Rule of Thirds in Filmmaking

Rule of Thirds in Filmmaking

หนังเรื่องนั้นภาพสวย หรือซีรีย์เรื่องนั้นทำไมแต่ละฉากดูสวยจัง? คงเป็นคำพูดที่เกิดขึ้นในหัวคุณอยู่บ่อยๆเมื่อได้ดูหนังหรือวิดีโอสักเรื่องที่มีองค์ประกอบภาพที่สวยงามน่าดึงดูดให้ดูต่อได้นานๆ เป็นเรื่องจริงที่ว่าหนังหรือภาพยนต์บางเรื่องมีจุดเด่นที่ภาพสวย หรือ Video ทั่วๆไปที่เห็นตามสื่อโซเชียลเมียเดียในปัจจุบันจะสามารถดึงดูดความสนใจผู้ชมได้เป็นอย่างดีจากองค์ประกอบภาพสวยๆที่มีนั่นเอง

สำหรับในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ Rule of Thirds ในโลกภาพยนต์หรือ Video ว่ามันมีความสำคัญอย่างไรหากคุณต้องการสร้างสื่อประเภทนี้ออกมาให้ได้รับความสนใจจากผู้ชม และคุณอาจจะนำไปปรับใช้ในการถ่ายทำของคุณได้

Rule of Thirds in Filmmaking
Image : https://assets.gqindia.com/photos/5f5f470e5abcb4976c9f7576/16:9/w_1920,c_limit/A%2520still%2520from%2520Peaky%2520Blinders.jpg

COMPOSITION

ก่อนอื่นเราขอพูดถึงเรื่องของ Composition หรือองค์ประกอบทางศิลป์ กันก่อน การกำหนดองค์ประกอบต่างๆที่จะเข้าอยู่ใน Frame Video หรือภาพยนต์สักฉากหนึ่งนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงเมื่อมีการถ่ายทำ มักจะเห็นกฎต่างๆของ Composition อยู่ในงานหลายๆอย่างเช่น งานภาพถ่าย งานภาพยนต์ งานศิลป์ เป็นต้น การกำหนด Composition นั้นเป็นงานที่ทำกันอยู่เบื้องหลังแต่มันส่งผลถึงความสวยงามที่เกิดขึ้นเบื้องหน้าและสายตาของผู้ชม

ซึ่งหัวใจหลักของการวาง Composition คือ The Rule of Thirds ที่จะคอยบอกหลักการที่ควรจะเป็นในการกำหนด Composition ที่ดี ช่วยดึงดูดสายตาผู้ชม

THE RULE OF THIRDS

มันเป็นเหมือนกฎพื้นฐานในการวางองค์ประกอบของภาพหรืองานศิลป์ ใช้งานไม่ยากซึ่งคุณอาจเคยเห็นกันอยู่ทั่วไปหรือแม้กระทั้งเปิดกล้องโทรศัพท์มือถือคุณขึ้นมาคุณจะเห็นการแบ่ง Layout ออกเป็นสามส่วนเท่าๆกันทั้งแนวนอนและแนวตั้งนั้นแหละคือ The rule of Thirds ซึ่งจะปรากฎ Frame ออกเป็น 9 ช่องสี่เหลี่ยม

คุณสามารถวางวัตถุ บุคคลหรือจุดโฟกัสที่คุณต้องการไว้ตรงเส้นสีขาวที่เกิดขึ้น มันจะเป็นจุดสนใจที่ดึงดูดสายตาผู้ชมได้ดีที่สุด และจุดที่น่าสนใจคือจุดตัดกันของเส้นเหล่านั้น เป็นหนึ่งเคล็ดลับที่ผู้สร้างหนังหรือ Video ใช้สร้างความน่าตื่นเต้นและสร้างไดนามิคให้กับภาพๆหรือซีนนั้นๆ

The Rule of Thirds นั้นทำให้ภาพและองค์ประกอบโดยรวมดูสมูทมากยิ่งขึ้น มันช่วยสร้างให้ซีนๆนั้นของคุณมีมิติมากยิ่งขึ้นกว่าการใช้จุดศูนย์กลางของเฟรมเป็นเพียงจุดโฟกัสหลักที่จะทำให้รู้สึกอึดอัดมากกว่า นอกจากนั้นยังทำให้ผู้ชมไม่รู้สึกเมื่อยเมื่อได้รับชม

