90s Graphic design – ยุคละเอียดอ่อนที่สุดในประวัติศาสตร์เรื่องการออกแบบ

90s Graphic design

หากต้องการยกตัวอย่างหรือรวบรวมการออกแบบบกราฟิกในช่วงยุคตั้งแต่ 1950 – 1980 นั้นสามารถนิยามลักษณะการออกแบบของแต่ละยุคได้ สามารถบอกถึงแนวทางการออกแบบในยุคสมัยนั้นๆได้ แต่หากพูดถึงปี 1990 หรือช่วงยุคที่คนส่วนใหญ่เรียกว่ายุค 90 นั้น เป็นช่วงที่ไม่สามารถพูดถึงคำนิยาม หรือตัวอย่างงานที่เป็นสัญลักษณ์ได้ เนื่องจากในช่วงยุคนี้นั้นเป็นยุคที่ละเอียดอ่อนที่สุดในประวัติศาสตร์การออกแบบกราฟิก และเป็นยุคที่ Photoshop 1 ถือกำเนิด

Memphis Style > เป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ช่วงยุค 80 และห่างหายไปช่วงหนึ่ง จนกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในยุค 90 สไตล์นี้เป็นสไตล์ที่สามารถจดจำได้ง่าย เป็นที่รู้จักในเรื่องการใช้สีนีออนสว่างๆเป็นสีหลักประกอบกับสีพาสเทล รูปทรงเรขาคณิต และลวดลายซ้ำๆเป็นตัวหนา

แต่หากพูดถึงประเด็นของสีที่ใช้ มักจะเห็นการผสมสีฟิวเซีย (Fuschia), สีทีล (Teal), ประกอบกับสีโทนร้อนอื่นๆ (มักเป็นสีเหลืองหรือสีส้มเป็นส่วนมาก) เป็นสีที่ส่งอิทธิพลไปทั่วอเมริกาทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ และโฆษณาต่างๆ

ในเรื่องของฟอนต์จะแตกต่างจากยุค 80 ที่มีอักษรที่ดูสวยงาม แวววาว โดยจะเพิ่มลายละเอียดและองค์ประกอบอื่นๆเข้ามาเพิ่มเติมเช่น ลายเส้น เงา เป็นต้น เนื่องจากเทคโนโลยีในการออกแบบได้ถูกพัฒนาการเป็นงานพิมพ์คุณภาพสูง อย่างที่ได้เกริ่นไปในช่วงแรก Photoshop1 ได้เปิดตัวในปี 1990 เหล่านักออกแบบจึงมีความสามารถที่ขยายกรอบจากเดิมได้มากยิ่งขึ้น มีสื่อดิจิทัลเป็นตัวกลางในการถ่ายทอดความคิดออกมาเป็นผลงาน และการใช้ภาพถ่ายในงานกราฟิกดีไซน์เพิ่มมากขึ้น

Image : gomedia.com
Image : gomedia.com

 Chunky Fonts – สไตล์ฟอนต์ที่พบเห็นได้บ่อยๆ และมักจะเกิดในช่วงยุค 90s จะเห็นลายเส้นหนาๆและการใช้เงาประกอบกับสไตล์อักษรที่เป็นเอกลักษณ์ตามตัวอย่างด้านล่าง

Photo Posters – การใช้เพียงภาพถ่ายธรรมดาๆเพียงภาพเดียว แต่สามารถดึงดูดความสนใจได้

Love or hate “Forrest Gump” (I fall in the latter), you can’t deny the poster is iconic.

Black & White (and Red) – เราสามารถเห็นสไตล์ขาวดำบ้างเป็นบางส่วน หรือในบางครั้งก็จะแทรกสีแดงเข้ามายังงานออกแบบ

ปกอัลบั้มเพลงของวง Nirvana อัลบัม Nevermind ปี 1991 ที่ในช่วงนั้นเป็นที่ถกเถียงกันเรื่องของการใช้เด็กทารกที่ถูกถ่ายจากใต้น้ำของ Robert Fisher

Colors magazine, funded by Benetton of Italy, debuted in 1991

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.