Amazon Tip : วิธีการสร้างโฆษณารูปแบบวิดีโอ (Amazon Video Ads)

สำหรับผู้ที่ขายสินค้าบนเว็บไซต์ Amazon.com ต้องรู้จักการโปรโมทสินค้าในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้คูปองส่วนลด หรือการยิงโฆษณา ซึ่งการยิงโฆษณาจะมีหลากหลายรูปแบบให้ทางผู้ขายเลือก เช่น Sponsored Products, Sponsored Brands และ Sponsored Display

โดยในบทความนี้จะพูดถึงการยิงโฆษณาแบบวิดีโอ ซึ่งอยู่ภายใต้หัวข้อ Sponsored Brands และการยิงโฆษณาวิดีโอของ Amazon ช่วยให้ผู้ลงโฆษณาเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น และช่วยให้ลูกค้าค้นพบแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของคุณขณะซื้อของบน Amazon

อ่านบทความภาษาอังกฤษได้ที่ advertising.amazon.com

ก่อนที่จะไปทราบวีธีการสร้างโฆษณาวิดีโอ อยากให้ทุกคนทราบข้อกำหนดของการสร้างวิดีโอกันก่อน เพื่อให้คุณสามารถออกแบบและสร้างวิดีโอออกมาได้อย่างราบรื่น

ข้อกำหนดการสร้างโฆษณาวิดีโอ:

ระยะเวลา : ควรอยู่ระหว่าง 6 ถึง 45 วินาที (แนะนำ 30 วินาที)

อัตราส่วนของวิดีโอ : อัตราส่วน 16:9 หรือ 1920 x 1080px, 1280 x 720px or 3840 x 2160px

ขนาดของไฟล์ : น้อยกว่า 500 MB

รูปแบบวิดีโอ : .MP4 หรือ .MOV

เพลง : แนะนำให้เลือกใช้ 1 เพลง

ลักษณะวิดีโอ : ไม่ควรมีกรอบดำ, มีโลโก้หรือข้อความที่เกี่ยวข้องกับ Amazon, มีส่วนประกอบของคำวิจารณ์หรือรีวิวจากลูกค้า

ข้อความ : ข้อความในวิดีโอควรอ่านและเข้าใจได้ง่าย ขนาดพอดี แนะนำให้ใช้ฟอนต์ Helvetica และใส่พื้นหลังให้ตัวอักษร และที่สำคัญตัวอักษรไม่ควรอยู่ชิดมุมใดมุมหนึ่งของวิดีโอ


ลักษณะโฆษณาที่จะปรากฏบนหน้าจอเว็บไซต์หรือแอป

A. รายละเอียดสินค้า

รูปภาพผลิตภัณฑ์หลักและข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง (ชื่อ ระดับดาว จำนวนรีวิว ราคา และคุณสมบัติเด่น) จากหน้ารายละเอียดจะแสดงโดยอัตโนมัติ

B. วีดีโอ

วิดีโอจะเล่นโดยอัตโนมัติเมื่อ 50% ของวิดีโออยู่บนหน้าจอ

C. ปุ่มสลับปิดเสียง

ปุ่มปิดเสียงจะวางอยู่ที่มุมล่างขวาของวิดีโอและควบคุมการเล่นเสียง เริ่มต้นวิดีโอจะเริ่มต้นโดยไม่มีเสียง ลูกค้าสามารถเปิดใช้งานเสียงโดยแตะที่ปุ่มนี้


มาถึงขั้นตอนสำคัญในการยิงโฆษณา นั้นคือสร้างสร้างโฆษณาขึ้นมา ซึ่งขั้นตอนการสร้างนั้นมีไม่กี่ขั้นตอนและเข้าใจง่าย สามารถทำตามได้ดังนี้

  1. เข้าไปที่ Amazon Seller Central หลังจากนั้นเลือกเมนูบริเวณข้างบน Advertising > Campaign Manager

2.หน้าของส่วนจัดการโฆษณาจะปรากฏขึ้นมา ให้คลิก Create Campaign เพื่อสร้างโฆษณาใหม่

3.จะปรากฏหัวข้อให้เลือกทั้งหมด 3 ส่วน ประกอบไปด้วย Sponsored Products, Sponsored Brands และ Sponsored Display ในส่วนของการทำโฆษณวิดีโอ เราจะเลือกในส่วน Sponsored Brands

4. ในหน้า Create campaign นี้ต้องมีการตั้งชื่อ ระยะเวลา งบประมาณ และส่วนอื่น ๆ ในส่วนชื่อนั้น แนะนำให้ตั้งเป็นรหัสที่เข้าใจง่าย อย่างเช่นการใช้ SKU หรือ ASIN ตามด้วยประเภทของโฆษณาที่ใช้ เพื่อให้เข้าใจหากต้องการแก้ครั้งต่อไป

5. หลังจากนั้นต้องเลือก Ad format ให้เลือกไปที่ช่องที่ 3 หรือ Video

6.ในส่วนของ Product หรือสินค้า ให้กรอก ASIN ของสินค้าที่ต้องการและกด Add เมื่อกดเรียบร้อย สินค้าดังกล่าวจะปรากฏขึ้นมาในช่องขวามือ

7. เมื่อเสร็จในส่วนของการเลือกสินค้า ขั้นตอนนี้คือการใส่วิดีโอเข้าไป แล้วเลือกปุ่ม Add a Video เมื่ออัปโหลดเสร็จ ตัวอย่างจะปรากฏในช่องสีฟ้าขวามือ

8. ขั้นตอนสุดท้ายคือการกดปุ่มส่ง Summit for review เพื่อให้ทางอเมซอนทำการตรวจสอบ


และนี่คือการสร้างวิดีโอสำหรับการยิงโฆษณาและขั้นตอนการใช้โฆษณาวิดีโอเพื่อโปรโมทสินค้าของคุณ นอกจากการโฆษณาแบบวิดีโอแล้ว ยังมีการโฆษณาแบบใช้คำค้นหา หรือการปรากฏสินค้าในหน้าสินค้าของคู่แข่งและอื่น ๆ ฉะนั้นหากคุณเป็นผู้ขายบนเว็บไซต์ Amazon.com เราแนะนำให้ลองใช้โฆษณาเหล่านี้เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับสินค้า

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.