ใช้ Google keyword planner ช่วยเพิ่ม SEO Website

Google keyword planner ช่วยเพิ่ม SEO Website

หากจะทำการตลาดให้กับเว็บไซต์ในทุกวันนี้คุณจำเป็นต้องรู้จักกับการทำ Keyword ให้กับเว็บไซต์ธุรกิจและจำเป็นต้องรู้จักการทำ SEO ให้สอดคล้องกับกลยุทธิ์ทางการตลาดของคุณด้วยเช่นเดียวกัน

คีย์เวิร์ด (Keyword) โดยทั่วไปนั่นมันคือการกำหนดแนวคิด หัวข้อของสโคปเนื้อหาภายในเว็บไซต์ของคุณในรูปแบบของ คำ หรือ วลี คีย์เวิร์ดเหล่านั้นต้องเกี่ยวข้องกับธุรกิจ สินค้า หรือบริการของคุณ หรืออาจมีส่วนใดส่วนหนึ่งที่ทำให้นึกถึงแบรนด์ของคุณด้วยเช่นเดียวกัน สิ่งเหล่านี้จะคอยช่วยให้ลูกค้าเป้าหมายสามารถเข้าถึงแบรนด์หรือธุรกิจของคุณได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และโอกาสในการปิดการขายมากยิ่งขึ้น

คีย์เวิร์ดเหล่านั้นต้องเป็นคำเดียวกับคำที่ผู้คนนิยมใช้เพื่อการค้นหาบน Google เพื่อดูข้อมูล เรื่องราว รายละเอียด ที่มีอยู่ในลักษณะต่างๆเช่น รูปภาพ วิดีโอ คำบรรยาย หรือรีวิว

การทำคีย์เวิร์ดนั้นเป็นหนึ่งในกลยุทธิ์การทำ SEO ที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นติดอันดับหน้าแรกๆบน Google ได้โดยธรรมชาติ และไม่เสียเงินค่าโฆษณากับ Google โดยหลักการคือการเลือกใช้ Keyword ที่มีผลการค้นหาสูง เพื่อให้เว็บไซต์สามารถเข้าถึงการค้นหาที่สูงตามด้วยเช่นเดียวกัน และที่สำคัญคือต้องมองถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณเป็นหลักในการหาคีย์เวิร์ดที่จะตอบสนองได้โดยตรง

แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่า Keyword ตัวใดหรือวลี กลุ่มใดนั้นจะเหมาะกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณและยังมีผลลัพธ์ในการค้นหาบน Google ที่มีปริมาณมากด้วย Google Keyword Planner จึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สำคัญที่คุณสามารถใช้เพื่อทำการตลาดบนแพลตฟอร์ม Google คอยวางแผนคีย์เวิร์ดที่เปิดให้ใช้ฟรีเพียงค้นหาบน google ว่า Google Keyword Planner

ก่อนอื่นการใช้ Google Keyword Planner นั้นจำเป็นต้องมีบัญชีของ Google Ads ก่อนโดยส่วนใหญ่แล้วบัญชีในลักษณะนี้จะถูกเปิดขึ้นในลักษณะของบริษัทหรือรูปแบบบัญชีธุรกิจมากกว่า แต่คุณก็สามารถสมัครในนามของตัวบุคคลได้

หลังจากที่คุณมีบัญชี Google Ads แล้วให้คุณไปที่เครื่องมือ Tools & Setting > Keyword Planner ตามภาพด้านบน

คุณสามารถพิมหา Keyword ที่คุณต้องการและกด Get Results เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับ Keyword นั้นๆ

จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับ Keyword นั้นๆว่ามีปริมาณเสิชต่อเดือนเท่าไหร่ ระดับการแข่งขันของคำคำนั้นมากน้อยเพียงใด และยังมี Search Term ที่ใกล้เคียงที่มีคนค้นให้ดูด้วยเช่นเดียวกัน นอกไปจากนั้นยังมีค่าใช้จ่ายในการยิง Ads ต่อ 1 Bid ของคำหรือวลีนั้นๆบอกด้วย

หน้าต่างด้านบนยังมีการตั้งค่าเงื่อนไขการค้นหาได้อีกด้วย คุณสามารถเลือกช่วงเวลา ภาษาที่ Search ตำแหน่งที่อยู่ที่ค้นหา คุณสามารถดูข้อมูลย้อนหลังเพื่อดูเทรนด์ของคำนั้นๆได้ ว่าช่วงใดที่มีการค้นหามาก เพื่อประกอบการตัดสินใจในการสร้าง Google keyword planner ของคุณ

นี่เป็นเพียงพื้นฐานการใช้งานเบื้องต้นสำหรับเครื่องมือ Google keyword planner เท่านั้น คุณสามารถค้นหา Keyword ที่คุณต้องการได้แบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้นได้จากการใช้ตัวกรองเพิ่ม และใช้เป็นแนวทางในการทำการตลาดออนไลน์เพิ่มเติม บทความนี้เป็นเพียงแนวทางเพื่อให้คุณสามารถนำไปปรับใช้กับเว็บไซต์ธุรกิจของคุณได้ดีมากยิ่งขึ้น

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.