Amazon BSR คืออะไร และสำคัญอย่างไร

 • by

หากคุณเป็นผู้ขายบนเว็บไซต์ Amazon และต้องการขยายธุรกิจอีคอมเมิร์ซของคุณ คุณจำเป็นต้องรู้ว่า BSR ในบทความนี้จะพูดถึง BSR คืออะไร และการทำความเข้าใจหน้าที่ของ BSR ที่จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณ

Amazon BSR คืออะไร

Amazon BSR ย่อมากจาก Amazon Best Sellers Rank หรือแปลเป็นไทยได้ว่า อันดับผู้ขายดีที่สุดของ Amazon ซึ่งความหมายคือ การจัดอันดับสินค้าขายดีโดย Amazon จะกำหนดให้สินค้าต่าง ๆ โดยมีเงื่อนไขว่าสินค้านั้นต้องมียอดขายอย่างน้อย 1 ครั้ง

BSR ทำหน้าที่เป็นตัวบ่งชี้ว่าสินค้าขายบน Amazon ได้ดีเพียงใด

BSR ที่ต่ำบ่งบอกถึงยอดขายที่ดี ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ที่มี BSR อยู่ที่ #1 มียอดขายสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่มี BSR อยู่ที่ #200,000 อย่างมาก อย่างไรก็ตาม BSR จะแยกเป็นหมวดหมู่เฉพาะ ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์สามารถมี BSR ที่แตกต่างกันในหมวดหมู่ต่างๆ ได้ ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์อาจมี BSR 185,046 ในหมวดหมู่ “Kitchen & Dining” และ BSR 159 ในหมวดหมู่ “Pasta Bowls”

BSR คือตัวชี้วัดที่ Amazon สร้างให้กับนักการตลาดและเจ้าของธุรกิจต่างๆ เพื่อช่วยให้เข้าใจว่าผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพอย่างไร โดยอัลกอริทึมของ Amazon จะคำนวณการจัดอันดับนี้โดยอัตโนมัติ โดยใช้จำนวนยอดขายล่าสุดและข้อมูลยอดขายในอดีต และพิจารณาจากความเร็วในการขายด้วย ในหมวดหมู่เดียวกัน BSR จะอัปเดตทุกชั่วโมง

ความสำคัญของ BSR

 • ตัวบ่งชี้การขาย: วัตถุประสงค์หลักของ BSR คือการแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ขายได้ดีแค่ไหนในหมวดหมู่นั้น. BSR ที่ต่ำกว่าแสดงว่าสินค้าขายดี ในขณะที่ BSR ที่สูงกว่าหมายถึงยอดขายที่น้อยลง
 • เครื่องมือเปรียบเทียบ: BSR ช่วยให้ผู้ขายสามารถเปรียบเทียบประสิทธิภาพการขายของผลิตภัณฑ์ของตัวเองกับผลิตภัณฑ์อื่นในหมวดหมู่เดียวกัน สิ่งนี้ช่วยให้เข้าใจสภาพการแข่งขันและเก็บเป็นข้อมูลสำหรับการตัดสินใจในการลงรายการและโปรโมชั่น
 • ประมาณยอดขาย: BSR สามารถใช้เพื่อประมาณยอดขายรายเดือนของผลิตภัณฑ์ได้ ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ที่มี BSR #1,699 อาจแปลเป็นยอดขายประมาณ 810 ต่อเดือน ขึ้นอยู่กับความสอดคล้องในอันดับนั้น ปกติแล้วสามารถใช้ Jungle Scout ในการประมาณยอดขายได้
 • การจัดอันดับทั่วไปกับ BSR: สิ่งสำคัญคือต้องแยกความแตกต่างระหว่าง BSR และการจัดอันดับทั่วไป
  • BSR จะบ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์ขายได้ดีแค่ไหน
  • การจัดอันดับทั่วไปจะแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์จะปรากฏในผลการค้นหาที่เฉพาะเจาะจงของ Amazon เฉพาะเจาะจงได้ดีแค่ไหน
  • ทั้งสองอย่างไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรง ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์ที่มีการจัดอันดับออร์แกนิกที่ดีอาจไม่จำเป็นต้องมี BSR ที่ดีเสมอไป

จะปรับปรุง Amazon BSR ได้อย่างไร

หากต้องการเพิ่ม Amazon BSR จำเป็นต้องขายสินค้าให้มากขึ้นและขายชนะคู่แข่ง หากคุณขายสินค้าจำนวนเท่ากันหรือน้อยกว่าคู่แข่ง BSR ก็จะไม่ดีขึ้น

 1. เพิ่มประสิทธิภาพใน Lising สินค้า : เพิ่มประสิทธิภาพรายการสินค้าด้วยคำหลักที่เกี่ยวข้องและข้อความที่น่าสนใจ
 2. ราคาที่สามารถแข่งขันได้ : ใช้กลยุทธ์การกำหนดราคาที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์ หากคุณกำหนดราคาอย่างเหมาะสมภายในหมวดหมู่และเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง สิ่งนี้จะช่วยให้ขายผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้นและเพิ่ม BSR
 3. ปรับปรุงภาพสินค้า : รูปภาพเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าจะเห็นก่อนคำอธิบายและชื่อสินค้า ฉะนั้นการปรับปรุงภาพที่ดีจะช่วยดึงดูด เมื่อรูปภาพที่ดีขึ้น = การแปลงที่สูงขึ้น = BSR ที่สูงขึ้น
 4. เพิ่มวิดีโอลงในรายการสินค้า : รูปภาพช่วยขายผลิตภัณฑ์ แต่วิดีโอผลิตภัณฑ์จะช่วยยกระดับรายการสินค้าของคุณไปอีกระดับหนึ่ง เมื่อรายการสินค้าดีขึ้น = การแปลงที่สูงขึ้น = BSR ที่สูงขึ้น

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.