ร้านขายส่งสินค้าอุปโภคบริโภคที่นิยมในประเทศไทย

  • by

ปัจจุบันมีผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคมากมายในท้องตลาด และแต่ละผู้ผลิตก็จะผลิตสินค้าในรูปแบบที่แตกต่างกัน และรูปแบบการแจกจำหน่ายก็จะอยู่ในแบบการขายส่ง กล่าวคือผู้ผลิตขายส่งให้ร้านค้าปลีก และกลุ่มลูกค้าคนสุดท้ายคือ กลุ่มผู้บริโภค โดยบทความนี้แนะนำร้านขายส่งสินค้าอุปโภคบริโภคที่นิยมในประเทศไทยให้ทุกคนได้รู้กัน

สินค้าอุปโภคบริโภค(Consumer product) คืออะไร?

สินค้าอุปโภคบริโภค

อันดับแรกอยากจะให้ทุกคนรู้จักกับคำว่า “สินค้าอุปโภคบริโภค” กันก่อน ซึ่งมันคือสินค้าที่ผู้บริโภคซื้อไปใช้เองสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 4 ประเภท

  • สินค้าสะดวกซื้อ : เป็นสินค้าที่เป็นของกินของใช้ประจำวัน ราคาไม่แพง และใช้อย่างประจำ เช่น ผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน
  • สินค้าเปรียบเทียบซื้อ : เป็นสินค้าที่มีราคาสูง ซื้อไม่บาอยนัก และจะมีการเลือกยี่ห้อสำหรับตัว นอกจากนี้ยังมีการเปรียบเทียบกับแบนด์อื่นหรือร้านอื่น เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เย็น
  • สินค้าเจาะจงซื้อ : เป็นสินค้าที่ตัวผู้บริโภคมีความพอใจเป็นพิเศษเพื่อซื้อสินค้านั้น จะเลือกเพียงยี่ห้อมที่พึงพอใจ มีความภักดีสูง เช่น คอมพิวเตอร์ มือถือ หรือน้ำหอม
  • สินค้าไม่แสวงซื้อ : เป็นกลุ่มสินค้าใหม่ที่เพิ่งเข้าตลาดได้ไใานาน หรืออาจเป็นสินค้าที่มีราคาสูงเกินกำลังการซื้อ หรือตัวผู้บริโภคมองว่าไม่สำคัญ และไม่จำเป็น ตัวอย่างสินค้าเช่น ประกันภัย สารานุกรม เครื่องออกกำลังกาย


สินค้าอุปโภคบริโภคที่ได้รับความนิยมที่สุด

coffee
coffee
brush teeth
coffee

อันดับหนึ่งที่พบในทุกปีคือน้ำอัดลม รองลงมา ยาสีฟัน ซอสปรุงรส กาแฟ ขนมขบเคี้ยว


ร้านขายส่งสินค้าอันดับหนึ่ง

แมคโคร ( MAKRO)

แมคโคร ( MAKRO)

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เป็นธุรกิจค้าส่งในเครือเจริญโภคภัณฑ์และผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภค ในราคาขายส่งให้แก่กลุ่มลูกค้าภายใต้ชื่อ “แม็คโคร” กลุ่มลูกค้าจะเป็นผู้ประกอบการร้านค้าปลีกรายย่อย ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง


แต่ถ้ามองในมุมแคบคือจังหวัดเชียงใหม่ จะมีร้ายขายส่งอยู่จำนวนหนึ่ง และแต่ละร้านจะขายสินค้าที่ต่างกัน และเจาะเป็นหมวดสินค้าประเภทใดประเภทหนึ่งเลย ขอยกร้านที่เด่นในเชียงใหม่ ได้แก่ เป่าเปา เชียงใหม่พลาสติก