THE RULE OF THIRDS

ลักษณะการทำงานจะคล้ายๆกับ The golden section ซึ่งทฤษฎีนี้ตีแผ่ความจริงบนโลกเรื่องความเป็นเอกภาพและความสมดุลกันได้เป็นอย่างดี ถูกใช้ในงานพวกสถาปัตยกรรม งานออกแบบ งานศิลปะ และงานวิดีโอด้วยเช่นเดียวกัน

อ่านมาถึงตรงนี้ เราไม่ได้บอกว่าจำเป็นต้องใช้กฎ The rule of thirds ในทุกๆซีนที่มีในภาพยนต์หรือวิดีโอ มันจะมีบางฉากที่ฉีกกฎนี้แล้วออกมาสวยงามน่าดึงดูดความสนใจได้เช่น ฉากกลางทะเลสาบที่มีภาพสะท้อนของสิ่งปลูกสร้างเกิดขึ้นบนน้ำ หรือฉากที่เราพบเห็นบ่อยเช่นฉากเส้นขอบฟ้ากับพระอาทิตย์ที่กำลังจะขึ้นหรือตก ฉากเหล่านี้สามารถสร้างความสมดุลขึ้นบนซีนได้ด้วยตัวมันเอง

คุณสามารถลองถ่ายแบบหลักการ Rule of Thirds ได้ง่ายๆใน Iphone ของคุณเพียงแค่คุณเข้าไปตั้งค่าที่ Setting >> Camera >> Grid เพียงเท่านี้คุณก็จะมีแนวทางในการถ่ายคลิปวิดีโอ Vlog หรือรูปถ่ายง่ายๆให้ออกมาดูสวยครบองค์ประกอบได้

THE RULE OF THIRDS
THE RULE OF THIRDS

อีกหนึ่งเคล็ดลับในการถ่ายวิดีโอหรือภาพเคลื่อนไหวที่วัตถุกำลังเคลื่อนที่อยู่ เราขอแนะนำให้เผื่อพื้นที่และวางเฟรมเผื่อเส้นทางที่วัตถุนั้นๆกำลังจะเคลื่อนที่ไป เช่น เมื่อคุณกำลังถ่ายคนที่กำลังเดินไปทางด้านซ้าย คุณอาจต้องทิ้งระยะเฟรมไว้ 2 ช่องด้านซ้าย มันจะเป็นระยะที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกเป็นธรรมชาติเมื่อชม

หรือฉากที่มีสองวัตถุ หรือสามวัตถุ ที่ต้องการให้เด่นเท่าๆกันอยู่ในเฟรมเดียวกันคุณก็สามารถใช้ช่องทั้งสามเพื่อแบ่งเลย์เอาท์ออกเป็นสัดส่วนได้

THE RULE OF THIRDS
Image : https://thepeople.co/thought-fast-and-furious-hobbs-and-shaw/

แต่หากเป็นฉากที่ใช้หน้าตาของนักแสดงเป็นจุดสนใจภายในเฟรม และมีหลายๆตัวละคร คุณอาจใช้ 1 จุดเพื่อเป็นตัวกำหนดสายตาของนักแสดงและเป็นจุดสนใจรวมของเฟรมทั้งหมด จากนั้นยึดให้ดวงตาของนักแสดงอยู่บริเวณเส้นบนสุดหรือตรงกับเส้นสีขาว เพื่อให้สายตาเป็นตัวดึงดูดความสนใจ

มันจะมีอีกหลายๆเทคนิคที่คุณค้นพบจากประสบการณ์หรือจากการดูภาพยนต์มาแล้วหลายๆเรื่อง บ่อยครั้งที่ผู้สร้างหนังใช้เส้นเหล่านี้ในการเป็นแนวทำซีนหลายๆซีนที่เกิดขึ้น เช่น ลายโค้งของสิ่งปลูกสร้าง เงาแสง ควันไฟ แสงเลเซอร์ กระสุนปืน ดาบเป็นต้น

THE RULE OF THIRDS
Image : https://thepeople.co/thought-fast-and-furious-hobbs-and-shaw/

เมื่อคุณถ่ายและฝึกฝนทักษะ Rule of Thirds บ่อยมันจะสามารถพัฒนาความสามารถในการถ่ายให้คุณได้โดยอัตโนมัติ นอกไปจากนั้นเมื่อคุณได้ดูหนังหรือซีรีย์คุณ คุณอาจจะเกิดภาพเส้นลักษณะนี้ในหัวและคอยการจัดวาง Layout ของการถ่ายทำภาพยนต์ระดับโลกได้

THE RULE OF THIRDS
Image : wired.com
THE RULE OF THIRDS
THE RULE OF THIRDS

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.