Layout การจัดออฟฟิศขนาดเล็กและสิ่งที่คุณขาดไม่ได้

“ Layout การจัดออฟฟิศขนาดเล็ก และสิ่งที่คุณขาดไม่ได้ ”

จากบทความที่แล้วคุณได้เห็นไอเดียในการตกแต่งล็อบบี้ออฟฟิศขนาดเล็กกันไปแล้ว แต่สำหรับในบทความนี้เราจะขอพูดถึง Layout ในการจัดล็อบบี้ซึ่งมันมีลักษณะที่หลากหลายแตกต่างกันไปตามพื้นที่ที่มีอยู่ในออฟฟิศ ซึ่งการจัด Layout นั้นต้องคำนึงถึงเรื่องลักษณะของออฟฟิศว่าเป็นออฟฟิศที่มีไว้สำหรับรับลูกค้าอยู่เป็นประจำหรือไม่ หรือเป็นเพียงออฟฟิศที่มีไว้สำหรับทำงานจะมีลูกค้ามาเยี่ยมชมนานๆครั้ง ซึ่งคุณอาจจะต้องมีเคาท์เตอร์สำหรับต้อนรับลูกค้า หรืออาจจะเป็นเพียงมุมกาแฟที่มีเพียงโต๊ะชุด 1 ชุดก็ย่อมได้

Image : X Kunkulvoranunn (Pinterest)

1.ออฟฟิศที่มีพื้นที่ 4 เหลี่ยมจัสตุรัส สำหรับออฟฟิศที่มีพื้นที่สี่เหลี่ยมจัสตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่แล้วนั้น ส่วนใหญ่การตกแต่งและการวาง Layout ออฟฟิศลักษณะนี้นั้นมักจะมีการแบ่งสัดส่วนออฟฟิศเป็นส่วนๆแต่ไม่มีการกั้นพื้นที่ปิดและใช้ล็อบบี้เป็นเพียงทางเข้าที่เข้ามาก็จะสามารถมองเห็นออฟฟิศโดยรวมคุณจะสามารถเห็นทุกอย่างในออฟฟิศ เห็นบรรยากาศการนั่งทำงานและมีโต๊ะรับแขกหรือโซฟาชุดไว้รับแขกสักหนึ่งตัวด้านหน้าทางเข้าสำหรับให้ลูกค้านั่งรอและเข้าไปประชุมในส่วนของห้องประชุมในขั้นต่อไป

Image : Pamm Chantarachot (Pinterest)

2.ออฟฟิศสี่เหลี่ยมที่ใช้ส่วนของห้องประชุมเป็นเหมือนล็อบบี้ สำหรับออฟฟิศขนาดเล็กมักจะไม่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการแบ่งมาใช้เป็นส่วนรับแขก จึงทำให้ไอเดียการใช้ห้องประชุม หรือส่วนของพื้นที่สำหรับประชุมมาไว้ด้านหน้าเพื่อต้อนรับแขกก็ถือว่าเป็นไอเดียอีกหนึ่งไอเดียที่ดี ลูกค้าสามารถนั่งรอได้ที่โต๊ะสำหรับประชุมงานได้เลย แต่ออฟฟิศที่มีการจัด layout ลักษณะนี้มักมีข้อจำกัดคือลูกค้าอาจเข้ามาเห็นตอนที่พนักงานกำลังประชุมอยู่หรือขาดความเป็นส่วนตัวเมื่อเริ่มประชุม จึงเหมาะกับออฟฟิศที่มีแขกมาน้อยมากกว่าและอาจจะใช้เป็นผนังกระจกกั้นเสียงแต่เห็นบรรยากาศการทำงานก็ดูเป็นไอเดียที่ดี

