7 Aspect Ratio – 4:3, 16:9 คืออะไร?

7 Aspect Ratio

Aspect Ratio คืออัตราส่วนของภาพที่จะบอกอธิบายความกว้างและสูงของภาพที่แสดงบนจอหรือบนรูปภาพ โดยด้านหน้าของเครื่องหมาย : จะบอกความกว้าง และด้านหลังจะบอกความสูง เช่น 4:3 ก็จะบอกว่า ขนาดของความกว้างเป็น 4 ต่อ ความสูงที่เป็น 3 นั้นเอง

Aspect Ratio

ส่วนใหญ่การบันทึกวิดีโอทั่วๆไปตามที่เราเคยเห็นกันนั้นจะเป็นลักษณะของสัดส่วน 16:9 เพราะว่าจะสามารถรับชมได้แบบความละเอียดสูงสุดที่เป็นไปได้ แต่การถ่ายทำแต่ละชนิดสัดส่วนก็จะแตกต่างกันไป เช่น หากคุณต้องการสร้าง Video แต่ให้ความรู้สึกที่เหมือนกำลังดูหนังภาพยนต์คุณอาจจะใช้สัดส่วน 2.35:1 ใน Video ของคุณก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ในทางกลับกันก็มีหนังบางเรื่องที่ถูกถ่ายทำขึ้นมาเป็นสัดส่วน 4:3 ด้วยเช่นเดียวกันโดยส่วนใหญ่จะเป็นภาพยนต์ในอดีตก่อนปี 1950 และภาพยนต์ในปัจจุบันหลายๆเรื่องที่ต้องการทำให้ดูย้อนยุคนั่นเอง

Aspect Ratios บนโลกภาพยนต์และ Video

4:3 or 1.33:1

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่าหนังภาพยนต์ในยุคเก่าๆมักใช้สัดส่วนนี้ในการถ่ายทำ และเป็นไซร์มาตรฐานของทีวีในยุคเก่าๆ คุณมักจะเห็นทีวีเก่าๆมากมายที่มีสัดส่วนของจอเป็นแบบนี้ และมาเปลี่ยนเป็น HDTV ภายหลังในยุคปัจจุบัน สำหรับในปัจจุบันนี้สัดส่วน 4:3 มักถูกนิยมใช้ในงานภาพที่มีจุดประสงค์ทางศิลปะเป็นหลัก

Widescreen 16:9

ขนาดมาตรฐานของงาน Video สื่อบนโทรทัศน์ทุกรูปแบบในปัจจุบัน หรือถูกเรียกอีกแบบว่า High definition WideScreen / TV และยังเป็นสัดส่วนที่ใช้ในจอคอมพิวเตอร์ และบนโทรศัพท์มือถือเมื่อคุณเปิดกล้องถ่ายเปลี่ยนเป็นแนวนอนด้วยเช่นเดียวกัน อย่างที่เห็นว่ามันสามารถเข้ากับทุกอุปกรณ์ได้เต็มจอสัดส่วนนี้จึงถูกใช้งานในการถ่ายทำมากที่สุด

Cinema Flim (US) 1.85:1

เป็นอีกสัดส่วนที่เป็นมาตรฐานในโรงภาพยนต์ในปัจจุบัน มีขนาดที่ใกล้ๆกับ 16:9 แต่จะกว้างกว่าเล็กน้อย หากคุณใช้จอโทรทัศน์หรือคอมในการดู Video สัดส่วนนี้จะเหลือแถบดำบางๆได้บนและล่างนั่นเอง อัตราส่วนนี้จะเห็นบ่อยกับงานภาพยนต์ สารคดี และรายการทีวีหลายๆรายการ

