7 ประเภทของเก้าอี้ที่ต้องรู้จัก

  • by
The Adventures of Us - Amangiri Utah
เก้าอี้ ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทุกบ้านต้องมี 
แต่เราไม่เคยทราบว่าประเภทของเก้าอี้นั้นมีกี่ประเภท
ในบทความนี้จึงจะอธิบายประเภทของเก้าอี้แต่ละแบบกัน

1. Armchair

หรือเรียกกันว่า “เก้าอี้นวม” หรือ “เก้าอี้มีที่เท้าแขน” เป็นลักษณะเก้าอี้ที่มีความนุ่ม สบาย และมีที่เท้าแขน เรามักพบกันบ่อย ๆ ในห้องนั่งเล่น

2. Stool หรือ Bar Stool

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ bar stool

เรียกกันในชื่อภาษาไทยว่า “เก้าอี้บาร์สูง” เป็นลักษณะเก้าอี้ที่มีความสูง โดยจะมีหลากหลายแบบให้เลือก เช่นมีพนักพิง หมุนได้/หมุนไม่ได้ แต่จุดเด่นคือความยาวของขา เรามักพบเห็นวางคู่กับเคาน์เตอร์ หรือ โต๊ะที่มีความสูง การเลือกเก้าอี้บาร์ไปวางในบ้าน จำเป็นต้องคำนึงถึงพื้นที่ภายในบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆด้วย เพื่อให้เข้าคู่กัน

3. Loveseat

Loveseat chair
Cr. homestratosphere.com

ชื่อเรียกในภาษาไทยก็เรียกว่า “โซฟาเลิฟซีต” เป็นลักษณะเก้าอี้ยาวนั่งได้ 2 คน แต่ไม่ได้ถูกออกแบบให้คนสองคนนั่งเบียดกันจนเกินไป แต่ละคนจะมีพื้นที่ของตัวเอง เก้าอี้หรือโซฟาแบบนี้เรามักพบเห็นกันใน โรงหนัง หรือ ห้องนั่งเล่นตามบ้าน เราจะพบเห็นได้ง่ายเนื่องจากโซฟาแบบนี้หลากหลายสไตล์ให้เลือก

4. Contemporary Round Chair

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Contemporary Round Chair
Cr. interiorstyles1.blogspot.com/

เก้าอี้ที่ถูกแบบมาให้อยู่ในทรงกลม แสดงถึงความร่วมสมัยได้อย่างดี ขนาดที่เหมาะสม คือ ความกว้าง 58 นิ้ว ความลึงของเบาะประมาณ 30 นิ้ว เก้าอี้แบบนี้สามารถเข้าได้ทุกสถานที่ เพื่อแค่ตกแต่งปรับให้เข้ากับสไตล์นั้น โดยวุสดุในการทำส่วนใหญ่จะเป็นหนังนิ่ม หรือ หนัง

5. Desk Chair

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Aeron Chair คือ
Cr. pockethifi.wordpress.com

ในชื่อภาษาไทยก็เรียกว่า“เก้าอี้สำนักงาน” เป็นเก้าอี้สำหรับสำนักงาน หรือเป็นเก้าอี้สำหรับคนทำงานที่ต้องนั่งอยู่กับที่นานๆ เก้าอี้ถูกออกแบบให้มีความสบายสอดรับหลักสุขภาวะ มีระบบรองรับร่างกายที่พร้อมด้วยนวตกรรม ง่ายที่จะปรับให้เหมาะ สามารถทำเป็นเก้าอี้ทำงาน (Work chair), เก้าอี้ตั้งข้างห้อง (Side chair) และเป็นม้านั่ง (Stool) ที่จะสนับสนุนในกิจกรรมในสำนักงานทุกประเภท

6.Side Chair

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Side Chair
Cr.potterybarn.com

ชื่อภาษาไทยเรียกว่า “เก้าอี้ตั้งข้างห้อง” เก้าอี้ลักษณะนี้เป็นตัวเลือกชั้นดีในการเลือกไปวางในห้องอาหารคู่กับโต๊ะอาหาร ลักษณะของเก้าอี้ขะไม่มีที่พักแขน และสามารถทำได้จากหลากหลายวัสดุ แตกต่างกันไปตามราคาอีกที

7. Folding Chair

Outdoor folding chairs
Cr.homestratosphere.com

เราอาจเรียกว่า “เก้าอี้พับ” เพราะลักษณธของเก้าอี้นี้ จะสามารถเคลื่อนที่ได้ง่าย พกพาสะดวก การใช้งานส่วนใหญ่จะเหมาะกับการ ไปแคมป์ จัดงานเลี้ยง วัสดุที่ทำ มักจะเป็นพลาสติกและโลหะ

____________________________________________________________________________

ความจริงแล้วเก้าอี้มีหลากหลายประเภทและแบ่งตามหมวดหมู่การใช้งาน แต่ที่ยกมาในบทความนี้คือเก้าอี้ที่เรามักพบเห็นกันบ่อย และมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.