ล็อบบี้ออฟฟิศสุดครีเอท สร้างไอเดียในการทำงาน แถมพร้อมต้อนรับลูกค้าที่มาเยือน

Lobby office

การออกแบบตกแต่งภายในของพื้นที่ทำงานนั้นส่งผลโดยตรงกับประสิทธิภาพในการทำงานและความสำเร็จของธุรกิจนั้นๆ การปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการทำงานมีผลกระทบอย่างมากกับพนักงาน มันสามารถสร้างแรงจูงใจในการทำงาน ความคิดสร้างสรรค์ ความสุขได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้มีการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆเข้ามาผสมผสานกับความเป็นธรรมชาติที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการตกแต่งออฟฟิศ สำหรับในบทความนี้จะพูดถึงเรื่องการออกแบบดีไซน์ส่วนหน้าของออฟฟิศ หรือที่เรียกกันว่า Lobby office เป็นส่วนต้อนรับแรกของแขกผู้มาเยือนและเป็นส่วนแรกที่พนักงานเข้ามาถึงออฟฟิศส่วนนี้จึงมีความสำคัญและเป็นเหมือนจุดกำหนดทิศทางอารมณ์ ความรู้สึกและทรรศนคติในการมาทำงานของพนักงาน

สำหรับทิศทางในการตกแต่งล็อบบี้ออฟฟิศนั้นในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การสร้างสภาพแวดล้อมที่ใส่ใจผู้เข้าที่เข้ามายังออฟฟิศ การควบคุมการกระจายแสงและบรรยากาศจากธรรมชาติ ปราศจากมลภาวะด้านต่างๆเช่นทางเสียง เนื่องจากมันเป็นเหมือนหน้าตาบริษัทการเลือกใช้สีหรือธีมในการตกแต่งต่างๆจึงเป็นการกำหนดโทนโดยรวมของการตกแต่งออฟฟิศทั้งหมด ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจุดต้อนรับของออฟฟิศขนาดเล็ก – กลาง มักจะไม่มีลายละเอียดด้านของส่วนประกอบมากนักซึ่งส่วนใหญ่มักจะทิ้งพื้นที่ไว้โล่งๆประกอบกับการมีเคาท์เตอร์สำหรับรับแขก และชุดโซฟานั่งรอสัก 1 ชุด แล้วหันไปให้ความสำคัญด้านของการสร้างบรรยากาศจากวัสดุ ผนัง พื้น และหน้าต่างมากกว่า

อีกหนึ่งเทรนด์ในการตกแต่งล็อบบี้สำนักงานที่นิยมกันในปัจจุบันคือการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและใช้ไม้ธรรมชาติ มันจะสามารถสร้างความรู้สึกสดชื่นเหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และที่สำคัญต้องกำหนดแสงสว่างให้เพียงพอ

ไอเดียการทำล็อบบี้ออฟฟิศของบริษัท  LatAm Autos   ถูกออกแบบโดยบริษัทสถาปัตยกรรม A-001 Taller de Arquitectura

ยางรถยนต์ที่นำมาใช้ในการตกแต่งล็อบบี้สำนักงานเป็นการนำกลับมาใช้ใหม่ ถูกนำมาเรียงเป็นกำแพงประติมากรรม และมันยังเป็นการตกแต่งที่ตรงกับนโยบายของบริษัทที่มุ่งเน้นไปทีอุตสาหกรรมยานยนต์ในเม็กซิโก ซึ่งมันดูสวยและแปลกแหวกแนวไม่ซ้ำสไตล์ใครแน่นอน

สำหรับล็อบบี้ออฟฟิศที่มีขนาดเล็กนั้นควรจะให้ความสำคัญไปที่การออกแบบพื้นที่ที่ใช้ประโยชน์จากทุกตารางนิ้วให้ได้มากที่สุด ส่วนใหญ่มักจะมีกระถางต้นไม้ขนาดเล็ก โต๊ะกาแฟต้อนรับแขก และโคมไฟ นอกไปจากนั้นหากคุณมีออฟฟิศที่มีพื้นที่เป็นลักษณะตัว L การหาชั้นวางหนังสือเข้ามุมเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งถือว่าเป็นไอเดียที่ไม่เลวและมันยังสามารถดึงดูดสายตาในส่วนของพื้นที่นั่งรอได้อีกด้วย

สิ่งที่จำเป็นอีกหนึ่งอย่างสำหรับล็อบบี้ออฟฟิศคือการแสดงจุดยืน แสดง Logo บริษัท หรือการใช้โทนสีของบริษัทในการตกแต่ง เพราะจะสามารถทำให้ลูกค้าหรือผู้ที่เข้ามาได้รับรู้ถึงบรรยากาศความเป็นบริษัทได้จากจุดต้อนรับเลย ลูกค้าจะต้องเกิดความรู้สึกที่ดี อีกหนึ่งไอเดียที่เห็นกันบ่อยคือการใช้คำขวัญ วิสัยทัศน์ หรือเป้าหมายของบริษัทติดไว้บนผนังล็อบบี้ของออฟฟิศ

อีกหนึ่งความเรียบง่ายของล็อบบี้ออฟฟิศที่ไม่มีเคาท์เตอร์ต้อนรับ คุณสามารถตกแต่งออกมาให้สวยเก๋ไก๋มีสไตล์ได้ด้วยเก้าอี้คู่พร้อมกับโต๊ะวางแจกันเล็กๆสำหรับให้ลูกค้านั่งรอแต่อย่าลืมส่วนประกอบที่สำคัญบนผนังคือภาพวาดสวยๆสักหนึ่งภาพ

ตัวอย่างการตกแต่งล็อบบี้สำนักงานจาก Goodwater ที่ใช้โทนสีมืดเป็นหลักแต่ใช้แสงไฟช่วยในการสร้างบรรยากาศได้เป็นอย่างดี

ล็อบบี้ออฟฟิศ Linked in ที่เชื่อมโยงห้องอาหารหลักในออฟฟิศที่จัดโลโก้บริษัทเข้ามุมกับโซฟายาวติดผนังไว้อย่างสวยงาม

เคาท์เตอร์ต้อนรับสไตล์โมเดิลที่ออกแบบมาเป็นลายหินอ่อน ตั้งคอยต้อนรับลูกค้าที่เข้ามายังออฟฟิศในลักษณะแนวยาวเข้ากับพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เกิดการผสมผสานกันอย่างลงตัว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.