3P Lighting – THREE POINT LIGHTING

THREE POINT LIGHTING

Three-point lighting คีย์สำคัญของการจัดแสงเพื่อถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอ ในบทความนี้จะพาคุณไปดูว่าการจัดแสงเพื่อถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอนั้นมีความสำคัญอย่างไร มันจะช่วยทำให้ภาพออกมาสวยมากขึ้นแค่ไหนและจะพาไปดูตัวอย่างการจัดแสงแบบ 3P Lighting เพื่อให้คุณสามารถนำไปใช้ได้

Video หรือ ภาพยนต์เกือบทุกๆฉากต้องมีการจัดแสงเข้าในฉากถ่ายทำทั้งสิ้น หากมีการจัดแสงที่ดีมันจะทำให้งานของคุณดูดีมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งงานวิดีโอในที่นี้ครอบคลุมเกือบทุกสื่อทั้ง ภาพยนต์, รายการทีวี, Music Video ซึ่งตามทฤษฎีแล้วจะมีการเซ็ตไฟอยู่ 3 จุดที่สำคัญและแต่ละจุดจะมีหน้าที่ที่ต่างกัน

KEY LIGHT >> แสงหลักที่จะทำหน้าที่ให้แสงสว่างโดยรวมของภาพซึ่งแน่นอนว่าปริมาณแสงและขนาดของหลอดไฟมักจะมีเยอะและขนาดใหญ่กว่าแสงในจุดอื่นๆ โดยทั่วไปแล้วจะจัดให้ Key Light อยู่ด้านใดด้านหนึ่งระหว่างมุมซ้ายหรือมุมขวาของวัตถุที่ต้องการโฟกัส และตั้งแสงให้ส่องไปยังตัววัตถุให้ตกกระทบมากที่สุด

จากภาพตัวอย่างด้านบนจะเห็นว่า Key Light ส่องแสงตกกระทบไปยังตัวคนเพื่อให้เห็นใบหน้า ศรีษะ และบริเวณตัว แต่หากสังเกตุจะเห็นได้ว่าแสงส่องสว่างไปยังด้านข้างของใบหน้าดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องใช้แสงจากด้านตรงข้ามเพื่อเพิ่มมิติให้แก่ภาพ นั่นแหละคือที่มาของแสงจุดที่สองคือ Fill Light

FILL LIGHT >> เป็นแสงที่ส่องเติมเต็มอีกมุมหนึ่งให้กับ Key Light หากดูจากภาพตัวอย่างด้านบนมันคือแสงที่ส่องเข้าไปทางด้านซ้ายของวัตถุคือตัวผู้หญิงและทำให้เห็นใบหน้าซีกซ้ายได้มาเยอะขึ้น ทำให้ภาพสว่างและเพิ่มความน่าสนใจที่มีมิติของจุดโฟกัสได้มากยิ่งขึ้น

ทริคเล็กๆสำหรับการจัดแสง Fill Light : หากคุณใส่แสงเพื่อส่องสว่างทั้ง Key Light และ Fill Light มากเกินไปมันจะทำให้เกิดเงาขึ้นบนเฟรมหรือเกิดขึ้นบนวัตถุนั้นๆ คุณควรจะใช้แสง Fill Light ที่มีความสว่างน้อยกว่า Key Light ด้วยการใช้หลอดไฟที่ส่งกำลังต่างกัน แต่หากยังไม่เพียงพอหรือมีไฟที่ให้กำลังไฟเหมือนกันคุณสามารถใช้ Light Box, Soft Box เพื่อลดความเข้มข้นของแสงได้ หรืออาจจะขยับหลอดไฟ Fill Light ให้ห่างออกจากตัววัตถุมากยิ่งขึ้นเพื่อลดแสงตกกระทบได้เช่นเดียวกัน

: แสงจุดสุดท้ายใน 3P Lighting มันมีหน้าที่หลักคือ แยกตัววัตถุที่ต้องการให้โฟกัสออกจากพื้นหลัง เหล่ายูทูปเบอร์และกองถ่ายภาพยนต์ใช้กันสร้างมิติของภาพ มันจะช่วยให้ตัววัตถุนั้นๆเด่นขึ้นจากพื้นหลังมากยิ่งขึ้น โดย Back Light มักจะตั้งมุมใดมุมหนึ่งของหลังวัตถุและส่องแสงเข้ามาหาวัตถุดังกล่าว แต่อาจมีมากกว่า 1 จุดก็ได้และหากใช้เป็นแสงสีส้มก็จะเพิ่มความน่าสนใจได้มากยิ่งขึ้น

ในส่วนของ Back Light นี้แหละเป็นเหมือนเคล็ดลับในการทำภาพหรือวิดีโอนั้นให้ดูสวยงาม ในโลกของภาพยนต์หรือวิดีโอมักใช้แสงที่มาจากด้านหลังเป็นตัวส่องเสมือนไฮไลท์ให้กับภาพหรือซีนนั้นๆ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นแสงที่มาจากหลอดไฟเท่านั้น มักเห็นการใช้แสงจากธรรมชาติ การเลือกมุมกล้องให้แสงเข้ามายังด้านหลังของวัตถุเพื่อสร้างความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

BACK LIGHT
Image : https://www.youtube.com/watch?v=OgXmk8Vpxq0

การจัดแสงมักแน่นอนอยู่แล้วว่าควรจัดให้กับฉากหรือซีนที่ถ่ายขึ้นในพื้นที่ปิดและมีแสงไม่เพียงพอมากกว่าจะจัดแสงเพื่อถ่ายพื้นที่กว้างโดยผู้ถ่ายทำส่วนใหญ่มักใช้ไฟที่มีลักษณะแตกต่างกันไปตามลักษณะงาน ซึ่งไฟประเภท Neewer Light ก็จัดเป็นอีกหนึ่งประเภทไฟที่ถูกนำมาใช้ประกอบฉากถ่ายทำบ่อยและใช้งานได้ง่ายเช่นเดียวกัน

LIGHTING IN FILM OR CINEMA

การใช้ Back Light เป็นหลอดไฟสีส้มที่ใช้ประกอบฉากให้ซีรีย์ของเรื่อง Peaky Blinder ที่สร้างมิติให้แก่ตัวละครทั้งสองตัวที่กำลังคุยกันได้เป็นอย่างดี

The Wolverine ที่ใช้ไฟ Fill Light คู่กับ Back Light โดยปล่อยด้านขวาของตัวละครให้มืดสร้างมิติภาพให้ดูน่ากลัวและลึกลับมากยิ่งขึ้น

LIGHTING IN FILM OR CINEMA
Image : https://www.youtube.com/watch?v=xGcfBRkJSWQ

Batman the dark knight ซีน Joker ใช้ Key light เพิ่มความเด่นให้กับตัวละคร

LIGHTING IN MUSIC VIDEO

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.