ทำความรู้จักกับ “Script Fonts”

ทำความรู้จักกับ Script Fonts

Script Fonts หากต้องการจะบัญญัติความหมายของมันนั้นเป็นเรื่องที่ยากหากคุณไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับตัวอักษร ในบทความนี้จะกล่าวถึงความหมายและรูปแบบของ Script Fonts ว่ามันมีลักษณะเป็นอย่างไร มีกี่ประเภทแล้วแตกต่างกันอย่างไร

Script Fonts คือคอลเลกชั่นของฟอนต์ที่มีรูปแบบคล้ายๆกันในแต่ละตัวอักษรหรือมีทิศทางไปในทางเดียวกันในชุดนั้นๆ และถูกออกแบบ ปรับปรุงแก้ไขให้มีลักษณะที่ค่อนข้างเฉพาะในรูปแบบของตัวมันเอง ส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ในงานโฆษณา การ์ดเชิญ การ์ดอวยพร

คุณจะพบเจอ Script Fonts ได้บ่อยครั้งจากการท่องเว็บไซต์ มันมักมีลักษณะลายเส้นที่ยืดหยุ่นได้ไม่ตายตัว แต่มันมีจุดที่เป็นเอกลักษณ์ที่ชัดเจนที่สุดคือการเขียนตัวอักษรเชื่อมต่อต่อกันโดยไม่ขาดเป็นการทำให้เหมือนเขียนโดยไม่ยกปากกาขึ้น Script Fonts จึงถูกนำไปใช้ในเนื้อหาที่ต้องการทำให้น่าสนใจ ดูสนุกมากยิ่งขึ้น เล่าเรื่องตลก เป็นต้น

ประเภทของ Script Fonts

ซึ่งการแบ่งประเภทของ Script Fonts ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือการแบ่งออกเป็นสองประเภทคือ แบบทางการ และแบบฟอร์มทั่วไป แล้วไปแบ่งย่อยๆเป็นหลายๆประเภทอีกครั้งหนึ่ง

  1. Formal Scripts – แบบทางการ : ในแบบนี้นั้นคุณจะพบบ่อยในการ์ดเชิญ หรือบางครั้งในใบประกาศนียบัตร ต้นกำเนิดของมันอยู่ในช่วงปี 1700 ที่ถูกพัฒนามาจากตัวอักษรที่เขียนในรูปแบบของปากกา
  2. Causal Script – แบบฟอร์มทั่วๆไป : ลักษณะในแบบนี้จะมีความเป็นทางการที่น้อยกว่า ถูกเขียนขึ้นครั้งแรกในช่วงปี 1900 แตกต่างกันกับแบบแรกที่จะใช้ลักษณะของปลายแปรงในการเขียนมากกว่า

Script Fonts จะมีความสวยงามอย่างมากหากคุณใช้มันอย่างถูกต้องและถูกวิธี เราจึงมีลักษณะและเงื่อนไขการใช้มันมาแบ่งปัน อย่างที่ทราบกันดีว่า Script Fonts มักมีการประดิษฐ์และเพิ่มเติมลักษณะของมันอย่างอิสระ จึงทำให้บางครั้งบางสถานการณ์ลักษณะนี้ก็ไม่ควรจะถูกนำมาใช้เขียนหรือพิมพ์ มันเหมาะมากที่สุดที่จะนำไปใช้บนเว็ปไซต์ การ์ดคำเชิญ การ์อวยพร และปกหนังสือนิตยสาร

หากคุณนำไปใช้ในเอกสารที่เป็นทางการ เช่นการทำสัญญาที่มีสาระทั้งหมดอาจถูกปฏิเสธได้ ควรใช้ Script Fonts ในการออกแบบงานที่ต้องการส่งผ่านเป็นข้อมมูลหรือข้อความสั้นๆจะดีกว่า หรือใช้ตามหัวเรื่องที่คุณมีในหน้า Landing page นั้นๆจะทำให้เกิดความโดดเด่นน่าอ่านขึ้นมาก

ข้อควรระวัง

  • อย่างพิมพ์แบบอักษร Script Fonts ในลักษณะตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด
  • อย่าใช้แบบอักษร Script Fonts มากกว่า 1 แบบในกลุ่มข้อความหนึ่งๆ
  • ตรวจสอบช่องว่างที่เพียงพอในการใช้งานแบบอักษร Script Fonts

Script Fonts ที่เป็นที่รู้จักกันดีได้แก่รูปแบบเหล่านี้ :

  • The Modern Script Fonts Bundle – ชุดแบบอักษรที่ทันสมัย ประกอบด้วยรูปแบบอักษรที่สร้างสรรค์กว่า 80 แบบ ที่มีลักษณะเป็นเส้นโค้ง หยิก ที่ดูสวยงาม

Great Vibes – แบบอักษรที่แสดงการขีดเขียนตัวอักษรหนึ่งและไหลไปยังอีกตัวหนึ่งได้อย่างต่อเนื่อง เป็นรูปแบบที่เป็นตัวอักษร Script Fonts ประเภท Formal Script เหมาสำหรับการใช้ในการรับเชิญ

Kaushan Script – อีกหนึ่งรูปแบบฟอนต์ที่เป็นที่นิยมในไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นรูปแบบที่ค่อนข้างทันสมัยและอ่านง่าย

Sofia Font – เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่รู้จักกันดีในวงการการออกแบบ มีลักษณะกึ่งๆเชื่อมต่อกันไม่ใช่ตัวอักษรทุกตัวที่จะวิ่งเข้าหากัน จัดอยู่ในหมวดหมู่ประเภท Casual Script

Clarissa – มักถูกใช้ในงานออกแบบที่หลากหลาย และงานออกแบบเสื้อผ้า

Sevillana – เป็นรูปแบบอักษรที่น่าสนใจและมีประวัติศาสตร์มาจากประเทศสเปน เหมาะกับการ์ดเชิญหรือ Landing Page มากที่สุด มีรูปแบบเหมือนกับเครื่องแต่งกายชาวสเปนที่ชื่อว่า Sevillana ที่จะดูอ่อนช้อยมีวงวนๆ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.