ค้นหาลิงค์เสียและไม่มีประสิทธิภาพบนเว็บไซต์คุณด้วย DeepTrawl

  • by

ในปัจจุบันนี้มีเว็บไซต์มากมายถูกสร้างขึ้น ทั้งในด้านการใช้งาน ให้ความรู้ และเป็นเว็บไซต์ อี คอมเมิร์ซ สำหรับการขายของ แต่ใครจะรู้ว่าในเว็บไซต์ของคุณนั้นมีลิงค์ หรือหน้าที่ไม่ได้ใช้งาน และขาดประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน เพราะเหตุนี้จึงเกิดโปรแกรมที่ช่วยวิเคราะห์จุดบอดของเว็บไซต์เพื่อให้คุณสามารถนำไปปรับปรุงได้เราจึงขอแนะนำ Deeptrawl

Deeptrawl เป็นโปรแกรมที่จะช่วยในการตรวจสอบปัญหาต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ของคุณ และตรวจเช็ค error ต่าง ๆ ภายในเว็บ

สามารถใช้งานและติดตั้งฟรีได้ที่ > Download

___________________________________________________

Deeptrawl ทำอะไรได้บ้าง?

หน้าที่หลัก ๆ ของโปรแกรมนี้คือจะช่วยของการ เช็คลิงค์ (Check Links) – มองหา Hyperlinks ที่บกพร่อง ตรวจสอบการสะกด (Check Spelling) – ตรวจสอบตัวสะกดในทุกหน้า เพจ และ ตรวจสอบความถูกต้อง(Validation) – ตรวจสอบความถูกต้องของ Code ทั้ง html 5, css 3 และอื่นๆ

* Hyperlinks คือ คำหรือวลีที่เป็นลิงค์ที่เชื่อมต่อไปยังอีกเพจได้

หลังจากโหลดโปรแกรมเข้ามาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ก็จะพบเครื่องมือต่างๆ สามารถใช้งานได้ดังนี้

  1. Checks section
  • ก่อนเริ่มเราต้องสแกนก่อนว่าต้องการตรวจสอบในส่วนใด สแกนไฮเปอร์ลิงก์ ตรวจสอบการขึ้นต่อกัน ตรวจสอบ HTML ตรวจสอบ CSS

เมื่อทราบความต้องการคุฯก็สามารถคีย์เว็บไซต์ที่ต้องการตรวจสอบ อย่างของเราก็จะคีย์เว็บไซต์ goterrestrial.com ลงไป หลังจากนั้นรอระบบวิเคราะห์ก่อนจะเริ่มอ่านผล

การประมวลผลจะใช้เวลาสักพักเพื่อวิเคราะห์ทั้งเว็บ สามารถดูสถานะการวิเคราะได้ที่แถบสีเทาข้างล่าง

ผลที่ออกมาส่วนใหญ่นั้นจะเป็นบัคเกี่ยวกับการสะกดคำ และจะมีตัวเลือก “View in Editor” สำหรับให้นักพัฒนาเว็บตรวจสอบโค้ด และการ error ตรงจุดต่าง ๆ

และยังมีการแสดงจุดที่คาดว่าเป็นส่วนที่บกพร่องจากการเขียนโค้ดต่าง ๆ โชว์เอาไว้ พร้อมบอกตำแหน่งของโค้ด และเอื้ออำนวยต่อการแก้ไขปัญหา

ตัวอย่าง error ที่แสดงขึ้นมา
โค้ดที่โปรแกรมวิเคราะห์ออกมา (จะมีส่วนเน้นไว้ให้เห็นชัดเจน)

จากการทดลองใช้งาน สิ่งที่เห็นขึ้นมาคือ ระยะเวลาการการประมวลผลหรือการวิเคราะห์นั้นจะนานตามจำนวนหน้าเพจที่ทางเว็บไซต์มี และผลประมวลส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับกับโค้ดทั้ง HTML CSS เราจึงมองว่าโปรแกรมนี้จะเหมาะกับนักพัฒนาเว็บไซต์ที่ต้องการหา error ภายในเว็บ แต่สำหรับผู้ที่ใช้แพลตฟอร์มอย่าง WordPress ก็สามารถปรับแก้ได้ตามช่องที่ WordPress กำหนด

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.