สมาคมเซรามิกในประเทศไทย

  • by
สมาคมเซรามิกในประเทศไทย

ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีตลาดและการผลิตเซรามิกที่หลากหลายทั้งกระเบื้องปูพื้น กระเบื้องบุผนัง กระเบื้องแกรนิต กระเบื้องหลังคาเซรามิก เครื่องสุขภัณฑ์ วัตถุดิบ เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ของชำร่วย วัสดุทนไฟ ดินเหนียว หรือแม้กระทั่งเซรามิกขั้นสูง(การใช้สารปรับแต่งที่เฉพาะ) และประเทศไทยยังเป็นผู้ผลิตกระเบื้องรายใหญ่ของโลกอีกด้วย

Creative woman using kemper when carving a pot, view from above

โรงงานผลิตเซรามิกของประเทศไทยจะมีตั้งแต่ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก หรือสตูดิโอ โรงงานเซรามิกส่วนใหญ่ตั้งอยู่แถบจังหวัดสระบุรี ลำปาง ราชบุรี สมุทรสาคร ชลบุรี และจังหวัดอื่นๆ แต่ละชุมชนก็มีสมาคมหรือชมรมเซรามิกเพื่อเป็นศูนย์กลางของการทำกิจกรรมและการดำเนินธุรกิจร่วมกัน

*บริษัทเทอเรสทเรียล มีโรงงานเซรามิกที่สามารถผลิตเครื่องใช้ในครัวเพื่อส่งออกและขายให้กับร้านอาหารและโรงแรม และโรงงานของเราเป็นขนาดเล็ก

ซึ่งในบทความนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับสมาคมที่เกี่ยวข้องกับเซรามิกและเป็นที่รู้จัก (ยกตัวอย่าง 2 แห่ง)

1.สมาคมเซรามิกส์ไทย

สมาคมเซรามิกส์ไทย เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร โดยถูกจัดตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะประกอบไปด้วย นายกสมาคม อุปนายก กรรมการ นายทะเบียน เหรัญญิง เลขาธิการ

สมาคมนี้เกิดขึ้นมาเพื่อสนับสนุนองค์กร หรือโรงงานที่สร้างสรรค์งานเซรามิก นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์ความรู้ที่มีบทความให้ความรู้และวารสารออกมาปีละ 1 เล่ม (ติดตามวารสารได้ ที่นี่)

นอกจากนี้สมาคนเซรามิกส์ไทยยังเป็นแหล่งรวมบริษัทผลิตเซรามิกจากทั่วประเทศ (คลิกดูรายชื่อสมาชิก)

ช่องทางการติดต่อ:

ที่ตั้ง: สมาคมเซรามิกส์ไทย ภาควิชาวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถ.พญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

Website: http://www.thaiceramicsociety.or.th/

Facebook: The Thai Ceramic Society

2.สมาคมเครื่องปั้นดินเผา จังหวัดลำปาง (LAMPANG CERAMIC ASSOCIATION)

สมาคมเครื่องปั้นดินเผา จังหวัดลำปาง เป็นสมาคมที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่ออุตสาหกรรมเซรามิกของจังหวัดลำปางให้เป็นที่รู้จักและโด่งดัง (ปัจจุบันนายกสมาคมคือ นายปรีชา ศรีมาลา – กรรมการผู้จัดการ เคอร่าไทล์ เซรามิค จำกัด)

*จุดเริ่มต้นของเซรามิกลำปางนั้นมีประวัติที่ยาวนาน โดยเริ่มตั้งแต่ถ้วยชามกาไก่ ก่อนจะพัฒนาเป็นถ้วยชาม หรือแม้กระทั่งเครื่องใช้ในรูปแบบอื่น ๆ

โดยองค์กรดังกล่าวมีหน้าที่สนับสนุนอุตสาหกรรมเซรามิก จะสังเกตได้จากการจัดตั้ง งานเซรามิกแฟร์ ลำปาง ที่ได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หรือ สภาอุตสาหกรรม ลำปาง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี จัดนิทรรศการเกี่ยวกับเซรามิก ผลิตภัณฑ์เซรามิกจากศูนย์ศิลปาชีพบ้านแม่ต๋ำ และศูนย์ศิลปาชีพบ้านทุ่งจี้ จัดแสดงผลงานที่ชนะเลิศการประกวดเซรามิกด้านต่าง ๆ อาทิ การจัดสวน เซรามิกน้ำผุดปรับฮวงจุ้ย ทั้งหมดนี้เพื่อกระตุ้มเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดลำปาง

