Camera Shot Size

Camera shot size

Camera Shot หรือช็อตในการถ่ายวิดีโอนั้นเป็นส่วนสำคัญในการสื่อให้เห็นการเล่าเรื่องภายในภาพยนต์หรือวิดีโอนั้นๆได้ชัดมากยิ่งขึ้น ความแตกต่างในแต่ละช็อตนั้นให้ความแตกต่างต่างทางด้านอารมณ์ มุม การเลื่อนขยับเคลื่อนที่ ความรู้สึก ที่ผู้ถ่ายทำต้องการจะสื่อออกมาในซีนนั้นๆแตกต่างกันเช่นเดียวกัน

Camera Shot Size ที่ถูกใช้ส่วนใหญ่จะถูกแบ่งออกเป็นระยะใกล้จนถึงไกลหรือกว้างนั่นเอง ภาพด้านล่างจะสามารถอธิบายให้คุณเห็นภาพได้คร่าวๆว่าการเลือกใช้ช็อตแต่ละช็อตนั้นหากเป็นการถ่ายบุคคลจะสามารถเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน เราจะมาเจาะเข้าไปดูว่าแต่ละช็อตนอกจากความกว่างของเฟรมแล้วมีอะไรอีกที่แตกต่างกัน

Camera Shot

Extreme Long Shot (ELS) or Extreme Wide Shot (EWS)

ขอเริ่มกันที่ช็อตที่กว้างที่สุดอย่าง Extreme Wide shot ซึ่งช็อตนี้เป็นการถ่ายที่ใช้ถ่ายภาพหรือเฟรมที่มีความกว้างมากๆ ถ่ายวิว กว้างกว่าการถ่ายบุคคลจึงไม่มีให้เห็นในภาพข้างต้น มักถูกใช้ให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของบางสิ่งในฉาก หรือใช้ตอนเมื่ออยากให้รู้สึกห่างไกลมากๆนั่นเอง

(EWS) Extreme Wide Shot Example in Mad Max: Fury Road
(EWS) Extreme Wide Shot Example in Godzilla vs. Kong

และนอกไปจากนั้น EWS นั้นยังช่วยให้ฉากนั้นๆมีจุดสนใจที่ดูยิ่งใหญ่อลังกาล ช่วยสร้างอารมณ์ ความโดดเดี่ยว หรือเน้นไปที่สถานที่ที่ยิ่งใหญ่ หรือสิ่งของที่ต้องการให้ดูใหญ่ก็ทำได้เช่นเดียวกัน

Long Shot (LS) or Wide Shot (WS)

เป็นอีกหนึ่งช็อตที่มีแนวคิดเดียวกันกับ (EWS) แต่ขยับให้เข้ามาใกล้มากกว่าโดนส่วนใหญ่จะใช้ถ่ายเทียบกับตัวคน ซึ่งคุณจะสามารถเห็นลักษณะของคนคนนั้นได้ทั้งหมดและเห็นวิวหรือฉากใหญ่ๆเป็นภาพที่อยู่ด้านหน้าหรือด้านหลัง

Long Shot (LS) or Wide Shot (WS) in Riddick 2013 วินาทีที่ 0:20 และ 1:08

การถ่ายทำช็อตแบบนี้มักทิ้งพื้นที่ว่างไว้ด้านบนและล่างของบุคคลเพื่อให้ความรู้สึกว่าอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ยิ่งใหญ่ได้เห็นภาพมาที่สุด และช็อตในลักษณะนี้ยังทำให้ผู้ชมได้เห็นภาพที่สวยงามจากฉากหลังได้ มันยังช่วยให้คนดูเชื่อมโยงเข้าไปยังภาพยนต์ได้จากฉากที่กว้างกว่าอย่าง (EWS) เพื่อค่อยๆสร้างอารมณ์ได้ดีเช่นเดียวกัน

Full Shot (FS)

การแสดงภาพแบบเต็มเฟรมโดยให้ตัวบุคคลหรือสิ่งของนั้นๆพอดีกับเฟรมที่ต้องการถ่ายทอดออกไปโดยยังคงเก็บวิวทิวทัศน์ และเน้นสร้างจุดโฟกัสให้แก่คนหรือสิ่งของที่ต้องการให้ดูเด่นจากฉากไปพร้อมๆกัน

Full Shot (FS) in The Matrix (1999)

