งานศิลปะ ประติมากรรม จากยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ก่อนที่โลกจะรู้จักกับคำว่าโลหะสำริด

pre-historic art patterns

หากพูดถึงเรื่องการสร้างงานศิลปะที่ถือกำเนิดขึ้นบนโลกนี้จะต้องย้อนกลับไป 82000 ปีก่อน ซึ่งเป็นเปลือกหอยทากที่ถูกนำมาทำเป็นเหมือนเครื่องประดับ มนุษย์พบในโมร็อกโกมันมีลักษณะถูกเจาะเป็นรูและมีสีแดงปกคลุม ถือว่ามันเป็นศิลปะชิ้นแรกที่เกิดขึ้นจากมนุษย์ แต่สำหรับศิลปะประเภทภาพวาดนั้นถูกค้นพบในแถบยุโรปมันถูกวาดขึ้นประมาณยุค Aurignacian ( 40000-28000 ปีก่อน) พวกเขาค้นพบภาพเหล่านั้นในถ้ำมากกว่า 200 ถ้ำและภาพวาดที่น่าจะมีอายุเก่าแก่มากที่สุดคือรูป ผู้หญิง 2.4 นิ้วทำจากงาช้างแมมมอธหรือถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ตุ๊กตาวีนัส เป็นลักษณะของการแกะสลัก เป็นรูปร่างที่ดูเหมือนผู้หญิง มีส่วนของหน้าอกและสะโพกที่ขยายใหญ่ ถูกค้นพบในถ้ำ Hohle Fels ในประเทศเยอรมนีและยังพบอีกหลายๆตัวทั่วยุโรป

Image : design.tutsplus.com

ซึ่งงานประติมากรรมส่วนใหญ่มักจะค้นพบในถ้ำ อีกหนึ่งตัวอย่างที่เป็นการวาดในยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่ถูกค้นพบในถ้ำเช่นเดียวกันคือการวาดภาพสัตว์ที่กำลังแสดงอารมณ์ต่างๆ ซึ่งสไตล์ในการสร้างสรรค์ผลงานของมนุษย์ในสมัยนั้นมักจะวาดหรือสร้างมันออกมาเลียนแบบลักษณะของธรรมชาติที่สามารถพบเห็นได้ในสมัยนั้นหรือภาพกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นจริง ผลงานที่ค้นพบส่วนใหญ่ก็จะเป็นภาพพฤติกรรมของสัตว์ต่างๆ ซึ่งภาพวาดสัตว์ที่เป็นที่รู้จักกันคือภาพวาดในถ้ำที่ Chauvet-Pont-d’Arc ประเทศผรั่งเศสประมาณ 30000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ตามภาพตัวอย่างด้านล่าง

Image : courses.lumenlearning.com

นอกไปจากนี้ยังค้นพบภาพวาดที่เป็นลักษณะของการแสดงวิถิชีวิตเมื่อมนุษย์มีการทำฟาร์มหรือการล่าสัตว์ภาพวาดส่วนใหญ่ก็จะเป็นลักษณะของแผนที่ แสดงภูมิประเทศ รวมถึงภาพวาดของสัตว์เลี้ยงและภาพคนมากขึ้น เป็นต้น

Image : design.tutsplus.com

สำหรับยุคที่กล่าวมาทั้งหมดจะอยู่ในช่วงเวลา 50000-10000 ปีก่อน เป็นเหมือนช่วงยุคที่เป็นจุดเริ่มต้นของยุคศิลปะที่แท้จริง มนุษย์เรียกงานศิลปะยุคนี้ว่า “ศิลปะยุคน้ำแข็ง” ซึ่งจะมีศิลปะที่เป็นเรขาคณิตรวมอยู่ด้วย พวกเขามักจะวาดภาพสัตว์กำลังเคลื่อนไหวซ้อนๆกัน นอกเหนือไปจากนั้นอาจจะเป็นภาพของดาวศุกร์เป็นต้น

Image : flickr.com

หลังจากงานศิลปะเหล่านี้จะเป็นช่วงของยุคหินใหม่ประมาณ 5000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ที่จะมีลักษณะแตกต่างจากยุคหินเก่าอย่างชัดเจน มนุษย์เริ่มย้ายออกจากถ้ำและเข้าไปในพื้นที่อื่นๆและมีการจัดตั้งสังคมมากขึ้นกว่าเดิม จะมีการล่าสัตว์ ทำฟาร์มมากยิ่งขึ้น มีการสร้างบ้านที่ทำจากโคลนกำแพงหิน งานศิลปะที่ถูกค้นพบจึงมีลักษณะเป็นเหมือนภาพบนกำแพงบ้านที่ทำจากดินโคลนแกะสลัก และสิ่งที่เริ่มตามมาคือเครื่องปั้นดินเผา การทอ การสร้างประติมากรรมที่เริ่มยากขึ้นและเริ่มมีสไตล์มากยิ่งขึ้น มนุษย์สร้างสิ่งที่สามารถใช้งานได้จริงเช่น กระถาง โครงสร้างบ้าน และใช้สีพลาสเตอร์ในการตกแต่ง

อีก 1 แลนด์มากส์ที่ถือเป็นศิลปะประติมากรรมยุคหินใหม่ อนุสรณ์สถานจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่เป็นที่รู้จักคือ Stonehenge เป็นประติมากรรมที่สร้างจากแท่นหินขนาดยักษ์ 112 ก้อนตั้งเรียงเป็นวงกลมซ้อนกัน 3 วง บางอันตั้งบางอันวางนอนลง ตั้งอยู่กลาง ทุ่งราบซัลลิสเบอร์รี่ บริเวณตอนใต้ของเกาะอังกฤษ คาดว่าน่าจะถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 3000-2000 ปีก่อนคริสต์ศักราช

Image : travel.mthai.com

หากพูดถึงเรื่องสีหรืออุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ทำงานศิลปะในสมัยนั้น มีข้อมูลบางแหล่งบอกว่าพวกเขาใช้ดินหรือถ่านผสมกับไขมันของสัตว์ หรืออาจจะใช้เศษหินและเศษกระดูกที่เป็นเถ้าในถ้ำ สำหรับภาพประติมากรรมที่เป็นสีที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักกัน คือภาพวาดที่ทำเป็นลายมือหลายๆลายใช้ท่อและเป่าเม็ดสีรอบๆมือเพื่อให้เกิดเป็นลอยดังภาพตัวอย่างด้านล่าง

Image : design.tutsplus.com

และสุดท้ายสำหรับเครื่องมือที่ใช้สร้างสรรค์ผลงาน มักจะทำจากหิน ไม้ กระดูก ทำเป็น hammerstone เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่เก่าแก่ที่สุด พวกเขาอาจใช้มันในการล่าสัตว์ ทุบชิ้นเนื้อ ขุด สับ หรือแกะสลักต่างๆ

Image : design.tutsplus.com
Image : design.tutsplus.com
Image : design.tutsplus.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.