Cinemascope 21:9 หรือ 2.35:1

อัตราส่วนนี้ถูกใช้ถ่ายภาพยนต์เกือบจะทุกๆเรื่อง หรือถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Cinemascope ถูกใช้งานครั้งแรกในปี 1953 โดย 20th Century Fox เป็นสัดส่วนที่เราพบเห็นได้บ่อยตามโรงภาพยนต์และงาน Video ภาพกว้างๆ วิวทิวทัศน์หรืองาน Video ที่ต้องการให้ได้รับอารมณ์หนังภาพยนต์นั่นเอง สัดส่วนนี้จะทำให้รู้สึกว่าภาพดูกว้าง ดูยิ่งใหญ่อลังการ

9:16 Vertical Video Full portrait

เป็นอีกสัดส่วนที่มีที่มาจากการที่ผู้คนส่วนใหญ่มักดู Video ในแนวตั้งบน Smartphone อัตราส่วนนี้จึงเป็นสัดส่วนที่น่าสนใจและได้รับความนิยมในการสร้าง Video คุณมักพบเห็นตามแอปพลิเคชั่นต่างๆเช่น Tiktok, Instagram, Story Youtube ฯลฯ และมีผลวิจัยว่าสัดส่วนในแนวตั้งนี้สามารถดึงให้ผู้คนสนใจได้มากกว่าแนวนอน

4:5 Vertical Video

เป็นขนาดมาตรฐานบนโพสต์ตามสื่อโซเชียลต่างๆในยุคปัจจุบัน มักพบเห็นการทำ Video สัดส่วนนี้เพื่อโพสต์ลง Facebook แล้วใช้ตัวอักษรคาดด้านบนและด้านล่างของคลิปวิดีโอเพื่อดึงดูดความสนใจ

1:1 Square Video

อีกหนึ่งสัดส่วนที่ใช้งานบ่อยเช่นเดียวกันกับ 4:5 ตามสื่อโซเชียลออนไลน์ หรือในทุกๆแพลตฟอร์ม สามารถดึงความสนใจได้ดีเช่นเดียวกันเพราะถูกออกแบบให้อยู่ตรงกลางจอพอดี ซึ่ง Facebook Business แนะนำให้สื่อรูปภาพ Content, Video Carousel เป็นสัดส่วนนี้ แต่ Video ให้เป็น 4:5

จงจำไว้ว่าสัดส่วนหรืออัตราส่วนของ Video จะแตกต่างกันกับตัว Resolution Video ที่เราพบเห็นกันเช่น 1920×1080, 3200×1800 เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เป็นระดับความชัดของ Video หรือ Video Resoluion นั้นเอง ซึ่งจะเป็นการบอกจำนวนพิกเซลในเฟรมว่ามีทั้งหมดเท่าจากการคูณตัวเลขในแนวนอน x แนวตั้งนั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Aspect Ratio ที่ถูกใช้ในการถ่ายทำงาน Video หรือภาพยนต์ต่างๆในปัจจุบัน และยังคงมีอีกหลายสัดส่วนที่เรามักจะพบเห็นแต่ไม่ได้พูดถึงเช่นสัดส่วน 2.76:1 (70mm). สัดส่วนที่ Christopher Nolan, Quentin Tarantino ใช้ในการถ่ายทำภาพยนต์แบบนี้มักถูกฉายบนจอ Imax ขนาดใหญ่ในปัจจุบัน และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

หรือจะเป็นสัดส่วน IMAX อีกสัดส่วนที่ใช้คือ 1.44:1 จะยกตัวอย่างเป็นฉากจากหนังเรื่อง Batman The Dark Knight ที่ใช้เลนส์ 70mm. ในการถ่ายทำ

การเลือกสัดส่วนเหล่านี้การทำ Video หรือภาพยนต์ในการทำ Marketing คุณจำเป็นต้องเลือกอัตราส่วนที่ดึงดูดผู้ชมให้เข้ากับอุปกรณ์ที่สื่อสาร Video เหล่านั้นให้ได้มากที่สุดเพื่อคุณจะสามารถสื่อสารงานของคุณได้ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.