ขอยกตัวอย่างเป็นฉากในตำนานจากหนังเรื่อง The Matrix ที่เป็นฉาก เอเจนท์ กำลังหลบกระสุน โดยแสดงส่วนประกอบของ Full Shot ได้เป็นอย่างดีที่เห็นตัวบุคคลทั้งตัวอยู่กลางเฟรมพอดี นอกไปจากนั้น Full Shot ยังสามารถใส่ตัวละครเข้าไปในเฟรมได้มากกว่าหนึ่งตัวลองดูตัวอย่างจากหนังเรื่อง Guardians of the Galaxy ในฉากด้านล่าง

Medium Wide Shot (MWS)

ช็อตยาวระดับกลาง มักถ่ายทำให้เห็นประมาณจากเข่าขึ้นมาหากคุณต้องการแยกความแตกต่างกับช็อต Full สามารถดูได้ง่ายๆหากฉากหรือเฟรมนั้นๆมีตัวละครที่ถูกตัดให้เห็นเพียงเข่าขึ้นมานั้นแหละคือช็อตในลักษณะของ (MWS) ในที่นี้ยังรวมถึงถ่ายจากด้านหน้า ด้านหลังและด้านข้างของตัวละครได้เช่นเดียวกัน

Medium Wide Shot (MWS) in The Usual Suspects 

Cowboy Shot (CS)

การถ่ายที่มีลักษณะการจัดเฟรมตั้งแต่ต้นขาขึ้น เนื่องจากสมัยก่อนในยุคตะวันตกเป็นยุคคาวบอย ที่คาวบอยมักพกปืนไว้บริเวณเอวลงมาถึงสะโพกและในยุคนั้นมักมีการถ่ายภาพยนต์ลักษณะของหนังคาวบอยบ่อยๆ จึงเป็นที่มาของ Cowboy Shot (CS)

Cowboy Shot (CS) in Wonder Woman (2017)

จากตัวอย่างข้างต้นคุณสามารถเห็นตัวอย่าง Camera Shot ตั้งแต่ Wide Shot มาจน Cowboy Shot ได้จากตัวอย่างเดียว

Medium Shot (MS)

เป็นหนึ่งช็อตที่พบเห็นได้บ่อยๆตามภาพยนต์ทั่วๆไป มีลักษณะการจัดเฟรมให้เห็นตั้งแต่เหนือเอวขึ้นไป จะสามารถเน้นตัววัตถุและบุคคลได้มากขึ้น และยังคงเห็นสิ่งรอบๆตัวอยู่ มักเป็นฉากที่มีการเจรจาที่มีความสำคัญกำลังจะเข้าสู่ช่วงสำคัญหรือเป็นฉากส่งออกจากฉากเดิมได้เช่นเดียวกัน

Medium Shot (MS) in X Men Days of Future Past

Medium Close Up Shot (MCU)

จัดกรอบเฟรมให้อยู่บริเวณช่วงอกขึ้นไป เริ่มทำให้โฟกัสอยู่ที่ใบหน้าของนักแสดง เป็นฉากที่ช่วยดึงอารมณ์ของตัวละครให้สื่อไปยังคนดูได้ดี เน้นเรื่องอินโทรเข้าสู่ช่วงความรู้สึกต่างๆที่อย่างจะให้เกิดขึ้น หรือหากเป็นฉากที่กำลังพูดก็มักเป็นประโยคสำคัญ

Close Up (CU)

ช็อตที่ส่งอารมณ์ของตัวละครโดนการแสดงออกเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ผู้ชมรับรู้ถึงความคิด ความรู้สึก อารมณ์ของตัวละครโดยไม่ต้องมีคำพูดได้ หรือบางครั้งหากเป็นฉากที่กำลังพูดก็มักจะใช้สีหน้านักแสดงเป็นจุดโฟกัส]

Extreme Close Up (ECU)

ระยะที่ใกล้ที่สุด มักใช้ตาของนักแสดงหรือตัวละครเป็นจุดเดียวที่ให้โฟกัส หรือปลายกระบอกปืน รวมถึงวัตถุใดๆที่เล็กและมีการถ่ายที่ใกล้มากๆ เพื่อให้เห็นลายละเอียดมากที่สุด

Extreme Close Up (ECU) in X-men First Class
Extreme Close Up (ECU) in Spider Man (2002)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.