Landing page คืออะไร ? และมีความสำคัญอย่างไรกับการทำ Website

Landing Page

Landing page เป็นหน้าเว็บไซต์ที่ผู้ใช้เว็ปไซต์จะเจอเมื่อเข้าเว็บไซต์หรือคลิกที่ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง เป้าหมายหลักของหน้า Landing page คือจะดึงดูดและเก็บข้อมูลจากผู้เข้าชม เช่น สมัครสมาชิก ซื้อสินค้า ติดต่อเพื่อสอบถาม หรือให้ข้อมูลสำหรับการตลาดอื่นๆ ซึ่งทำให้มีจุดประสงค์ในการจัดทำ Landing Page ออกมาที่แตกต่างกันโดยจะคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของหน้านั้น ๆ เพื่อออกแบบ Landing Page ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เช่น หากต้องการให้ลูกค้าทราบถึงบริการของเว็ปไซต์ภายในหน้านั้น ๆ ข้อมูลและรายละเอียดจะต้องสอดคล้องกัน

องค์ประกอบของ Landing Page ที่สำคัญ
  1. ความชัดเจนและข้อมูลสำคัญ: Landing page ควรมีข้อมูลที่ชัดเจนและโดดเด่นหรือมีข้อเสนอที่ผู้ใช้ต้องการรับรู้ เช่น ข้อความหลัก (headline) เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่น่าสนใจ ข้อมูลสำคัญอื่นๆ เช่นข้อดี คุณสมบัติที่เด่นของผลิตภัณฑ์ หรือบริการ
  2. การกระตุ้นให้เกิดการกระทำ: Landing page ควรมีการเรียกใช้การกระทำจากผู้ใช้ เช่น ปุ่ม “สมัครเลย” หรือ “ซื้อตอนนี้” เพื่อเรียกให้ผู้ใช้ดำเนินการตามวัตถุปรสงค์หรือเป้าหมายที่ต้องการ
  3. อินฟอร์มสำหรับการติดต่อ: การให้ผู้ใช้กรอกข้อมูลติดต่อ เช่น ที่อยู่อีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อให้สามารถติดต่อกลับหรือส่งข้อมูลเพิ่มเติม ยังเป็นส่วนที่ต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกันเนื่องจากในส่วนนี้เราสามารถใช้เป็นฐานข้อมูลของลูกค้าเพื่อติดตามลูกค้าได้ในภายหลัง
  4. การออกแบบและการจัดวางที่สวยงามและน่าสนใจ: การใช้รูปภาพที่น่าสนใจและการจัดวางที่เรียบง่ายแต่น่าดึงดูด สามารถช่วยให้ผู้ใช้สนใจและต้องการอย่างต่อเนื่อง สามารถจูงใจให้ผู้เข้าชมใช้เวลาอยู่กับหน้านั้น ๆ ได้นานมากยิ่งขึ้น
  5. การปรับตัวแสดงผล (Responsive design): หน้า Landing page ควรออกแบบให้เข้ากับหน้าจอของอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งาน เช่น คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต, หรือมือถือ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและนำไปใช้งานได้ง่าย และควรสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายด้วยเช่นเดียวกัน

Landing page มีหลากหลายแบบที่ใช้ในการบริหารจัดการและการตลาดออนไลน์ในเว็ปไซต์ ในปัจจุบันมีลักษณะที่ถูกแบ่งออกเป็นประเภทดังนี้

  1. Lead Generation Landing Page: หน้าเว็บที่ออกแบบมาเพื่อเก็บข้อมูลผู้ติดต่อ (leads) เช่น ที่อยู่อีเมลหรือข้อมูลสำหรับติดต่อกลับ ส่วนใหญ่ใช้ในการสร้างรายชื่อผู้สนใจ (prospect) เพื่อทำการติดต่อต่อไปในภายหลัง
  2. Click-through Landing Page: หน้าเว็บที่ออกแบบมาเพื่อนำผู้ใช้ผ่านไปยังหน้าเว็บที่เกี่ยวข้องอื่นๆ โดยมักใช้ในกระบวนการขายผลิตภัณฑ์หรือบริการ เช่น หน้าสำหรับเลือกซื้อสินค้าหรือทำการจอง
  3. Product Detail Landing Page: หน้าเว็บที่ใช้ในการแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติ ประโยชน์ และราคา ใช้ในกระบวนการสร้างความเข้าใจและสนใจจากผู้ใช้
  4. Event Registration Landing Page: หน้าเว็บที่ใช้ในการลงทะเบียนเข้าร่วมงานหรือกิจกรรม เช่น การสัมมนา, การอบรม หรือกิจกรรมสังสรรค์ ในหน้าเว็บนี้จะมีแบบฟอร์มสำหรับกรอกข้อมูลผู้ลงทะเบียนและข้อมูลเกี่ยวกับงาน
  5. Coming Soon Landing Page: หน้าเว็บที่ใช้ในการแจ้งให้ผู้ใช้ทราบเกี่ยวกับการเปิดให้บริการหรือเปิดตัวสินค้าใหม่ในอนาคต รวมถึงเพื่อสร้างความรู้สึกตื่นตัวและความต้องการกับผู้ใช้ก่อนวางจำหน่าย

IDEA การออกแบบ Landing Page ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

Landing page designs with collage

การใช้ภาพที่ดึงดูดและมีความน่าสนใจ หรือใช้ภาพไดคัทที่มีความแปลก “Surreal” ดูไม่ธรรมดาเพื่อเพิ่มความตื่นเต้นให้กับ Landing Page จะช่วยให้ผู้เข้าชมที่มีความพยายามในการอ่านข้อมูลที่เป็นข้อความในหน้านั้น ๆ อยู่บนหน้าเว็ปไซต์เราได้นานยิ่งขึ้น

Photographic landing pages

การใช้ภาพถ่ายที่ดูสวยงามสร้างการรับรู้และความน่าดึงดูดให้กับ Landing Page มากยิ่งขึ้น ภาพถ่ายที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของหน้าเว็ปไซต์จะช่วยสร้างการจดจำให้กับผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้นนอกไปจากนั้นยังสามารถช่วยสร้างความเข้าใจและวัตถุประสงค์ด้วยเช่นเดียวกัน

Landing page design by thecenx
Landing page design by Ananya Roy
Landing page design by Prismonline

Pull visitors deeper into the page—literally

ออกแบบสร้างความต่อเนื่องและดึงดูดผู้เข้าชมเว็ปไซต์จากการมีส่วนร่วมในด้านการออกแบบ ยกตัวอย่างหน้าเว็ปไซต์ สินค้า IPhone 14 ของ Apple https://www.apple.com/th/iphone-14-pro/ ที่สามารถสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้เข้าชมได้เป็นอย่างดี และสามารถสื่อสารข้อมูลที่ต้องการให้อย่างครบถ้วน ตรงกลุ่มเป้าหมาย

Landing page เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการสร้างความสนใจและการแปลงผู้เข้าชมเป็นลูกค้าหรือผู้ที่สนใจ ดังนั้นการออกแบบและสร้าง Landing page ที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยให้คุณเพิ่มโอกาสในการเติบโตและความสำเร็จของเว็บไซต์ได้มากขึ้น

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.