ช่องทางการติดต่อ:

ที่ตั้ง: 111/4 ถนนพหลโยธิน ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง 52000

โทร: 054 226 300

เปิดทำการ : จันทร์-ศุกร์ เวลา 08:30-16:30,เสาร์ เวลา 08:30-16:30

นอกจากจะมีสมาคมที่คอยสนับสนุนอุตสาหกรรมเซรามิกในจังหวัดลำปางแล้ว ยังมีกลุ่มเครื่องปั้นดินเผาที่กระจายอยู่ทั่วให้จังหวัดลำปา่ง อาทิเช่น กลุ่มเครื่องปั้นดินเผา บ้านม่อนเขาแก้ว (ศูนย์เรียนรู้และสาธิตการทำเครื่องปั้นดินเผา ,มีสินค้าจำหน่าย) และ ศูนย์การเรียนรู้กอไผ่เซรามิค (ศูนย์การเรียนรู้สำหรับนักเรียน)


2 สมาคมที่ยกมาข้างต้นเป็นสมาคมที่รู้จักกันดีในเรื่องของเซรามิกและคอยสนับสนุนเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเซรามิก และสมาคมเหล่านี้เป็นศูนย์รวมขอบริษัทหรือสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเซรามิกเข้าด้วยกัน ทำให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเสมอ

หากพูดถึงเซรามิก อย่างแรกที่นึกถึงอาจหมายถึงเครื่องใช้เซรามิกในครัวเรือน อาทิ จาน ถ้วย แก้ว แจกัน พาน หรืออื่น ๆ แต่ความจริงสามารถครอบคลุมไปถึงงานอาร์ต และเครื่องปั้นดินเผาอื่น ๆ อย่างเช่น ราชบุรี จะโด่งดังเรื่องการปั้นโอ่ง ก็จะมีการจัดตั้งสมาคมหรือศูนย์ที่เกี่ยวข้องนั้นขึ้นมา เช่น สมาคมเครื่องเคลือบดินเผา (โรงโอ่ง) จังหวัดราชบุรี และ พิพิธภัณฑ์โอ่ง

สมาคมเครื่องเคลือบดินเผา (โรงโอ่ง)

สมาคมเครื่องเคลือบดินเผา (โรงโอ่ง) มีวัตถุประสงค์เหมือนกับสมาคมอื่น ๆ นั้นก็คือการสนับสนุนอุตสาหกรรมของจังหวัfให้เป็นที่รู้จัก เป็นสถานที่ท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับคนในจังหวัด ด้วยการร่วมือกับภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อจัดงานหรือมีกิจกรรมส่งเสริม

ดำรงตำแหน่งโดย: นายพลการ โพธิพุทธประสิทธิ์ นายกสมาคมเครื่องเคลือบดินเผา

ที่อยู่: 3/25 เจดีย์หัก ถนน เจดีย์หัก ตำบล หน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี ราชบุรี 70000

โทร: 032313427

ทำไมราชบุรีถึงดังเรื่องโอ่ง?

ราชบุรีเป็นจังหวัดที่มีดินเหนียวแห่งเดียวของประเทศไทย ที่นำมาปั้นโอ่งที่มีความคงทน น้ำไม่รั่วซึม ไม่เกิดตะไคร่ ทำความสะอาดง่าย

พิพิธภัณฑ์โอ่ง

พิพิธภัณฑ์โอ่งถูกตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุนศิลปะวัฒนธรรม การปั้นโอ่งมังกร  ของจังหวัดราชบุรี และให้ผู้คนตระหนักถึงความเป็นมาของโอ่งมังกร โดยภายในพิพิธภัณฑ์จะบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ต้นของการเกิดอุตสาหรกรรมนี้ เพราะเหตุใดถึงเป็นที่จังหวัดราชบุรี โอ่งดั้งเดิมและโอ่วที่ถูกพัฒนามาถึงปัจจุบัน ซึ่งการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวและกระจายชื่อเสียงเมืองโอ่งออกไป

*อ่านเพิ่มเติม > คลิก


สมาคมที่ยกมาเป็นสมาคมที่เกี่ยวข้องกับเครื่องปั้นดินเผาและเซรามิก ซึ่งภายในประเทศไทยยังมีสมาคมต่าง ๆ ที่สนับสนุนธุรกิจในพื้นที่นอกเหนือจากสินค้าประเทศเซรามิกด้วย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.