เส้นใยไนลอน(Nylon) vs เส้นใยสแปนเด็กซ์(Spandex)

  • by
ไนลอน(Nylon) vs สแปนเด็กซ์(Spandex)

ไนลอน(Nylon) คืออะไร? และมีคุณสมบัติอย่างไร

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ nylon"
Cr.www.indiamart.com

สามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า พอลิเอไมด์ (polyamide)  เป็นเส้นใยที่ถูกสังเคราะห์ ในอดีตเส้นใยชนิดนี้มักถูกทำเป็นแปรงสีฟัน จากนั้นมีผลิตเป็นถุงเท้าสตรี จนในที่สุดสามารถนำเส้นใยมาทอเป็นผืนผ้าได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ nylon"
Cr.www.livingonthecheap.com

การผลิดผ้าไนลอน ผลิตจากการรวมตัวของปิโตรเคมี ผ่านกรมวิธีทางเคมี และผลิตออกมาเป็นเส้นใยด้วยการถักหรือทอ แต่ผ้าไนล่อนมักนำมาสวมใส่ไม่ค่อยสบายตัวนัก เมื่อเทียบกับผ้าชนิดอื่น ๆ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ nylon"
Cr.www.alibaba.com

 ผ้าไนล่อน มีคุณสมบัติเด่นคือไม่ยับง่าย เนื้อผ้ามีความเหนียวและยืดหยุ่น ทำให้รับน้ำหนักได้ค่อนข้างดี และอยู่ทรงคงสภาพเดิมได้ดี ด้วยคุณสมบัตินี้ ทำให้สามารถเอาไปซักเครื่องโดยใช้ผงซักฟอกได้

การนำผ้าไนลอนมาใช้งาน

ผ้าไนลอน มักไม่นิยมนำมาทำเป็นเสื้อผ้าสำหรับสวมใส่มากนัก เนื่องจากเนื้อผ้าค่อนข้างแข็ง ไม่ค่อยระบายอากาศ และดูความชื้นได้น้อย

ส่วนใหญ่แล้วมักถูกนำมาทำกระเป๋าแฟชั่น ผ้าร่ม พรม หรือเชือก เพราะมีคุณสมบัติทนทาน และสามารถอยู่เป็นทรงได้นาน ไม่เปลี่ยนรูปทรงง่าย ๆ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เสื้อกันหนาว ไนลอน"
Cr.www.ckpsport.com

หากนำมาทำเป็นชุดยูนิฟอร์มก็สามารถทำได้ เพราะเป็นผ้าที่กันความชื้นได้ดี แต่ไม่ควรใช้งานในสถานที่ที่ร้อนมากนัก

___________________________________________________________________

สแปนเด็กซ์(Spandex) คืออะไร?

เป็นผ้าที่ทำมาจากใยยางสังเคราะห์ และมีอีกชื่อเรียกว่า ไลคร่า (Lycra)

ผ้าสแปนเด็กซ์นี้มีลักษณะพิเศษคือ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถดึงยืดได้สูงสุด 6-7 เท่าจากขนาดผ้าเดิม ด้วยลักษณะที่สามารถดึงยืดได้ ทำให้ลักษณะพิเศษที่ต้านทานแรงดึงได้สูงกว่าผ้าอื่น ๆ

อีกลักษณะที่สำคัญคือ มีน้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นนมาก ทำให้เมื่อสวมใส่แล้วจะสามารถขยายได้มาก และเมื่อขยายเสร็จสามารถหดกลับมาเป็นทรงเดิมได้และมีความสามารถในการดูดซึมความชื้นได้ดี

การนำผ้าสแปนเด็กซ์มาใช้งาน

ส่วนใหญ่มักนำมาผลิตเป็นชุดกีฬา เช่นชุดปั่นจักรยาน กางเกงปั่นจักรยาน เพราะมีคุณสมบัติต้านทานแรงลมได้ดี ทำให้สามารถปั่นจักรยานได้เร็วขึ้น รวมถึงป้องกันแรงเสียดสีระหว่างขาได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถระบายเหงื่อออกจากผิวหนังได้รวดเร็ว

ชุดออกกำลังกาย
Cr.www.asos.com
Nike W NK BODYSUIT RD
ชุดว่ายน้ำ
Cr.www.carbon38.com

อีกทั้งยังสามารถนำมาทำเป็นชุดว่ายน้ำ ชุดวิ่ง ชุดออกกำลังกาย เพราะสามารถยืดหดได้ดี และยังมีเสื้อกีฬา เสื้อฟุตบอล กางเกงเลกกิ้ง

นอกจากจากชุดกีฬา หลากหลายแบรนด์ก็นำผ้าสแปนเด็กซ์ไปทำชุดชั้นในสตรี แบบยืดได้ ชุดอาบน้ำ ทำขอบถุงเท้า หรือทางการแพทย์ก็นิยมไปเป็นส่วนประกอบของผ้าพันข้อเท้า หัวเข่า ข้อมือ

หากพูดถึงแฟชั่น ผ้าสแปนเด็กซ์สามารถนำมาทำเป็นชุดราตรีได้อีกด้วย เพราะข้างลำตัวสามารถยืดหดได้ดี รับกับทรวดทรงของผู้หญิง

______________________________________________________

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.