มีออฟฟิศขนาดเล็ก แต่ตกแต่งให้ดูเก๋ได้ง่ายๆ

ออฟฟิศขนาดเล็ก แต่ตกแต่งให้ดูเก๋ได้ง่ายๆ

คุณอาจจะเคยเห็นออฟฟิศหรือมีภาพฝันที่จะเข้าไปทำงานในออฟฟิศที่มีขนาดใหญ่ๆหลายๆชั้น ถูกออกแบบและตกแต่งภายในออกมาอย่างสวยงาม แต่ในปัจจุบันนั้นมีบริษัท Start-up ที่เกิดขึ้นมามากมาย จึงไม่แปลกที่คุณจะเห็นออฟฟิศขนาดเล็กที่มีพนักงานทำงานในนั้นไม่ถึง 20 คน แต่การที่มีออฟฟิศเล็กๆไม่ได้แปลว่าจะออกแบบและตกแต่งให้ดูสวยงามไม่ได้ มีออฟฟิศหลายๆบริษัทที่ถูกสร้างขึ้นมาจากการวางแผน ออกแบบพื้นที่ที่มีอยู่ให้ได้ใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด และพวกเขายังใส่ความเป็นบริษัท ดีไซน์ที่สวยงาม เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ซึ่งการตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็ก – กลางเหล่านี้มีข้อดีคือมันสามารถจัดการได้ง่ายกว่าออฟฟิศขนาดใหญ่ สามารถเห็นภาพรวมทั้งหมดของบริษัทภายในพื้นที่ๆมีอยู่และที่สำคัญคือมันจะมีค่าใช้จ่ายในการตกแต่งน้อยกว่าอย่างแน่นอน สำหรับบทความนี้จะพูดถึงลักษณะการออกแบบออฟฟิศขนาดเล็กไว้เป็นไอเดียในการตกแต่งสร้างสรรค์ออฟฟิศของคุณได้

Image : cgtrader.com

สำหรับหลักการการตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็กนั้นมีไม่อยากเพียงคุณต้องจำไว้เสมอว่าต้องใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุดและไม่ควรจะให้ออฟฟิศนั้นดูรกและมีสิ่งของ หรือเฟอร์นิเจอร์ไม่จำเป็นมากเกินไป ซึ่งลักษณะการตกแต่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละสไตล์ซึ่งแล้วแต่ว่าคุณจะเลือกสไตล์ในมาเป็นธีมโดยรวมของออฟฟิศคุณ ผู้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าการจะมีพื้นที่ในออฟฟิศที่กว้างจำเป็นต้องมีออฟฟิศที่ใหญ่ สำนักงานที่ใหญ่เน้นพื้นที่ใหญ่ๆไว้คุณก็จะเหลือใช้พื้นที่ได้มาก แต่จริงๆแล้วการมีออฟฟิศขนาดเล็กคุณก็สามารถจัดสรรพื้นที่ให้มันดูใหญ่ดูกว้างได้หากคุณมีการวางแผนและกำหนดสัดส่วนการใช้พื้นที่ตั้งแต่แรก ซึ่งการจะทำให้ออฟฟิศที่มีพื้นที่เล็กสร้างความรู้สึกให้เหมือนกับออฟฟิศขนาดใหญ๋ได้นั้นคุณต้องให้ความสำคัญด้านการถ่ายเท ทั้งอากาศและบรรยากาศทางสายตา

ส่วนประกอบที่สำคัญในการจัดสรรพื้นที่ในออฟฟิศขนาดเล็กนั้นจะเกี่ยวกับเรื่องของ เทคนิคการเลือกสี การผสมผสานเฟอร์นิเจอร์ที่แตกต่างให้เข้ากัน และที่สำคัญที่สุดคือการเลือก Gadgets ต่างๆมาผสมกับ Layout ที่ออกแบบไว้ได้อย่างลงตัวเพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถใช้พื้นที่ในออฟฟิศได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

Image : steelcase.com

ตัวอย่างออฟฟิศขนาดเล็กข้างต้นแสดงให้เห็นถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในพื้นที่ที่ค่อนข้างน้อย และเป็นเฟอร์นิเจอร์ลักษณะที่มีการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าที่สุด สามารถใช้งานได้จากสองฝั่งของโต๊ะและต้องมีขนาดที่วางแล้วเหลือพื้นที่ไม่กี่นิ้วเป็นระยะห่างจากผนัง(ไม่ควรวางห่างผนังมากเกินไป)และมันต้องไม่ถูกวางอยู่ในจุดที่ขวางกั้นทางเดินจะทำให้พื้นที่ดูใหญ่ขึ้น

การเลือก Pattern สีในการตกแต่งก็มีส่วน การเลือกใช้สีขาว สีครีม สีปะการัง สีส้มและสีฟ้า ที่ดูสดใสสีกลุ่มนี้จะทำให้เกิดความรู้สึกพื้นที่ปลอดโปร่ง โล่งสบาย และควรจะหลีกเลี่ยงการใช้หลายสีในการตกแต่ง เหมือนในภาพตัวอย่าที่เลือกใช้โทนสีส้มและสีครีมที่ดูเข้ากันในการแต่งออฟฟิศ

การกำหนดแสงไฟ/แสงธรรมชาติที่ครอบคลุม ทั้งสองส่วนต้องมีการจัดวางพื้นที่และออกแบบให้แสงเพียงพอมันจะทำให้พื้นที่ที่มีอยู่ดูใหญ่ขึ้นซึ่งแสง/สีที่ดูเข้มจะทำให้ห้องดูเล็กกว่าแสงสว่าง

Image : archdaily.com

หลีกเลี่ยงสิ่งเกะกะ การจัดพื้นที่ในออฟฟิศให้เรียบร้อยและมีระเบียบ เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดมันจะทำให้ออฟฟิศที่ดูเล็กให้ความรู้สึกกว้างขึ้น ควรเก็บสิ่งของ/เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นทั้งหมด รวมถึงการจัดสายไฟที่พื้นอย่างเป็นระเบียบมากที่สุดซึ่งในปัจจุบันออฟฟิศส่วนใหญ่มักออกแบบดีไซน์ออกมาในรูปแบบของการเสมืองไร้สายสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด คือการเดินสายไปแบบเก็บให้ดูเรียบเนียนมากที่สุด

ใช้กระจกเพิ่มมิติ การลวงตาด้วยกระจกยังเป็นไอเดียที่ดีสำหรับเรื่องการออกแบบแต่ข้อควรระวังคือเรื่องของการสะท้อนกระจกที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมีแสงธรรมชาติเข้ามายังออฟฟิศหรืออาจทำให้ความเป็นส่วนตัวในออฟฟิศนั้นน้อยลงหากมีการใช้กระจกในการตกแต่งมากเกินไปแต่ประโยชน์ของมันคือสามารถทำให้รู้สึกมีพื้นที่กว้างขึ้น

Industrial office

Office coloured glass partitions by CONCEPT/GLASS

Black and White Office in Melbourne

Knorr & Lipton Factory Offices – Istanbul

PETSHOP office / PAUM design

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.