6 อันดับการจัด Layout ห้องครัวให้ดูดี ทำตามง่าย

  • by
6 อันดับการจัด Layout ห้องครัวให้ดูดี ทำตามง่าย
6 อันดับการจัด Layout ห้องครัวให้ดูดี ทำตามง่าย

ในบทความนี้จะพูดถึงการจัด Layout ครัว หากเราจัด Layout ดีก็จะง่ายต่อการใช้งาน และดูดีในสายตาของคนที่มาพบเห็น

จุดสำคัญที่ควรคำนึง

มีตำแหน่งสำคัญ 3 จุดแรกที่ควรนำมาพิจารณา ได้แก่ ตู้เย็น, อ่างล้างจาน และเตาแก๊ส ให้จัดวางให้เป็น “สามเหลี่ยม” โดยมีผู้ใช้งานอยู่ตรงกลาง ความยาวรอบเส้นสามเหลี่ยมที่เหมาะสมอยู่ที่ 3.6-7 ม. จะทำให้มีระยะช่องว่างทางเดินพอเหมาะ

มารู้จัก Layout การจัดแบบต่าง ๆ กันดีกว่า

1.One-Wall Kitchen

one wall kitchens หรือสามารถเรียกอีกชื่อว่า ครัวรูปตัว I เป็นครัวที่มีความกะทัดรัด มีขนาดโดยประมาณ 1.2 เมตรเป็นต้นไป เหมาะสำหรับผู้คนที่มีพื้นที่จำกัด อย่างห้องพักหรือคอนโด

ข้อสังเกตง่าย ๆ ของครัวรูปนี้คือ พื้นที่การใช้งานทั้งหมด หรือเคาเตอร์จะติดกับผนังด้านในด้านหนึ่งของห้อง

การเลือกวางตู้เย็น อ่างล้างมือ เตาแก็สก็มีส่วนสำคัญเหมือนอย่างเช่น การเปิดตู้เย็นฝาตู้เย็นต้องไม่เกะกะเวลาทำกิจกรรมอื่น ๆ หากผู้ตู้เย็นเปิดออกทางขวาควรวางไว้ที่ทางขวาของเคาเตอร์ อีกทั้ง เคาเตอร์ควรมีพื้นที่ว่างเพื่อไว้ในในการประกอบอาหารอื่น ๆ อย่างการหั่น ผสม

2.Gallery Kitchen

Galley Kitchen หรือสามารถเรียกอีกชื่อว่า ครัวรูปตัวไอ 2 ด้าน ลักษณะการออกแบบครัวแบบนี้จะมีประสิทธิภาพมากสำหรับห้องที่มีพื้นที่แคบ และสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่

การวาง Layout จะมองได้ง่าย ๆคือ เคาเตอร์รูปตัว I 2 แถว มีพื้นที่ตรงกลางประมาณ 1.2 เมตรเพื่อกะระยะสำกรับเคาเตอร์ที่มีลิ้นชัก และจะแยกโซนอ่างล้างจานออกมาเพื่อสะดวกในการเตรียมอาหารและวางเครื่องปรุงหรือวางจาน

3.L-Shape Kitchen

Different styles of L-shaped kitchen #kitchen #lshapedkitchen
CR.ww.soopush.com

L-Shape Kitchen หรือสามารถเรียกอีกชื่อว่า ครัวรูปตัวแอล การวาง Layout แบบนี้จะเหมาะกับห้องครัวขนาดกลางจนถึงใหญ่ เป็นห้องครัวที่เน้นความสะดวกสบาย พื้นที่กว้าง และมีความยืดหยุ่นในเรื่องการวางอุปกรณ์ และสามารถเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานบนเคาน์เตอร์ได้มากกว่าทั้งมุมล้าง มุมปรุง มุมเตรียม และมุมเสิร์ฟอาหาร

Need ideas for l-shaped kitchen design?Find here #kitchenlayout
CR. https://feasthome.com/

หากเป็นห้องครัวขนาดใหญ่สามารถแยกมุมสำหรับเครื่องครัวได้ เช่น พื้นที่หนึ่งสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เย็น เตาอบไมโครเวฟ

4. U-Shape Kitchen

Viatera cirrus quartz in a beautiful white classic style kitchen. #whitekitchen
CR.www.hellolovelystudio.com

U-Shape Kitchen หรือสามารถเรียกอีกชื่อว่า ครัวรูปตัวยู เป็นครัวที่ ครบครันทุกฟังก์ชั่นการใช้งานตรงกับหลักการรูปสามเหลี่ยมมากที่สุด (ส่วนล้างทำความสะอาด หรือซิงค์ ส่วนปรุงอาหาร หรือเตา และมุมเก็บของ หรือตู้เย็น) โดยระยะทางของมุมจะมีระยะที่พอเหมาะอยู่ที่ 4-7 เมตร และระยะห่างของ 2 เคาเตอร์อย่างน้อย 1.5-2 เมตร

U-shaped kitchen ideas – designs to suit your space
CR.www.idealhome.co.uk

พื้นที่ใช้ในครัวสามารถรองรับคนได้ถึง 2-3 คน แต่การมีพื้นที่เยอะเราควรใส่ใจในเรื่องของพื้นที่เช่นกัน อย่างมุมแขวนของควรจัดให้อยู่ในมุมเดียว และเรื่องระยะห่างในแต่ละมุมใช้งานไม่ควรห่างกันเกินไปจนยากต่อการทำอาหารที่อาศัยการต่อเนื่อง

5.G-Shape Kitchen

Tightfisted Woodworking Plans Bookcase #woodworkingproject #PopularWoodworkingShops
Cr. https://cleverwoodprojects.org/

G-Shape Kitchen หรือสามารถเรียกอีกชื่อว่า ครัวรูปตัวจี เป็นการจัดวาง Layout ที่คล้ายคลึงการจัดแบบครัวรูปตัวยู เพียงแค่มีการเพิ่มเคาเตอร์เข้ามา 1 ส่วนเพื่อใช้สำหรับการรับประทานอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือใช้เป็นมินิบาร์

White and Grey Kitchen
Cr.www.apartmenttherapy.com

6. Island kitchen

Island kitchens เป็นชื่อที่ใช้เรียกห้องครับที่มีโต๊ะหรือเคาเตอร์ตรงกลางห้องครัว หากมองโดยภาพรวมจะสังเกตได้ว่าคล้ายกับเกาะ ส่วนตรงกลางถูกมาเพิ่มสำหรับใช้งานไม่ว่าจะทานอาหาร เก็ยของ หรือปรุงอาหารเพิ่ม

เราสามารถพบได้หลากหลาย Layout ไม่ว่าจะ One-Wall Kitchens L-Shape Kitchen U-Shape Kitchen G-Shape Kitchen

________________________________________________

ไม่ว่าจะเลือก Layout การจัดห้องครัวแบบไหน อย่าลืมคำถึงถึงพื้นที่การใช้งานและขนาดของห้องด้วย เพราะหากเลือกจัดแบบที่ใช้พื้นที่เยอะ แต่ขนาดห้องน้อยก็จะก่อให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้งานได้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.