การทำโลโก้เคลื่อนไหว สามารถทำแบบไหนได้บ้าง?

  • by

โลโก้ เป็นตราสัญลักษณ์ เป็นเครื่องหมาย หรือเป็นอักษรที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ของตัวสินค้า องค์กร หรือหน่วยงานต่าง ๆ โดยถูกสร้างขึ้นเพื่อให้สามารถจดจำได้ง่าย สร้างความน่าเชื่อถือ และตราตรึงผู้บริโภค ซึ่งในปัจจุบันมีแบรนด์ก่อตัวขึ้นมากมาย จนอาจทำให้ผู้บริโภคสับสน ฉะนั้นการทำให้โลโก้ดูเด่น และน่าจดจำตราตรึงในผู้บริโภคก็เป็นทางเลือกที่ดี ฉะนั้นในบทความนี้จะพูดถึงเรื่องการสร้างความน่าสนใจให้กับโลโก้ของคุณด้วยเพิ่มแอนิเมชั่นหรือการเคลื่อนไหวเข้าไป

เราจะแบ่งบทความนี้เป็น 2 ส่วนด้วยกัน โดยจะแบ่งเป็นโลโก้ 2 มิติ และ 3 มิติ นอกจากนี้จะอธิบายถึงโปรแกรมที่ใช้สร้างขึ้นมา

โลโก้ 2 มิติ หรือ 2D

ภาพ 2 มิติ เป็นการขึ้นรูปร่างด้วยเส้นต่าง ๆ ที่จะมีเพียงความกว้างและสูงปรากฏเท่านั้น ไม่ไม่มีความหนาหรือสูง โดยหากสร้างเพียงรูปภาพขึ้นมาสามารถสร้างได้ที่โปรแกรม Adobe PhotoShop หรือ Adobe illustrator อย่างตัวอย่างที่ขึ้นข้างล่าง

การเพิ่มแอนิเมชั่นให้กับโลโก้สามารถสร้างได้หลายรูปแบบตั้งแต่แบบง่าย จนไปถึงซับซ้อน ตัวอย่างเช่น การเพิ่มแฟลชคาดผ่านโลโก้ หรือใช้เส้นเคลื่อนไหวตั้งแต่แรกจนเป็นโลโก้ การใช้คลื่นน้ำเป็นตัวเชื่อม สำหรับไอเดียการาสร้างโลโก้นั้นสามารถหาได้ที่ Piinterest หรือแม้กระทั่งใน Youtube ก็สามารถหาได้

ตัวอย่างแบบโลโก้ที่น่าสนใจ

การใช้กล่องและเส้นที่ขาวเลื่อนผ่านโลโก้ทำให้ไม่น่าเบื่อ
การเพิ่มแอนิเมชั่นที่ซับซ้อนขึ้น โดยเพิ่มลูกเล่นการก่อตัวขึ้นของแต่ละตัวอักษร https://pin.it/3i61neS
ตัวอย่างแอนิเมชั่นโลโก้แบรนด์ดัง https://pin.it/1eTg7Ms How to : https://www.aetipsandtricks.com/

การสร้างแอนิเมชั่นแบบ 2 มิตินั้นมีตัวโปรแกรมให้เลือกทั้งหมด 2 โปรแกรมได้แก่ Adobe premiere pro หรือ Adobe after effects แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้ Adobe after effects มากกว่า

Adobe premiere pro logo
Adobe premiere pro
Adobe after effects logo
Adobe after effects

ซึ่งการโลโก้ขึ้นมานั้นจะต้องมีการวางแผนการเคลื่อนไหวด้วยการสร้างลง Story Board เสียก่อน เพื่อให้เราสามารถวางแผนการเคลื่อนที่ของตัวอักษรหรือภาพได้


โลโก้ 3 มิติ หรือ 3D

ภาพ 3 มิติ จะเป็นลักษณะที่คล้ายกับ 2 มิติเพียงแต่ว่าจะปรากฏออกมาทั้ง ความกว้าง ความยาว และความสูง นอกจากนี้ยังมีการนำพื้นผิวต่าง ๆ มาใส่บนภาพเหล่านั้นเพื่อให้มีมิติมาขึ้น ในปัจจุบันมีการใช้ภาพ 3 มิติในการสร้างโลโก้เพื่อให้น่าสนใจมากขึ้น

จะสามารถสังเกตได้อย่างง่ายดายว่า โลโก้ 3 มิติจะมีรูปทรงและมีมีจิมากกว่า 2 มิติ ซึ่งการขึ้นรูปโลโก้เหล่านี้ก็สามารถทำได้ทั้งใน Adobe PhotoShop หรือ Adobe illustrator หรือจะใช้โปรแกรม 3D อย่าง Blender หรือ Xara 3D Maker เป็นตัวช่วยในการสร้างขึ้นมา นอกจากจะเป็นภาพ 3 มิติแล้วคุณก็สามารถนำมาสร้างเป็นแอนิเมชั่น 3 มิติได้เช่นกัน

การใช้ 3มิติเข้าร้วมกับโลโก้จะทำให้มีความน่าสนใจมากขึ้น และการเพิ่มแอนิเมชั่นเข้าไปก็จะมีให้โลโก้ดูมีพลังมากขึ้นเช่นกัน

และโปรแกรมที่มักพบเห็นให้การขึ้นรูป 3 มิตินั้นเราขอแนะนำ Blender เนื่องจากคุณสามารถปั้มโมเดลโลโก้ขึ้นมา จัดแสง จัดมุมกล้อง การเคลื่อนไหว และสามารถ Render ออกมาเป็นวิดิโอได้อีกด้วย

โลโก้ 3 มิติ หรือ 3D Blender

ตัวอย่างแอนิเมชั่นโลโก้ 3 มิติที่น่าสนใจ

การเคลื่อนที่ตามแนวโลโก้ก่อนปรากฏเป็นโลโก้เต็ม วินาทีที่ 35
การเล่นกับพื้นผิวของโลโก้
การใช้เงา วินาทีที่ 17

แม้ในปัจจุบันจะมีโปรแกรมเอื้อในการสร้างโลโก้แอนิเมชั่น แต่ก็ต้องใช้เวลาการศึกษาและเข้าในโมชั่นการขยับเสียก่อน ฉะนั้นหากคุณเป็นมือใหม่ และต้องการโลโก้แอนิเมชั่นที่ไม่วือหวามากนักก็สามารถมองหาตัวช่วยอย่างเว็บไซต์ที่มีเทรมเพลทและคุณสามารภพิมพ์ตัวอักษรเข้าไปเพื่อให้โปรแกรมประมวลผลออกมาเป็นแอนิเมชั่นได้ ตัวอย่างเช่น https://www.introbrand.com/video-templates.html/ แต่อย่าลืมว่าเว็บไซต์เหล่านี้จะมีค่าใช้จ่ายในการสร้างโลโก้ขึ้น คุณอาจเข้าเพียงเพื่อมองหาแรงบันดาลใจสามารถทำได้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.