Walmart ธุรกิจค้าปลีกและเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

  • by

Walmart Inc. (เดิมชื่อว่า Wal-Mart Stores) เป็นบริษัทค้าปลีกสัญชาติอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยบริษัทก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2505 หรือ ค.ศ. 1962 โดย Sam Walton และเริ่มขยายสาขาไปทั่วประเทศ โดยในปี 2020 Walmart มีอยู่ 11,500 สาขา พนักงานกว่า 2,300,000 คน

Walmart เป็นห้างค้าปลีกที่มีหลายรูปแบบ ที่คอยตอบโจทย์ลูกค้า เช่น Supercenters(ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ เน้นขายของถูก) / Discount Stores (ห้างสรรพสินค้าลดราคา) / Neighborhood Markets (ร้านขายของชำ) / และอีกมากมาย ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้า

Walmart.com คืออะไร?

นอกจากจะเป็นร้านค้าปลีกที่มีขนาดใหญ่ Walmart ใช้กลยุทธ์ที่ช่วยให้เติบโตที่เร็วขึ้น คือการดำเนินงาน ตามกลยุทธ์การค้าปลีกแบบ Omni-channel คือ ช่องทางการสื่อสารและบริการลูกค้าในแบบที่หลากหลาย โดยการเชื่อมโยงออฟไลน์และออนไลน์ให้เป็นหนึ่งเดียว หรือพูดง่าย ๆ ว่า “การขายสินค้าทั้งหน้าร้านและออนไลน์แบบเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมด” จึงเกิดเป็น Walmart.com และแอปพลิเคชัน Walmart

ซึ่ง Walmart.com เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ที่มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ที่ปลอดภัยและรวดเร็วให้กับลูกค้า ด้วยการเลือกสินค้าที่ครบทุกหมวดและง่าย ระบบชำระเงินที่ปลอดภัยและรวดเร็ว และการส่งมอบที่แข็งแกร่งและมีตัวเลือกการรับสินค้าที่หลากหลาย นอกจากนี้ Walmart.com มีผู้เข้าชมที่ไม่ซ้ำมากถึง 100 ล้านคนต่อเดือนตาม comScore และเติบโตขึ้นทุกปี

Image : walmart.com

ยกตัวอย่าง : หากคุณต้องการซื้อสินค้าจาก Walmart คุณสามารถเลือกซื้อสินค้าจากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันได้โดยตรง จากนั้นสามารถเลือกให้ไปส่งที่บ้านหรือไปรับที่หน้าร้านสาขา จะเดินไปรับ หรือ Drive Thru ก็ได้

Image:  bit.ly/3ytJ6yR

จุดแข็งของ Walmart

Image : walmart.com

ซึ่งสามารถบอกได้ว่า จุดแข็งของ Walmart คือ เครือข่ายร้านค้าที่มีอยู่ทั่วประเทศและมีช่องทางออนไลน์ให้บริการ ต่างจากผู้เล่นอีคอมเมิร์ซอีกหลายรายที่ไม่มีหน้าร้านที่จะตอบโจทย์การรับสินค้าหน้าร้าย จึงส่งผลทำให้ Walmart เหนือกว่าในช่องทางจัดจำหน่ายแบบผสมผสาน หรือ Omni-channel

นอกจากนี้ Walmart ยังมั่นพัฒนาระบบเพื่อช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า อาทิ:

  • แอป Walmart – ตั้งแต่ Walmart Pay ไปจนถึงการคืนสินค้าแบบด่วนผ่านมือถือ และคำสั่งซื้อของชำพร้อมการรับสินค้าในวันเดียวกัน Walmart ช่วยให้ลูกค้าทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว
  • Mobile Scan & Go – ช็อปและชำระเงินด้วยโทรศัพท์ของคุณในร้านค้า
  • Curbside Pickup – สั่งซื้อออนไลน์รับสินค้าที่ร้าน
  • NextDay Delivery – ในหลายตลาด ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินกับการจัดส่งฟรีอย่างรวดเร็วเมื่อสั่งซื้อที่มีสิทธิ์เกิน $35
  • Walmart+ – โปรแกรมสมาชิกที่รวบรวมผลประโยชน์ในร้านค้าและออนไลน์
  • Walmart GoLocal – ธุรกิจจัดส่งของ Walmart เป็นธุรกิจบริการที่ให้บริการจัดส่งสินค้าจากธุรกิจของคุณไปยังลูกค้า

ขายสินค้าบน Walmart.com

หากพูดถึงการจัดอันดับของผู้ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก (The Top 100 Retailers in 2022) Walmart.com ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก รองลงมาคือ Amazon.com ดังนั้นการตัดสินใจขายสินค้าบน Walmart.com จึงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

.

ซึ่ง เทอเรสเทรียล นอกจากจะมีประสบการณ์ด้านการขนส่งทางเรือและการขายสินค้าออนไลน์บนเว็บไซต์ Amazon เรายังได้เข้าร่วมเป็นผู้ขายสินค้าบนเว็บไซต์ Walmart เช่นกัน จากประสบการณ์ทั้งหมดนี้ เราสามารถช่วยผู้ขายที่กำลังตัดสินใจเข้ามาขายสินค้าบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซทั้ง 2 เว็บไซต์นี้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.