หจก.เป่าเปา

สำหรับชาวเชียงใหม่ร้าน เป่าเปา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีชื่อเสียงมาก เนื่องจากสินค้าที่ขายภายในร้านจะอยู่ในรูปแบบขายส่ง และมีสินค้ามากมายให้เลือก อาทิเช่น กลุ่มเครื่องเขียน ของเล่น แชมพู สบู่ กระเป๋า ถุงผ้า ชั้นวาง พวงกุญแจ เป็นต้น

รูปแบบการขายสินค้าจะเรียกว่า “โหล” คือ 12 ชิ้นเอง และมีราคาถูก

ลูกค้าส่วนใหญ่ของร้านเป่าเปา จะเป็นร้านค้าขายปลีกรายย่อยที่ต้องการนำสินค้าไปขาย และคนที่มีความต้องการสินค้าจำนวนมาก

☑ สถานที่ : https://goo.gl/maps/aFmsKzYnXF7JAy7E8

___________________________________________________________________________________________________________

ร้านเชียงใหม่พลาสติก

ร้านเชียงใหม่พลาสติกเป็นอีกร้านหนึ่งในเชียงใหม่ที่จะถูกนึกถึงหากต้องซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับพลาสติก โดยรูปแบบสินค้าที่ทางร้านจำหน่ายจะประกอบไปด้วย ถุงทุกชนิด ผ้าพลาสติก ผ้าปูโต๊ะ ผ้าหนังเทียม อุปกรณ์ใช้ในร้านค้า หุ่น ราว ไม้เเขวน เครื่องเขียน ลูกโป่ง ลูกโป่งตัวอักษร อุปกรณ์เย็บปักถักร้อย ลูกปัด เลื่อม ริบบิ้น ลูกไม้ เชือก สินค้าประเภทโหลเเก้ว กล่องอาหาร กล่องพลาสติก เครื่องครัว ถ้วย จาน แก้ว อุปกรณ์ทำขนม บรรจุภัณฑ์ใช้เเล้วทิ้ง บรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางค์ เครื่องใช้ในบ้าน ตะกร้า กะละมัง ถังน้ำ อุปกรณ์ทำความสะอาด กล่องกระดาษ อุปกรณ์ทำพิธี พาน ขันแร่ ธูป เทียน ของชำร่วย และ ถุงผ้า

☑ จะเป็นได้ว่าสินค้าของร้านเชียงใหม่พลาสติกมีให้เลือกมากมายและครอบคุม นี่จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ทุกคนต่างนึกถึงร้านนี้

ลูกค้าส่วนใหญ่ของร้านเชียงใหม่พลาสติกมีทั้งผู้บริโภคทั่วไปที่ต้องการซื้อสินค้าจำนวนน้อย โรงแรม ลูกค้าที่ต้องการอุปกรณ์จัดงาน และกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสินค้าจำนวนมาก

☑ สถานที่ : https://goo.gl/maps/yzxeAxuzfPhhYyyi9


ในตัวแต่ละจังหวัดภายในประเทศจะมีร้านขายส่งขึ้นชื่อของจังหวัดนั้นเอง โดยร้ายขายส่งแต่ละร้านจะทำการตกลงกับโรงงานผลิตเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกและสามารถขายออกมาให้ผู้ซื้ออีกต่อได้ ยกตัวอย่างอีกร้านที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร

บริษัท พี.วาย.กิจศิริ จำกัด

บริษัทพี.วาย.กิจศิริ จำกัด เป็นศูนย์กระจายสินค้า และขายส่งสินค้าที่เป็นแบรนด์ติดตลาด ของบริษัทชื่อดังเป็นจำนวนมาก เช่น ยูนิลิเวอร์ พีแอนด์จี โอสถสภา คอลเกตปาล์มโอลีฟ คาโอ ชื่อร้านเหน่งซุปเปอร์ นอกจากนี้เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าของตัวเอง ส่งสินค้าตามห้างโมเดิ้นเทรด และร้านค้ามินิมาร์ท ทั่วไปทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.