Sound effects สำหรับ Animation

  • by

เสียง เป็นหนึ่งปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ภาพยนตร์ แอนิเมชั่น มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วเสียงจะถูกเพิ่มมาหลังจากการออกแบบตัวละคร การสร้างสตอรี่บอร์ด หรือแม้กระทั่งขั้นตอนการสร้างแอนิเมชั่นออกมา

โดยปกติแล้วในภาพยนตร์เสียงจะเกิดขึ้นทั้งหมด 3 แหล่งคือ เสียงคนพูด เสียงเพลงประกอบ เสียงอื่น ๆ อาทิ เสียงฝีเท้า เสียงเครื่องยนต์ เสียงเขวี้ยงของ แต่สำหรับแอนิเมชั่นนั้น เสียทุกอย่างต้องถูดอัดเข้า หรือแทรกเข้าภายหลัง ฉะนั้นในบทความนี้ เรามาพูดถึง Sound effect ที่เป็นอีกหัวใจหลักของแอนิเมชั่นในการเชื่อมฉาก หรือ การแสดงออกของตัวละครกัน

ตัวอย่างเสียง

Sound Effects หรือ เสียงประกอบ

เป็นเสียงที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมา หรือปรับปรุงจากของเก่าให้ดีขึ้น มักจะใช้ในงานภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ การแสดงสด แอนิเมชั่น วิดีโอเกม เพลง หรืออื่น ๆ โดย Sound Effects หรือ เสียงประกอบ เป็นเสียงที่ถูกบันทึกเพื่อเล่าเรื่องราวหรือจุดต่าง ๆ ที่เฉพาะเจาะจง โดยไม่ต้องมีบทสนทนา เช่น Ambience, Approach, Bass, Beep, Blab, Blast, Bleep, Blip, Blow, Boom, Buzz, Clang, Click, Clink, Crack, Creak, Crumple, Doink, Drone, Glitch, Hiss, Phew, Pop, Puff, Rattle, Rewards, Rumble, Rustle, Shake, Slide, Squeak, Swoosh, Tap & Knock, Transition, Vroom, Whistle, Zip.

เจาะลึก Sound Effects

สามารถแบ่งออกได้ชัดเจน 3 กลุ่ม

  1. Foley (โฟลีย์)คือการสร้างเอฟเฟกต์เสียงในชีวิตประจำวัน การทำเสียงเท้าเดินหรือวิ่ง หรือเสียงเสื้อผ้าที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของตัวละคร หรือเสียงการหยิบ จับ วางของ

ตัวอย่างเสียงการเขวี้ยงไม้ การรับไม้ แท่งไม้กระทบกัน

โดยเสียงที่เกิดขึ้นนั้นจะถูกบันทึกแยกหลังจากมีการตัดต่อเสร็จ

เสียงประตูอัตโนมัติเปิด และเสียงฝีเท้า
เสียงที่หนีบเกาลัด

ซึ่งเสียงดังกล่าวจะเกิดขึ้นจากการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ มากระทบกัน หรือกระทำด้วยวิธีการอื่น ๆ เพื่อให้เกิดเสียงที่คล้ายคลึง

2. Sound Design คือ เสียงที่ไม่ได้เกิดขึ้นในชีวิตจริง แต่เป็นเสียงประดิษฐ์ที่ถูกสร้างเพื่อเพิ่มพลังให้กับแอนิเมชั่น ใช้แทนความรู้สึก หรืออารมณ์ของเหตุการต่าง ๆ อาทิเช่น เสียงเลเซอร์ เสียงบรรยากาศตึงเครียด เป็นต้น

10 essential tips and tricks to creative sound design
Sound Design โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกสร้างจากเสียงที่ถูกบันทึกและนำมาปรับแต่งบนโปรแกรม เช่น Avid Pro Tools (เป็นโปรแกรมที่ทำได้ทั้งการปรับโทนเสีย แต่งเสียง สามารถใช้ได้ในงานเพียง ภาพยนตร์ ละคร แอนิเมชั่น และอื่น ๆ )

เสียงกาวที่ออกมาจากขวด และกระทบกับผนัง

เสียงเลเซอร์

3. Ambience คือเสียงบรรยากาศในสถานที่ต่าง ๆ เช่น เสียงในป่าที่มีจิ้งหรีดร้อง เสียงความวุ่นวายของการจราจร เสียงกลุ่มคน หรือเสียงคนคุยกันในงานเสียง

เสียงกลุ่มคนโวยวาย

เสียงจราจรพลุกพล่าน


ถ้าเป็นสมัยเมื่อก่อนเสียงพวกนี้ต้องทำหรือสร้างขึ้นเอง และต้องใช้เวลานาน แต่ในปัจจุบันทั้เสียง ของกกระทบกัน เสียงลม เสียงระเบิด เสียงไฟไหม้ เสียงคนคุยกัน เสียงจราจร หรือเสียงอื่น ๆ ก็มีให้โหลดฟรีในอินเตอร์เน็ต โดยคุณสามารถโหลดได้บนหลากหลายเว็บไซต์อาทิเช่น แต่ที่แนะนำคือ https://studio.youtube.com/ เพราะฟรีและสามารถโหลดใช้งานได้เลย

และก็ยังมีอีกหลายเว็บไซต์ที่ใช้โหลดเพียงแต่ต้องเสียเงินเพื่อโหลดเสียงเหล่านั้น > soundsnap.com storyblocks.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.