การตกแต่งผนังนอกอาคารเพื่อผนังบ้านสวยเด่นมีสไตล์

  • by
Cr. fineartamerica.com

“การตกแต่งผนังนอกบ้าน” ก็เหมือนกับการใส่เสื้อผ้าให้กับบ้าน และสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์และแนวคิดของบ้านหลังนั้น อีกทั้งยังสื่อสารถึงสไตล์ความชอบ รสนิยมของเจ้าบ้านอีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังเดิมที่ต้องการปรับปรุงผนังใหม่ หรือ ใครที่มีแผนจะสร้างบ้านหลังใหม่ ในบทความนี้จึงจะพูดถึงเรื่องไอเดียการตกแต่งผนังบ้านในปัจจุบันกัน

1. แผ่นวัสดุเหล็กรีดเมทัลชีท

Cr. homify.co.th

การเลือกใช้เหล็ก “แผ่นเหล็กเมทัลชีท” สามารถสื่อได้ถึงความทันสมัยของบ้านหรืออาคารหลังนั้นๆ 

การใช้เมทัลชีทที่เป็นผิวผนังเปลือยของวัสดุเหล็ก หรืออาจผสมผสานกับผนังไม้ หิน หรือคอนกรีตเพื่อให้ความรู้สึกโปร่งเบาและทันสมัย นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบให้กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งกับวัสดุหลังคาได้ แต่จะมีข้อเสียเรื่องของเสียงในช่วงเวลาที่ฝนตก

2.หินธรรมชาติ

Cr.homify.co.th

วัสดุหินเป็นวัสดุที่มีประวัติการนำมาใช้กับการออกแบบตกแต่งบ้านมาอย่างยาวนาน แต่ในปัจจุบัน นำมาใช้กับผิวผนังนอกบ้านล้วนเป็นแผ่นหินตัดบางซึ่งง่ายต่อการติดตั้งและมีราคาถูก แตกต่างจากสมัยก่อนที่เป็นหินก้อนใหญ่และยากต่อการก่อสร้าง

3. แผ่นไม้หรือระแนง

Cr.homify.co.th

ไม้ระแนงสมัยใหม่ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้เทียมจำพวกวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ มีความแข็งแรงสูง ไม่บิดงอ ทนทานต่อการกัดกินของแมลง

Cr.homify.co.th

ในการนำไม้มาใช้กับงานผิวผนังนอกบ้าน รวมถึงวิธีการติดตั้งแผ่นไม้นั้นก็ควรคำนึงถึงรูปทรงของบ้าน เช่นบ้านลักษณะแคบเล็กก็ควรติดแผงระแนงในแนวนอนซึ่งจะทำให้บ้านแลดูกว้างขึ้น หรือหากบ้านมีลักษณะที่กว้างขวางแต่ทรงเตี้ยก็อาจใช้ระแนงติดตั้งในแนวขวางก็จะช่วยให้บ้านแลดูสูงสง่าขึ้น

4. ผนังก่ออิฐโชว์แนว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผนังนอกบ้าน อิฐ
Cr.planhometh.com

อีกหนึ่งผนังสุดคลาสสิคที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย อิฐโชว์แนวที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นอิฐดินเผาที่มีขอบและสันที่คมแข็งแรง เช่น อิฐมอญ

แนวคิดแบบดั้งเดิมจะใช้อิฐเพื่อก่อเป็นผนังหรือเป็นโครงสร้างหลักของบ้านเพียงเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้ อิฐได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของงานตกแต่งอาคารที่เป็นที่น่าสนใจ เพราะเป็นวัสดุที่มีเอกลักษณ์ของสีสันและมีความยืดหยุ่นในการก่อให้เป็นรูปร่างที่ต้องการได้ง่าย โดยงานแบบนี้เรามักจะเห็นบนอาคารที่ต้องการโชว์ผิวของวัสดุเป็นหลัก

_________________________________________________________________________

4 ไอเดียการแต่งเติมผนังบ้านหรืออาหารให้ดูโดดเด่น มีสไตล์ ตามเทรนด์ปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุต่าง ๆ อย่าง แผ่นวัสดุเหล็กรีดเมทัลชีท หินธรรมชาติ แผ่นไม้หรือระแนง ผนังก่ออิฐโชว์แนว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.