Saul bass, Paul Rand, Milton Glaser – God แห่งวงการออกแบบดีไซน์

Saul bass Paul Rand Milton Glaser

สำหรับบทความนี้จะพาคุณไปชมกับงานศิลปะ งานกราฟิก จากลักษณะของผลงานจากผู้มีชื่อเสียงในด้านนี้ คุณอาจเคยได้ยินบุคคลผู้มีชื่อเสียงหลากหลายท่าน เราจะขอพูดถึง Saul Bass, Paul Rand, Milton Glaser และพาไปชมกับลักษณะงานออกแบบของพวกเขากันว่ามีลักษณะ สไตล์ แนวทางการออกแบบเป็นในลักษณะใด มีความน่าสนใจมากเพียงใด

ไปกันที่คนแรก Saul Bass (1920-1996) เขาเป็นนักออกแบบกราฟิกและผู้สร้างภาพยนต์ที่มีชื่อเสียง อาจรู้จักกันดีในเรื่องการออกแบบโปสเตอร์ภาพยนต์ ตลอดระยะเวลา 40 ปีเขาได้ทำงานสร้างภาพยนตร์กับคนดังที่ยิ่งใหญ่ของฮอลลีวูด เช่น Alfred Hitchcock, Stanley Kubrick, Otto Preminger, Billy Wilder และ Martin Scorsese

สำหรับผลงานที่เป็นที่น่าจดจำคือการคิดค้นตัวพิมพ์ใหม่บนปกหนังเรื่อง Northwest By Northwest, Vertigo และ Psycho

งานออกแบบปกหนังของเขานั้นมีสไตล์การออกแบบที่ค่อนข้างชัดเจนเขามักใช้สีที่ดูร้อนแรงเช่นสีส้ม สีแดง ประกอบกับการใช้ฟอนต์ที่เป็นลักษณะเหมือนฟอนต์ไม่เป็นทางการ ดูเป็นมิตรและเป็นสไตล์การ์ตูน หรือที่เรียกกันว่าสไตล์ Motion Picture Title

คุณอาจเคยเห็นลักษณะงานเหล่านี้อยู่บน Teaser ตัวอย่างภาพยนต์ ปกภาพยนต์ ปก Animation หรือปกซีรีย์อีกหลายๆเรื่อง ซึ่งงานของเขามีสไตล์ที่แตกต่างอย่างชัดเจนและเป็นไอเดียให้กับงานออกแบบในปัจจุบันหลายๆงานที่ยังคงคอนเซ็ปต์ของเขาอยู่จนกลายเป็นเหมือนลายเซ็นของเขาไปแล้ว

เขามีทั้งลักษณะงานที่เป็นโปสเตอร์ภาพเต็มๆ งานออกแบบโลโก้ AT&T, Jetstream logo ของ United Airlines ในปี 1968 ซึ่งงานโลโก้ของเขาจะออกสไตล์เรียบๆ เน้นเชิงสัญญาลักษณ์มากกว่าภาพกราฟิก

ไปต่อกันที่คนที่สองเลย Paul Rand (1914-1996)เขาเป็นนักออกแบบกราฟิกและผู้กำกับศิลป์ชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงในช่วงศตวรรษที่ 20 เขาเป็นผู้ออกแบบโลโก้ยุคบุกเบิกของบริษัทใหญ่ๆหลายบริษัท เช่น IBM, ABC, Morningstar, Yale University, NeXT Computer และ Enron เรียกได้ว่าเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญการออกแบบด้านกราฟิกสไตล์อีกประเภทที่ถูกเรียกว่า Swiss Style ในอุตสาหกรรมโฆษณาในสมัยนั้น

Image : All about renowned designer Paul Rand | Logo Design Love

Swiss style – หรือเรียกอีกอย่างว่า International Typographic Style นั้นเกิดในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 บนรากฐานอิทธิพลของ Bauhaus – Constructivism เป็นสไตล์ที่มักใช้ Grid ในการสร้างสรรค์งาน ให้ความสำคัญกับความชัดเจนแม่นยำ เรียบง่าย ผสมผสานกับการใช้เทคนิคใหม่ๆเช่นการแก้ไขภาพถ่าย และลูกเล่นใหม่ๆเพิ่มเติม

คนสุดท้าย Milton Glaser (1929-2020) เขาเป็นผู้ก่อตั้งนิตยสาร New York เป็นผู้มีอิทธิพลในการเปลี่ยนคำศัพท์เกี่ยวกับงานภาพสไตล์อเมริกันช่วง 1960 – 1970 ด้วยสไตล์การทำปกนิตยสาร ปกหนังสือ และโปสเตอร์ที่มีสีสันสดใส ยกตัวอย่างเช่น งานโปสเตอร์ Bob Dylan ในปี 1967 ที่เป็นรูปหัวคนมีผสเป็นสีสัน และงาน I ♥ NY Logo ของเขาที่เราคงเคยเห็นกันจนคุ้นชิน

Image : Milton Glaser, Master Designer of ‘I ♥ NY’ Logo, Is Dead at 91 – The New York Times (nytimes.com)

เขาเริ่มมีชื่อเสียงจากงาน Bob Dylan จริงๆแล้วมันเป็นงานปกอัลบั้มรวมชุดและถูกนำไปทำโปสเตอร์ที่คาดว่าในสมัยนั้นเป็นสิ่งที่วัยรุ่นต่างต้องมีไว้ติดผนังห้อง และได้ไอเดียงาน I ♥ NY จากโลโก้ของศิลปินอีกคนที่ทำตัวอักษร LOVE อัดกันในกรอบสี่เหลี่ยม มันถูกร่างไว้คร่าวๆด้วยสีเทียนบนซองจอดหมาย เข้าเจอมันบนเบาหลังรถแท็กซี่

Image : Milton Glaser ทำความรู้จักกับศิลปินไส้แห้ง ที่สร้าง I ♥ NY จนดังก้องโลก (marketeeronline.co)

I♥NY ถูกนำคนไปทำต่อยอดเป็นสินค้าผลิตออกมาขายสร้างรายได้มากถึง 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกเหนือจากงานเหล่านี้ Milton Glaser มีงานที่ออกแบบออกมาอีกมากมายเช่น Logo ค่ายการ์ตูน D.C., นิตยสาร Esquire, โปสเตอร์ Made Men – Steaming Series

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.