากที่สุดก็คงจะไม่พ้นหินทั้งสองชนิดนี้ คือหินอ่อนกับหินแกรนิต ทั้งสองเป็นวัสดุก่อสร้างที่สวยงาม เป็นหินที่มาจากธรรมชาติมีความแข็งแกร่ง ทนต่อการขีดข่วนได้ดี สามารถสั่งตัดตามขนาดที่ต้องการได้โดยไม่ทำให้วัสดุเกิดการแตกกร่อน และมีจุดแตกต่างกันอย่างชัดเจน ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการที่จะนำหินชนิดนั้นไปทำอะไร ซึ่งในบทความนี้จะแสดงให้เห็นถึงลักษณะที่แตกต่างของหินทั้งสองชนิด

หินอ่อน Marble

หินอ่อน คือ หินที่เกิดจากแคลเซียลคาร์บอเนตที่สะสมอยู่ในท้องทะเลหรือมหาสมุทรที่เกิดกระบวนการทางธรณีขึ้น เกิดแมกมาที่มีความร้อน ความดัน และก๊าซไหลออกมาจากใต้โลกและมากระทบกับหินที่อยู่ใต้ทะเลเข้าจึงทำให้แคลเซียมคาร์บอเนตละลายและตกผลึกจนเกิดเป็นหินอ่อนขึ้นมา แต่จะมีบางส่วนที่ยังไม่ตลกผลึกจากการหลอมละลายก็จะเกิดเป็นหินปูนที่คล้ายกับหินอ่อน

Image : wikipedia.org

หินอ่อน นั้นมีลักษณะเนื้อหินที่ไม่ดูดซับน้ำและเป็นหินที่ดูดซับความเย็น สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และมีสีและลวดลายต่างกันไปในแต่ละประเทศหรือแหล่งกำนิด ที่สำคัญราคาของแต่ละสีก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งสีที่พบเจอบ่อยจะเป็น สีขาว สีเทาขาว เทาเข้ม เทาดำ ชมพู เทาเขียว

Image : archiproducts.com

สำหรับหินอ่อนที่มีความบริสุทธิ์มากมันจะมีสีขาว เกิดจากการตกผลึกแคลเซียลคาร์บอเนตเม็ดเล็กๆ และมีความละเอียดมาก ซึ่งหินอ่อนที่มีสีขาวล้วนนั้นหายากกว่าหินอ่อนที่มีสีที่มีสิ่งเจือปนอื่นๆเช่น แมงกานีสออกไซต์ และเหล็กออกไซด์

หินอ่อน สามารถขัดได้และจะขัดได้ง่ายกว่าถ้าหินอ่อนชิ้นนั้นๆมีความละเอียดมากกว่า ผู้คนมักนำหินอ่อนมาทำงานศิลปะ งานแกะสลัก งานประติมากรรม และสถาปัตยกรรม มันสามารถแสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองเนื่องจากสีที่มีความบริสุทธิ์และลวดลายที่สามารถนำมาเข้ากับการตกแต่งสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

Image : aybar-gallery.com

หินอ่อน เป็นหินที่มีรูพรุนเล็กๆในเนื้อหิน จึงทำให้สิ่งสปรกซึมเข้าไปได้ง่าย และมันมีความไวต่อสารเคมี เช่น กรด-ด่าง ของพวกแชมพูและยาสระผม มันจะทำปฎิกิริยากับเนื้อหิน เกิดการกัดกร่อนบนผิวหน้า หากมันถูกนำไปใช้ในห้องน้ำหรือห้องครัวมันอาจจะเกิดปัญหาความหมองคล้ำของหินขึ้นมาได้ แต่ในปัจจุบันมีการผลิตน้ำยาสำหรับทำความสะอาดชนิดไม่ทำลายผิววัสดุออกมาเพื่อแก้ไขปัญหานี้ได้