3.ออฟฟิศที่ถูกแบ่งออกเป็นห้องๆและเป็นพื้นที่ปิด จะเห็นกันบ่อยตามตึกสูงๆที่มีออฟฟิศหลายๆบริษัทอยู่กันภายในตึกเดียวและมีการแบ่งห้องของพนักงานออกเป็นส่วนๆอย่างชัดเจนและมีห้องของผู้จัดการอยู่ด้านในสุด ซึ่งออฟฟิศลักษณะนี้มักมีการใช้มุมด้านหน้าเมื่อเข้ามายังออฟฟิศหรือมุมแรกที่เปิดออกมาจากลิฟท์เป็นเหมือนจุดต้อนรับ คุณเพียงจัดโซฟายาวสักหนึ่งตัวเข้ามุมที่มีไว้สำหรับลูกค้านั่งรอและมีประตูหรือการแยกส่วนจากด้านในออฟฟิศอย่างชัดเจนก็ถือได้ว่าเป็นไอเดียที่ดี แต่การวาง Layout ลักษณะนี้มักมีข้อเสียคือมองไม่เห็นลูกค้าที่มาเยี่ยมหรืออาจจะต้องมีการนัดก่อน

4.เคาท์เตอร์กั้นส่วนแยกออฟฟิศจากจุดต้อนรับ หากง่ายที่สุดในการจัดการสัดส่วนของออฟฟิศที่มีแต่พนักงานและการทำงานออกจากส่วนของจุดรับแขกนั้น คือการใช้เคาท์เตอร์กั้น เป็นไอเดียที่เห็นกันบ่อยลูกค้าจะเข้ามสอบถามหรือนัดหมายกับพนักงานที่อยู่ตรงจุดเคาท์เตอร์แต่ไอเดียนี้อาจจะเหมาะกับออฟฟิศที่มีฝ่ายต้อนรับที่คอยแก้ปัญหาต่างๆให้กับลูกค้าหรือประสานงานให้กับผู้ที่มาเยี่ยมออฟฟิศไปยังจุดต่อไป

5.เคยเห็นออฟฟิศที่ต้อนรับแขกด้วยฝ่ายการเงินหรือไม่? มีหลายออฟฟิศที่มีพื้นที่สำหรับลูกค้าที่เข้ามาเพื่อใช้บริการจ่ายเงินค่าใช้จ่ายๆเป็นส่วนมาก เนื่องจากพื้นที่ที่จำกัดพวกเขาจึงใช้แผนกการเงินไว้สำหรับเป็นล็อบบี้ โดยจะต้องจัดพื้นที่ให้โล่งและต้องมีโต๊ะชุดหรือโซฟาไว้สำหรับลูกค้านั่งรอ เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจแต่สไตล์นี้มีข้อจำกัดว่าโต๊ะของแผนกการเงินต้องโล่งและต้องไม่มีสิ่งของไม่จำเป็นมากไป จะทำให้ออฟฟิศดูสวยงามและมีสไตล์

จะสังเกตเห็นได้ว่าการจัดจุดต้อนรับหรือล็อบบี้ออฟฟิศขนาดเล็กส่วนใหญ่นั้นจะไม่มีการแบ่งแยกพื้นที่ออกจากพื้นที่ออฟฟิศโดยรวมเนื่องจากข้อจำกัดใดเรื่องของขนาดพื้นที่ แต่การที่ลูกค้าเห็นภาพรวม บรรยากาศโดยรวมของออฟฟิศนั้นก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่น่าสนใจ แต่เพียงคุณต้องมีมุมใดสักหนึ่งมุมหรือ 1 จุดไว้สำหรับให้ลูกค้านั่งรอ อาจจะเป็นเพียงแค่เก้าอี้สวยๆคู่แจกัน 1 ชิ้น เพียงเท่านี้ออฟฟิศของคุณก็จะดูสวยงามแบบเก๋ๆได้ แต่อย่าลืมการรักษาความสะอาดและพยามยามทำให้ออฟฟิศโดยรวมดูโปร่งดูโล่งจะดีที่สุด

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.