Lighting Focal points จุดโฟกัสสำหรับแสงไฟ

การจัดตกแต่งภายในเป็นเรื่องปกติที่ต้องใช้แสงไฟจากโคมไฟหรือหลอดไฟเข้ามาประกอบด้วยเนื่องจากเราไม่สามารถมีแสงจากธรรมชาติได้ทั้งวันทั้งคืน การจัดสรรแสงไฟสำหรับพื้นที่ห้องต่างๆภายในบ้านจึงมีความสำคัญและสามารถตกแต่งออกมาได้ในหลากหลายรูปแบบ Lighting Focal points คือการใช้ไฟเป็นตัวช่วยในการสร้างจุดโฟกัสภายในหรือภายนอกบ้านให้ดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ให้บ้านดูมีมิติมากยิ่งขึ้น และยังสามารถใช้งานได้อีกด้วย

ดังที่เห็นในภาพตัวอย่างข้างต้นจะเห็นได้ว่าการใช้แสงไฟจากหลอดไฟที่ติดในชั้นวางหนังสือ จะทำให้มันมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และให้ความรู้สึกห้องมีมิติมากยิ่งขึ้น ซึ่งการตกแต่งแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Lighting focal points

การเลือกไฟที่มีลักษณะเป็นไฟแบบ Lighting focal points มีความสำคัญมาก ซึ่งที่เห็นทั่วๆไปในตลาดส่วนใหญ่จะมีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามการใช้งาน ซึ่งไฟชนิดนี้อาจจะเป็นได้ทั้งแบบหลอดกลมและหลอดยาว หรืออีกแบบที่อาจจะพบเห็นกันได้บ่อยคือการใช้ไฟสปอตไลท์ หรือไฟพาร์เพื่อให้แสงสว่างเพียงบางจุดที่ต้องการ

ให้นึกภาพว่าห้องของคุณเป็นเหมือนผนังของการแสดงละครเวทีเมื่อต้องการที่จะตกแต่งด้วยไฟโฟกัสประเภทนี้ คุณต้องการที่จะใช้ส่วนใดหรือมุมใดของห้องนั้นเด่นออกมาคุณก็สามารถหาไฟที่เหมาะสมมาติดตั้งเพื่อเพิ่มความสวยงามขึ้นมาได้ การตกแต่งด้วยไฟยังเป็นที่นิยมและสามารถปรับแต่งเลือกสรรให้เข้ากับทุกสไตล์ได้ จึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมากหากต้องการที่จะตกแต่งภายในบ้านออกมาให้ดูสวยงาม

สีไฟประเภท Lighting focal points ส่วนใหญ่ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันมักจะพบเห็นสีขาว หรือสีเหลืองอุ่น ที่เรียกกันว่า Warm light ตามบ้านคนปกติทั่วไป แต่อาจจะพบสีอื่นๆตามโรงแรมหรือสถานที่ที่เหมาะกับการใช้สีอื่นเช่น สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่เปิดทั้งกลางวันและกลางคืน

ตัวอย่างภาพข้างต้นแสดงให้เห็นถึงการใช้ไฟ Lighting focal points ได้อย่างชัดเจนภายนอกบ้าน เจ้าของบ้านหรือคนออกแบบบ้านหลังนี้ต้องการให้ไฟส่องไปยังผนังบ้านที่จะสามารถโชว์ลาย texture ที่เป็นหินได้อย่างชัดเจน และพวกเขายังติดไฟไว้ตามเสาของบ้านเพื่อสร้างความน่าดึงดูดเพิ่มมากยิ่งขึ้นแทนที่จะติดเพียงไฟเป็นหลอดยาวธรรมดาหน้าบ้าน

นอกจากการใช้เพียงแสงไฟเป็นตัวช่วยในการสร้างจุดโฟกัสสายตาภายในห้องแล้ว การมีโคมไฟที่มีลักษณะแปลกๆหรือโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ก็ได้รับความนิยมอีกเช่นกันในการตกแต่ง คุณสามารถสรรหาไอเดียในการสร้างสรรค์สไตล์ของคุณเองผ่านออกมาทางลักษณ์ของโคมไฟหรือหลอดไฟได้ และมันยังสามารถเรียกความสนใจจากผู้ที่มาพบเห็นได้ไม่แพ้กับเฟอร์นิเจอร์ใหญ่ๆชิ้นอื่น

Image : etsy.com

การติดไฟไว้ใช้งานสำหรับส่องทางเดินและให้แสงกับบันไดยังสามารถสร้างความสวยงามได้หากได้รับการวางแผนออกแบบที่ดี

อีกสไตล์ที่พบเห็นกันได้บ่อยคือการฝังไฟสีต่างๆไว้บนฝ้าเพื่อสร้างความน่าสนใจ และทำให้ห้องดูเรียบหรูมากยิ่งขึ้น

ไฟที่ติดเป็นลักษณะเป็นเส้นสายเพื่อเพิ่มมิติในห้องนอน

ใชไฟ lighting focal points ในการตกแต่งสวนข้างบ้านก็ดูสวยและน่าดึงดูดไปอีกแบบ

และแบบสุดท้ายที่เป็นมาตรฐานในหลายๆบ้านปัจจุบันนิยมฝังไฟไว้ตามขอบเพดาน

Image : http://www.stoig.com/

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.