ห้องน้ำลายหินอ่อนที่ถูกออกแบบเป็นสไตล์ Contemporary ที่ใช้หินอ่อนได้อย่างลงตัว

Image : Lauren ashley (Pinterest)

รางใส่สบู่และอ่างน้ำที่ใช้ลวดลายของหินอ่อนกับสีขาวเป็นหลัก

Image : restorationhardware.com

ชั้นวางของทำจากหินแกรนิตตีขอบด้วยสแตนเลสสีทอง

Image : blondebossbabe.com

หินแกรนิต (Granite)

หินแกรนิต เป็นหินอัคนีมีส่วนประกอบคือแร่แอลคาไลเฟลด์สปาร์ ควอตซ์ และแร่ต่างๆเช่น มัสโคไวต์ ไบโอไทต์ และฮอร์นเบลนด์ ไพรอกซีน ซึ่งทำให้มันมีสีแตกต่างกันแล้วแต่ขนาดและการเรียงตัวของแร่นั้นๆ หินแกรนิตเป็นหินอัคนีที่เกิดจากแมคมาที่แทรกผ่านหินชนิดอื่นๆขึ้นมาและเกิดการเย็นตัวลงอย่างช้าๆ จะพบได้มากตามแนวเทือกเขา

Image : scgbuildingmaterials.com

หินชนิดนี้มีความแน่น เนื้อหยาบ ทึบ หนักและแข็งแรงกว่าหินอ่อน ดูภายนอกโดยทั่วไปจะเป็นหินสีจาง สามารถต้านทานความชื้นได้ดี และเมื่อถูกนำไปขัดก็จะเกิดความเงา เรียบ ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำไปใช้ทำขั้นบันได ซึ่งหินแกรนิตอาจมีหลากหลายสีเช่น สีเทา สีเขียว หรือสีแดง เมื่อนำหินชนิดนี้มาตัดเป็นแผ่นบางๆและขัดให้มันเกิดความเงา จะสามารถนำมาปูพื้น ผนัง หรือเคาน์เตอร์ในห้องครัวได้ มันสามารถทนต่อกรดอ่อนและด่างอ่อนได้ดี ทำความสะอาดง่าย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Image : popihome.com

สำหรับในประเทศไทย หินชนิดนี้มีทั้งในประเทศและถูกนำเข้าจากต่างประเทศ หินที่มีในประเทศจะมีคุณภาพดีและราคาไม่แพงเนื้อของหินนั้นจะเกิดการซึมน้ำได้ยาก ส่วนใหญ่มักจะพบมากในจังหวัดตาก แต่หากชนิดนี้ถูกนำเข้าส่วนใหญ่จะมาจาก จีน เวียดนาม บราซิล อินเดีย ออสเตรเลีย เป็นต้น

หินแกรนิต มีความงดงามที่สามารถเสริมความหรูหราให้แก่ที่พักอาศัย บริษัทห้างร้านต่างๆได้ และมันยังได้รับความนิยมนำไปใช้ในโรงแรมเพื่อตกแต่งอีกด้วย นอกเหนือไปจากนั้นมันก็ถูกนำไปเป็นส่วนผสมสำหรับทำถนน ทำอนุสาวรีย์ ทำครกได้

Image : Bank Localwisdom (Youtube)

ตัวอย่างสินค้าและการตกแต่งภายในที่ทำจากหินแกรนิต

ขั้นบันไดทำจากหินแกรนิตทียังคงความหยาบของพื้นผิวหินอยู่ชัดเจน

Image : depositphotos.com

โต๊ะเตี้ยวางกาแฟสไตล์โมเดิร์นทำจากหินแกรนิตกับไม้

Image : furniture.topdecoevents.com

อ่างล้างจานทำจากหินแกรนิตที่ถูกขัดและตัดมาตกแต่งภายในครัวอย่างสวยงาม

Image : coastalshow.com

เคาน์เตอร์หินแกรนิตที่มีลวดลายสวยงามคงทนและทำความสะอาดง่าย

Image : homedesignlover.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.