Serif และ San Serif คืออะไร และเราใช้มันทำไม?

  • by

Serif และ San Serif คืออะไร

  • 2 ศัพท์นี้เป็นชื่อเรียกฟอนต์ในกลุ่มคนที่ทำงานในด้านกราฟฟิคหรือการออกแบบ โดยฟอนต์สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ แบบมีเชิง (Serif) และแบบไม่มีเชิง (Sans Serif)

Serif คืออะไร?

เซริฟ หรือจะเรียกว่าฟอนต์ที่มีเชิง ซึ่งหมายถึงเส้นหรือขีดเล็ก ๆ ที่มักติดอยู่กับปลายของเส้นที่ใหญ่กว่าในอักษรหรือสัญลักษณ์ หรือเราสามารถเรียกอีกชื่อว่า ฟอนต์โรมัน (Roman) 

ทำไมถึงเรียกว่า ฟอนต์โรมัน (Roman) ?

เพราะ Serif มีต้นกำเนิดมาจากโรมัน ซึ่งเป็นตัวอักษรที่พบในคำจารึกบนหินอาณาจักรโรมันใน ศตวรรษที่ 18

โดยทุกวันนี้เราจะพบเห็นฟอนต์ Serif ถูกนำมาใช้มากมายในสื่อแบบดั้งเดิม เช่น หนังสือพิมพ์ดั้งเดิมหรือพวกหนังสือต่าง ๆ เพราะเหตุผลที่ว่าฟอนต์ Serif จะถูกมองว่ามีความคลาสสิคและสามารถอ่านได้ง่าย อีกทั้งยังมีลักษณะที่โดดเด่นคือการตกแต่งหางและมีลายเส้นที่คมชัด 

ด้วยลักษณะของฟอนต์นี้ที่มีความโดดเด่นจึงทำให้ผู้คนที่พบเห็นรู้สึกว่ามันดูสง่างาม น่าเชื่อถือ และดูมั่นใจ นั้นจึงเป็นเหตุที่เราพบเห็นแบรนด์ต่าง ๆ เลือกใช้ฟอนต์ในลักษณะแบบนี้มาเป็นโลโก้ นอกจากนี้เพราะความอ่านง่าย จึงถูกนิยมนำมาพิมพ์ข้อความบนหน้าหนังสือ แผ่นกระดาษ

ตัวอย่างฟอนต์ Serif

San Serif คืออะไร?

ซานส์เซริฟ หรือเรียกว่าฟอนต์แบบไม่มีเชิง และมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าแบบกอทิก (gothic)

  • ลักษณะสำคัญ
  • มุ่งเน้นไปที่ออกแแบบให้ดูเรียบง่าย ดูความสะอาดตาและมีความกว้างเท่ากัน

สื่อสิ่งพิมพ์ : ฟอนต์นี้ไม่เหมาะสำหรับการเป็นข้อความ แต่จะเหมาะสำหรับใช้พาร์ดหัวข่าวหรือหัวข้อที่ต้องการเป็นจุดเด่น เพื่อมองเพียงครั้งเดียว เพราะเมื่อเขียนเป็นข้อความยาวจะทำให้อ่านยาก และก่อให้เกิดความสับสน

เว็บไซต์ : แบบอักษร sans serif มีความคมชัด และดูสะอาดตา นักออกแบบเว็บไซต์จึงมักชอบใช้ฟอนต์สไตล์นี้สำหรับการใช้งานบนหน้าจอ เพราะมันจะทำให้การแสดงผลบนหน้าจอมีความชัดเจนมากขึ้น

เนื่องจากแบบอักษร Sans serif ให้ความรู้สึกสบาย ๆ ไม่เป็นทางการเป็นกันเองและดูเข้าถึงได้ง่าย ทำให้บริษัทที่ต้องการให้แบรนด์ของตนดูอ่อนเยาว์และน่าเชื่อถือมากขึ้นเลือกใช้ฟอนต์ sans serif

อีกทั้งลักษณะเหล่านี้ทำให้ฟอนต์ sans serif เป็นตัวเลือกที่ยอดนิยมในบรรดาบริษัทสตาร์ทอัพและบริษัทเทคโนโลยีจำนวนมากที่ต้องการให้ผู้คนรู้สึกถึงความล้ำสมัยและมีมนุษยธรรมมากขึ้น

ตัวอย่างหน้าจอแสดงผลของเว็บไซต์ต่าง ๆ

การเลือกแบบอักษรที่สะอาดตาและโค้งมนจะทำให้ผู้คนรู้สึกผ่อนคลายและเข้าถึงได้ง่าย

แบบอักษร San serif ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ได้แก่ Helvetica, Open Sans, Proxima Nova และ Arial

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันได้มีฟอนต์หลากหลายรูปแบบ บางฟอนต์ก็จะผสมทั้ง Serif และ Sans Serif เข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดรูปทรงฟ้อนต์ใหม่ๆ ให้เราได้ใช้งานกัน และการจะเลือกตัวหนังสือมาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ คุณต้องเลือกแบบอักษรที่เหมาะสมและเหมาะกับบุคลิกของแบรนด์คุณด้วย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.